Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

22/05/2019 11:25 AM | Kinh doanh

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

Cuối tháng 8/2018, từ một tập đoàn có tiếng trong lĩnh vực bất động sản, Vingroup tuyên bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ.

VinTech City ra đời trong bối cảnh ấy, được định hình theo mô hình Thung lũng Silicon tại Mỹ. Tìm hiểu những thành tố tạo nên thành công của mô hình tại Mỹ, bà Trương Lý Hoàng Phi - Tổng Giám đốc VinTech City - cho rằng có 3 thành tố chính, gồm: Nhân tài công nghệ, Sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh, và Một hệ sinh thái hỗ trợ.

Mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup sẽ bắt đầu trước với 2 bài toán: Nhân lực công nghệ và Sản phẩm công nghệ.

Cụ thể, VinTech City đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ. Thường một doanh nghiệp hợp tác với 1 trường ĐH sẽ theo 3 mô hình: 1- Hợp tác đầu ra, nhắm tới các sinh viên năm cuối hoặc gần cuối; 2- Hợp tác trong đào tạo; 3- Đầu tư theo kiểu trách nhiệm xã hội.

VinTech City đi theo cả 3 hướng đó với 6 chương trình cụ thể, với Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund; Tài trợ lab nghiên cứu; Tổ chức, đồng tổ chức và tài trợ các hội thảo, sự kiện lớn về nghiên cứu ứng dụng và nhân lực công nghệ; Chương trình học kỳ doanh nghiệp; Chương trình đào tạo SAP; Tài trợ và hỗ trợ hoạt động CLB Công nghệ và khởi nghiệp trong sinh viên.

Đây là cách Vingroup Make in Vietnam: Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình 3 in 1, tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường - Ảnh 1.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Tổng Giám đốc VinTech City.

Với chương trình Học kỳ doanh nghiệp và Đào tạo SAP, Vingroup sẽ cùng ngồi lại với các trường đăng ký tham gia để xem lại chương trình đào tạo, cùng thiết kế lại một môn học hoặc chương trình mà trường đang giảng dạy.

"Chúng tôi nghĩ hợp tác giữa Vingroup và các trường không chỉ là vấn đề đầu ra, mà muốn đào tạo một sinh viên vừa có chuyên môn vừa có góc nhìn thị trường", Tổng Giám đốc VinTech City, cũng là nữ cá mập của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1 cho biết.

Với quỹ VinTech Fund, quỹ này sẽ lựa chọn 10 - 15 dự án, với khoản tài trợ 10 tỷ đồng/dự án.

Bà Trương Lý Hoàng Phi cho biết, đối tượng thực hiện dự án ưu tiên đến từ 54 trường ĐH liên kết, các Viện nghiên cứu của Việt Nam, đồng thời cũng khuyến khích các nhà nghiên cứu độc lập, nhưng có điều kiện ràng buộc là phải liên kết, liên doanh với 1 trong 54 trường ĐH VinTech City hợp tác. Trong mối liên kết này, các nhà nghiên cứu có thể chia sẻ nguồn lực mình có, hoặc bằng chuyên môn, hoặc bằng kinh nghiệm, có buổi giới thiệu để các thầy cô cũng như các bạn sinh viên có nhiều góc nhìn về dự án.

Shark Phi cũng nhắc lại câu chuyện "Make in Vietnam", với ý nghĩa là những sản phẩm sáng tạo được tư duy, tạo ra bởi người Việt Nam, được sản xuất bởi người Việt Nam. Và Vingroup đang chung tay cùng cộng đồng để tạo ra những sản phẩm như vậy.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm