Donald Trump đang trở nên dịu dàng hơn?

13/09/2016 08:19 PM | Nhân vật

Ngữ điệu và ngôn từ trong những phát ngôn gần đây cho thấy ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đang ngày càng nhẹ nhàng và dịu dàng hơn dù không ai có thể khẳng định mục đích phía sau đó.

Donald Trump đang trở nên dịu dàng hơn?

Khi cuộc đua vào Nhà Trắng tiến gần hơn tới giai đoạn nước rút, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đột nhiên cho thấy sự mềm mỏng cả về “đối nội” cũng như “đối ngoại”. Đặc biệt, tuyên bố của ông Trump về tình trạng sức khỏe của bà Clinton sau khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ buộc phải rời buổi lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9 vì viêm phổi khiến nhiều người kinh ngạc.

Phát biểu trên kênh Fox News, tỷ phú New York dùng những lời lẽ nhẹ nhàng tới bất ngờ để nói về đối thủ. “Nhìn cách bà Clinton ho tuần trước, tôi cũng nghĩ rằng bà ấy bị viêm phổi. Tôi hy vọng bà ấy sẽ sớm bình phục để chúng ta có thể gặp lại ứng viên tổng thống đảng Dân chủ ở cuộc tranh luận trực tiếp trong cuộc đua vào Nhà Trắng”, ông Trump khiến nhiều người kinh ngạc vì những nhận định xung quanh thể trạng của bà Clinton.

Đây là lần đầu tiên ông Trump đưa ra một câu trả lời chung chung và cực kỳ xã giao khi nói về đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong quá khứ, ông Trump từng dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích và Clinton sau khi cáo buộc cựu ngoại trưởng Mỹ giấu thông tin về thể trạng. Vị tỷ phú bất động sản New York luôn cho rằng đối thủ không đủ sức chèo lái nền kinh tế Mỹ.

Nếu so sánh với những phát ngôn trước đó của Donald Trump, người ta sẽ nhận thấy sự thay đổi chóng mặt của vị chính trị gia này. Chỉ đầu tháng 8 vừa qua, Donald Trump còn gọi đối thủ là “quỷ”. Trong phát biểu trước cử tri ở bang Vermont, ông Trump cáo buộc Thượng nghị sĩ Bernie Sanders “thỏa thuận với quỷ dữ” nhằm ám chỉ sự ủng hộ dành cho bà Clinton. Vermont được xem là bang quê nhà của ông Sanders.

Ông Trump đưa ra những phát ngôn đáng kinh ngạc về đối thủ Clinton.
Ông Trump đưa ra những phát ngôn đáng kinh ngạc về đối thủ Clinton.

Không chỉ mềm mỏng hơn trong lĩnh vực “đối nội”, Donald Trump cũng tỏ ra khiêm nhường và cẩn trọng lời ăn tiếng nói trong lĩnh vực đối ngoại. Điều này được thể hiện rõ rệt khi ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa có chuyến thăm tới Mexico, quốc gia láng giềng nước Mỹ.

Trong phát biểu ngày 31/8 ở Mexico, ông Trump nhấn mạnh: “Mỹ và Mexico hòa hợp nhờ sự ủng hộ dân chủ”. Tuyên bố này cũng khiến nhiều người cảm thấy bị sốc như lần ông Trump mạnh miệng chỉ trích quốc gia láng giềng hồi trung tuần tháng 6/2015. “Họ cười nhạo chúng ta cùng với sự ngu ngốc của chúng ta. Họ còn thắng chúng ta về mặt kinh tế”, ông Trump nói về đất nước Mexico.

Về con người, vị tỷ phú New York nói rằng không có gì để chỉ trích những người Mexico tuyệt vời đồng thời khẳng định tình cảm “rất lớn” của ông đối với những người Mỹ gốc Mexico. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cũng nhận định họ là những công dân làm việc chăm chỉ.

Tuy nhiên, chỉ hơn một năm trước đó, ông Trump nói họ không phải bạn bè, là kẻ đưa những thành phần bất hảo vào nước Mỹ kèm theo ma túy, tội phạm và hiếp dâm. Thậm chí, vị tỷ phú New York còn đe dọa xây bức tường khổng lồ ở biên giới phía nam nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép vào nước Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác định chính xác nguyên do dẫn tới sự nhẹ nhàng bất thường của ông Trump. Tuy nhiên, xét về bối cảnh của các sự kiện, dễ dàng nhận thấy ông Trump đưa ra những phát ngôn khác biệt nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri cũng như giảm sức ép lên mình trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chỉ còn 2 tháng nữa.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm