Dự án xe buýt nhanh ở Trung Quốc giờ chỉ còn là khối sắt chiếm hết làn xe, ngày ngày gây tắc đường

04/01/2017 09:41 AM | Công nghệ

Không những thế, dự án xe buýt nhanh này còn để lại những "con đường" trên không chướng tai gai mắt ở 1 số tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Dự án xe buýt nhanh ở Trung Quốc giờ chỉ còn là khối sắt chiếm hết làn xe, ngày ngày gây tắc đường

Tháng 8 năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đã công bố 1 video quảng cáo về tuyến xe bus đặc biệt, được dự đoán sẽ mang lại niềm vui và sự yên tâm cho người dân Trung Quốc về 1 loại hình giao thông công cộng mới.

Tuy nhiên, đến giờ thì hệ thống này vẫn "án binh bất động" và chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm.

Không những thế, dự án này còn để lại những "con đường" trên không chướng tai gai mắt ở 1 số tỉnh phía Nam Trung Quốc. Đây trở thành nguyên nhân chính dẫn đến điểm nóng tắc nghẽn ở Tần Hoàng Đảo (Trung Quốc). Xe cộ lưu thông ở đây phải chen chúc nhau để vượt qua các tuyến đường thử nghiệm "chả đâu vào đâu" này.

"Con đường trở nên quá hẹp. Dự án đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông nơi này", một thợ cơ khí địa phương cho biết.


Hạ tầng dành cho xe buýt nhanh TEB chỉ còn là... đống sắt vụn ở Trung Quốc

Hạ tầng dành cho xe buýt nhanh TEB chỉ còn là... đống sắt vụn ở Trung Quốc

Để chuẩn bị cho thử nghiệm, thành phố đã cho phép xây dựng tuyến đường riêng để phục vụ phương tiện chạy điện khổng lồ. Đáng lẽ ra, công ty TEB phải khôi phục lại tuyến đường dài thử nghiệm dài hơn 300 m này cho thành phố, vì họ chính là người đứng đằng sau chịu trách nhiệm cho dự án thử nghiệm xe bus.

"Nhưng cho tới giờ, tuyến đường vẫn nằm đó và người dân của chúng tôi phải chịu hậu quả. Tôi không biết họ có dự định gì cho đoạn đường này mà vẫn chưa chịu tháo dỡ nữa", một quan chức giấu tên của thành phố Tần Hoàng Đảo tỏ ra phẫn nộ khi nhắc đến TEB.

Ngay từ đầu, chính phủ Trung Quốc đã có những quan ngại về khả năng hiện thực hóa của dự án. Đã có những nghi ngờ cho rằng đây chỉ là 1 hình thức quảng cáo lừa đảo để nhận tiền đầu tư từ chính phủ. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện những tin tức địa phương cáo buộc công ty "chống lưng" cho TEB đang bên bờ vực phá sản do những rắc rối tài chính.

Mọi chuyện trở nên tăm tối hơn bao giờ hết, sau khi những cuộc gọi đến công ty TEB không có hồi âm. Các phóng viên của tờ CNN cũng đã đến trực tiếp trụ sở của TEB tại Bắc Kinh nhưng cũng không có dấu hiệu hoạt động của công ty này.

Ý tưởng xe buýt nhanh TEB từng được thử nghiệm tại Trung Quốc

Đáng chú ý, bên trong vẫn còn 1 mô hình thu nhỏ của tuyến xe bus trên cao được dựng bên trên mô hình thành phố Bắc Kinh thu nhỏ.

Khi bắt gặp 1 nhân viên công ty, người đàn ông cho biết, ông không hề có bất cứ thông tin gì về kế hoạch, giải pháp của công ty về dự án xe bus này hay bất cứ dự án nào khác.

"Mô hình thử nghiệm ở thành phố Tần Hoàng Đảo chỉ là mẫu thử, TEB cũng đã có dự định cho ra mắt sản phẩm thật vào năm tới. Nhưng với số tiền nợ nần bây giờ, công ty chả thể làm gì hơn", người đàn ông được yêu cầu giấu tên, nhưng thẻ nhân viên ghi rõ Giám đốc phát triển của TEB.

Và giờ trong khi chính phủ Trung Quốc vẫn đi tìm lời giải đáp và người chịu trách nhiệm cho vụ việc này, mỗi ngày người dân thành phố Tần Hoàng Đảo vẫn phải ngán ngẩm chịu cảnh tắc đường do các công trình vô bổ của TEB.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Vụ SEVEN.am cắt nhãn mác: Nhập hàng tấn hàng hóa chỉ mở 1 tờ khai Hải quan

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan cho rằng, không chỉ SEVEN.am, trước đó Hải quan đã phát hiện, bắt giữ rất nhiều vụ nhập quần áo thời trang từ Trung Quốc về rồi cắt nhãn mác, thay bằng “Made in Vietnam”.

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm