Đi phỏng vấn gặp người hỏng xe, người đàn ông có quyết định lạ đời và nhận kết cục như ý

21/06/2019 08:00 PM | Sống

"Không cần phải phỏng vấn nữa. Chúng tôi quyết định nhận anh, và đây không phải là một quyết định thuần túy chỉ liên quan đến cảm xúc, anh biết chứ?"

Đi phỏng vấn gặp người hỏng xe, người đàn ông có quyết định lạ đời và nhận kết cục như ý

Đang trên đường tới phỏng vấn thì gặp người đàn ông lạ

Jimmy là một thợ máy vững tay nghề, song không may lại bị thất nghiệp trong thời gian khá dài. Một ngày kia, tìm thấy cơ hội phù hợp, Jimmy đánh bạo nộp đơn xin việc và nhận được lịch phỏng vấn.

Đến ngày đã hẹn, anh đóng bộ chỉnh tề rồi lên đường. Giờ phỏng vấn là 10 giờ sáng, nhưng vì muốn chuẩn bị thật tốt, anh đã đi từ sớm.

Đi phỏng vấn gặp người hỏng xe, người đàn ông có quyết định lạ đời và nhận kết cục như ý - Ảnh 1.

Gặp người đàn ông hỏng xe giữa đường, Jimmy quyết định sẽ ra tay giúp đỡ. (Ảnh minh họa)

Khi đứng đợi ở bến xe buýt, anh thấy một người đàn ông đang đứng đá chân vào chiếc lốp xe vẻ bất lực. Nhìn qua tình hình, anh biết xe của ông ta đang bị hỏng, và hẳn là vì lý do nào đó, ông ta chưa thể gọi người tới giúp.

Jimmy bước tới, ngỏ ý muốn giúp đỡ. Người đàn ông nhìn anh đầy vẻ biết ơn, hỏi anh tại sao lại ăn mặc lịch sự như thế. Jimmy mỉm cười rồi nói qua, rằng mình đang trên đường đi phỏng vấn xin việc trước khi bắt tay vào xem xét vấn đề của chiếc xe.

Sau khi tìm hiểu, Jimmy thấy rằng chiếc xe bị hỏng khá nặng. Nếu sửa xong, có thể anh sẽ không đến đúng giờ phỏng vấn. Một chút nghi ngại thoáng qua, song anh tự nhủ rằng, nếu đã giúp ai, thì phải giúp cho trót, và không quan tâm đến thời gian trôi đi.

Chiếc xe đã khởi động bình thường, người đàn ông rút ví ra và ngỏ ý muốn cảm ơn Jimmy bằng cách trả công. Tuy nhiên, Jimmy từ chối và nói chỉ muốn giúp ông ta mà thôi. Đổi lại, người đàn ông nói sẽ chở Jimmy tới chỗ phỏng vấn để anh không bị muộn giờ. Thấy lời mời hợp lý, Jimmy đồng ý lên xe.

Vẻ ngoài nhếch nhác khiến Jimmy tự ti

Khi đến nơi, bước vào bên trong tòa nhà, nhìn thấy một hàng dài những ứng cử viên khác đang đứng đợi, Jimmy mới nhận ra anh thật khác họ.

Đi phỏng vấn gặp người hỏng xe, người đàn ông có quyết định lạ đời và nhận kết cục như ý - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)


Chẳng còn đâu vẻ ngoài chỉnh tề, bảnh bao, lúc này trông anh thật thảm hại, từ chân lên tới đỉnh đầu, chẳng chỗ nào không có vết dầu, mỡ lấm lem. Mọi người nhìn anh với vẻ tò mò khó hiểu xen lẫn chút cười cợt vì sự thiếu chu đáo này.

Jimmy cảm thấy căng thẳng, có lẽ sự nhếch nhác này sẽ loại anh ngay từ vòng đầu. Điều duy nhất an ủi anh lúc này, chính là việc biết được người phỏng vấn cũng tới muộn, nên ít nhất thì anh cũng không bị đánh giá về sự chậm trễ.

Sau khi người phỏng vấn đến, các ứng cử viên khác lần lượt được gọi vào nhưng đều ra về với sự thất vọng trên khuôn mặt. Cuối cùng cũng đến lượt Jimmy.

Và cái kết tuyệt vời cho người có sự lựa chọn đúng

Jimmy bước vào, trong phòng không có ai, trên bàn là một tách cà phê với tờ giấy ghi dòng chữ: "Anh có cần phải phỏng vấn nữa không?" Trái tim Jimmy như chùng xuống, có lẽ nhìn qua camera, họ đã thấy được sự nhếch nhác của anh và tỏ ý trách mắng.

Anh toan quay đi thì gặp một người đàn ông bước vào phòng. Lạ thay, đó lại chính là người đàn ông đã được anh sửa xe giúp, và cũng chính là tổng giám đốc của công ty.

"Không cần phải phỏng vấn nữa. Chúng tôi quyết định nhận anh, và đây không phải là một quyết định thuần túy chỉ liên quan đến cảm xúc, anh biết chứ?"

Jimmy chỉ mỉm cười, không nói gì.

Người đàn ông tiếp lời: "Về năng lực, anh đã chứng minh cho tôi qua việc sửa chiếc xe của tôi. Còn về tư cách đạo đức, có lẽ không cần nói nhiều nữa. Không nhiều người trong tình huống của anh dám quyết định chạy đua với thời gian để giúp tôi, không màng đến chuyện của mình.

Nhân viên giỏi, chúng tôi có thể tuyển được rất nhiều, nhưng nhân viên có thể quên đi lợi ích của bản thân mà giúp đỡ cho người khác, e rằng rất hiếm. Không tuyển anh thì còn tuyển ai đây? Công ty này cần những người như anh. Chúc mừng anh, Jimmy".

Đi phỏng vấn gặp người hỏng xe, người đàn ông có quyết định lạ đời và nhận kết cục như ý - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)


Lời bàn: Đôi khi, thật khó để đưa ra quyết định giúp người khác trước khi giúp mình, và người từ chối giúp người khác để giúp mình trước cũng chưa hẳn là người xấu. Chỉ có điều, nhiều khi cuộc sống lại vận hành theo những cơ chế rất kỳ diệu, mà khi bạn cho đi, thì sẽ được nhận lại gấp nhiều lần.

Nếu chúng ta tạo Nhân (Nghiệp) tốt thì sẽ trổ Quả tốt, còn ngược lại nếu ta gieo Nhân xấu thì sớm hay muộn gì chúng ta cũng nhận Quả xấu.

Mỗi tác động (Nhân hay Nghiệp) dưới một điều kiện nhất định sẽ sinh ra một Quả Báo. Một khi Quả đó chín, nó sẽ "hồi đáp" trở lại người đã tạo ra nó. Có được kết cục tốt đẹp hay không, hoàn toàn là do bạn quyết định.

Theo Elite Readers

Theo Thanh Hương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm