Đi làm mới thấy cần biết kỹ năng dùng máy photo nhưng trường đại học không dạy. Vậy trường học đang dạy sinh viên những gì?

22/05/2019 03:08 PM | Kinh doanh

Trường học đang dạy sinh viên cái gì? Câu trả lời chính là tư duy. Sau này khi ra trường, doanh nghiệp sẵn sàng dạy sinh viên kỹ năng photo nhưng sẽ không ai chấp nhân dạy về khả năng tư duy hay cách tìm ra câu trả lời cho mỗi vấn đề nữa.

Đi làm mới thấy cần biết kỹ năng dùng máy photo nhưng trường đại học không dạy. Vậy trường học đang dạy sinh viên những gì?

Quan điểm trên được ông Phạm Mạnh Khôi, Giám đốc nhân sự công ty THHH L'Oréal Việt Nam chia sẻ đầy tâm huyết trong sự kiện Diễn đàn hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, do Đại học Ngoại Thương tổ chức gần đây.

Ông Khôi nhận định nhiều sinh viên hiện nay hoặc quá tự ti, hoặc quá tự tin về kiến thức của mình. Nhưng điều quan trọng cần nhận ra là khi ngồi trên ghế nhà trường họ học được cái gì và kỹ năng gì, còn dĩ nhiên nhiều kỹ năng trường học không thể dạy hết thì phải học từ thực tế. Đó là lý do sinh viên cần có các kỳ thực tập.

Đại diện L'Oréal lấy ví dụ trường học không thể dạy sinh viên cách sử dụng máy photo copy, trong khi đi làm, nhiều công việc ban đầu sẽ yêu cầu sinh viên đi photo. Sinh viên không thể đòi hỏi nhà trường dạy mình môn photo copy nhưng bằng khả năng học hỏi, tư duy họ có thể quan sát những người đi trước trong công ty làm và học tập theo.

"Chính tư duy là cái bạn nên học trên trường, vì trong công ty không ai tốn thời gian dạy bạn tư duy hết, không ai dừng lại chờ cho bạn kịp tư duy mà bạn phải tự học từ trường đại học".

"Tôi thấy các bạn sinh viên đang lệch trọng tâm, chưa biết trường đại học dạy mình cái gì? Tôi nói các bạn không nên quá lo lắng về những kỹ năng nhỏ như sử dụng máy móc, thiết bị. Vào trong công ty người ta sẽ dạy hết. Nhưng công ty sẽ không dạy bạn cách lý luận, cách đi tìm vấn đề. Họ không có thời gian để dạy bạn tư duy mà chỉ đánh giá dựa trên kết quả công việc thôi", ông Khôi nhắn nhủ với các sinh viên ngồi dưới.

Ông cũng cho biết nhiều sinh viên than phiền có những môn không thú vị họ vẫn phải học, ví dụ như môn triết học, nhưng thực tế triết học là nền tảng của tư duy. Ở các nước phương Tây, trường đại học vẫn dạy sinh viên triết học, các lý luận của chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội, còn bản thân sinh viên phải tự biết tư duy để chọn cách suy nghĩ phù hợp. Hay như ngoài đời chỉ cần biết cộng, trừ, nhân, chia là đủ nhưng sinh viên vẫn cần học đạo hàm, tích phân để rèn luyện bộ não cách lý luận.

"Các bạn cứ tập trung vào những gì trường đại học mang đến, đừng lo lắng sang kỹ năng khác. Cái gì thiếu sau này doanh nghiệp sẽ dạy cho bạn, chỉ có tư duy là họ không dạy đâu".

Đồng quan điểm với đại diện L'Oréal Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intracom, người thường biết đến với vị trí Shark Việt trong gameshow Shark Tank Việt Nam, cũng thừa nhận kiến thức trong trường địa học là nền móng cơ bản để sinh viên phát triển sau này.

"Lượng đổi thì chất đổi. Nếu không học đủ sinh viên sẽ thiếu cơ bản, không khác gì người múa võ nhưng chân trụ lại không vững. Còn nếu học đủ, sau ra trường kết hợp với kiến thức thực tế từ doanh nghiệp, theo kiểu 80/20 hoặc 70/30, họ sẽ biết cách tư duy logic để giải quyết vấn đề".

"Tôi vẫn nghĩ việc học là việc cả đời, nhưng điều quan trọng nhất là lúc học các bạn không lo học lại lo đi chơi. Đến lúc đi làm rồi lại phải đi học thêm. Nếu đã học hãy tập trung vào họccho tốt", Shark Việt nhắn gửi.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sinh viên, đại học, tư duy
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm