Đem tiền tài, danh vọng để định nghĩa về thành công là quan niệm sai lầm nhất của con người

05/04/2016 08:48 AM | Sống

Mục tiêu thông thường của chúng ta sẽ liên quan tới việc kiếm tiền hoặc đạt được một địa vị trọng yếu nào đó trong xã hội. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể rơi vào cái vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Đem tiền tài, danh vọng để định nghĩa về thành công là quan niệm sai lầm nhất của con người

Mặc dù những mục tiêu đó không có gì là sai trái, bạn lại rất có thể bị lạc lối khi cứ chăm chăm theo đuổi chúng.

Nếu tiền bạc và danh vọng không phải là một yếu tố trong công thức của sự thành công, vậy thì “thành công” được định nghĩa như thế nào?

Quan niệm sai lầm nhất của con người về sự thành công

Khi nhìn vào một người “siêu thành công", thì bạn đang nhìn vào những phần thưởng mà sự thành công ban cho họ. Nó thậm chí có thể khiến bạn tin rằng họ là những người tham lam hay ích kỷ. Nhưng đôi khi sự giàu có và địa vị lại đến từ những công việc về một lĩnh vực nào đó có ý nghĩa rất lớn đối với họ.

Như Bill Gates chẳng hạn. Nhiều người không thích ông ta vì ông giàu “nứt đố đổ vách”, nhưng bạn có nghĩ rằng mục đích chính của ông khi tạo ra Microsoft là trở nên thật giàu có hay không? Không đâu, chỉ đơn giản là Bill yêu máy tính và thích lập trình mọi thứ.

Steve Jobs là một ví dụ khác. Steve trở nên vô cùng giàu có và nổi tiếng từ việc sáng lập Apple, nhưng mục tiêu của ông chưa bao giờ là trở nên giàu có, mà là cho ra những sản phẩm mang đẳng cấp thế giới. Trước hết là tình yêu dành cho thiết kế. Sau đó tiền và danh vọng mới lần lượt tiếp bước.

Tất nhiên cũng có một số người có mục đích chính là thật nhiều kiếm tiền và chỉ tiền mà thôi, giống như những nhà điều hành ở Phố Wall, nhưng những người như vậy có thể cuối cùng sẽ khổ sở hơn tất thảy chúng ta.

Hôm nay tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu rõ ràng của sự thành công mà sẽ không hề dính dáng tới tiền bạc hay danh vọng chút nào.

Bạn từ bỏ

Thành công sẽ tới khi bạn dừng việc sống để làm vừa lòng tất cả mọi người xung quanh. Thành công sẽ tới khi bạn bỏ ngoài tai những tiếng ồn ã của thế giới và tập trung vào những gì quan trọng với bản thân mình. Thành công sẽ tới khi bạn bỏ suy nghĩ rằng thực tại không hề giống như mình mong muốn chút nào. Đừng nhìn nhận thế giới bằng con mắt định kiến mà ​​bạn đã được dạy từ thuở nhỏ nữa. Đừng cố tỏ ra là người "thực tế". Đừng lo lắng nữa và bắt đầu vui sống đi.

Bạn làm những điều không rõ ràng về kết quả

Tất cả những người thành công nhất trên thế giới đã từng thử làm một cái gì đó với một kết quả không không rõ ràng. Ngay cả khi mọi thứ việc không suôn sẻ, thì bạn cũng sẽ học được một bài học quý giá – vẫn chưa phải là tận cùng của thế giới đâu. Bạn có thể thử lại một lần nữa rồi một lần nữa. Thành công và thất bại đan xen với nhau. Thử tìm ai đó đã đạt được thành công và bạn sẽ khám phá ra một chuỗi những thất bại đằng sau nó.

“Thất bại bao nhiêu lần cũng được, chỉ cần bạn đúng một lần duy nhất thôi.” - Mark Cuban

Bạn là người lịch sự

Một trong những cuốn sách “self help” thành công nhất mọi thời đại, Đắc nhân tâm, đã đưa ra những lời khuyên đơn giản để tới thành công như sau.

+ Nở một nụ cười

+ Hãy lịch sự

+ Khen ngợi người khác khi họ làm điều đúng đắn

+ Đừng tranh cãi với người khác

Số lượng người không biết cách cư xử nhiều đến đáng ngạc nhiên. Việc đối xử nhã nhặn với mọi người luôn đem lại những kết quả tốt. Mỗi người bạn phải trên đường đều sẽ tự cho bản thân là con người quan trọng nhất thế gian - những người thành công biết cách đối xử với họ như vậy.

Có nhiều lúc bạn quên cả thực tại

Một cuộc sống tốt sẽ có nhiều khoảnh khắc ở trong trạng thái chảy trôi như dòng nước vậy. Những công việc khiến bạn tập trung cao độ như vậy sẽ đem lại cảm giác cực kì sảng khoái sau khi hoàn thành. Hãy nhớ lại xem có những lần bạn quên cả giờ giấc khi đang làm một việc gì đó - đó là sự chảy trôi đấy. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm công việc cho phép bạn trải nghiệm cảm giác đó càng nhiều càng tốt. Giá trị của sự gắn kết cao hơn hẳn giá trị của tiền bạc. Hãy tìm kiếm công việc mà bạn có thể hoàn toàn đắm chìm trong nó.

Có người đã cảm ơn bạn vì những gì bạn đã làm

Đã từng có ai phải chạy đến từ phía bên kia đường tới chỗ bạn chỉ để cảm ơn về những gì bạn đã làm hay chưa? Đó gọi là thành công đấy.

Dù bạn có muốn chạm tay tới thành công như thế nào đi chăng nữa, thì bạn sẽ không bao giờ có được nó nếu chưa tạo ra giá trị cho người khác. Doanh nghiệp của bạn không phải chỉ nói về bạn – nó còn là về khách hàng của bạn nữa. Công việc sáng tạo của bạn không phải chỉ là về bạn – nó còn là việc chạm tới những xúc cảm của người khác. Mỗi lần ai đó để lại một lời bình hoặc tin nhắn cảm ơn tôi vì đã chia sẻ, chúng đều tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục sáng tạo. Hãy tìm thành công bằng cách cho đi.

Bạn khiến ai đó tức giận

Bởi vì bạn có niềm tin vào một thứ gì đó. Bởi vì bạn có một ý kiến ​​(đầy đủ thông tin) mà có thể những người khác sẽ không đồng tình. Bởi vì bạn đã cả gan nói ra những gì chúng ta đều sợ. Những người thành công không tìm cách giữ cân bằng cục bộ. Khi thấy hệ thống đã bị phá vỡ, họ tìm cách thay đổi nó và kiếm tìm những người cùng chí hướng để giúp đỡ họ.

Bạn làm những gì khiến bạn hào hứng

“Sự đối lập của tình yêu là thờ ơ, và ngược lại của hạnh phúc là sự buồn tẻ.”- Tim Ferriss, The 4 Hour Work Week.

Cuộc sống của hầu hết mọi người không hẳn phải tồi tệ, nhưng chúng cực kỳ nhàm chán. Đây là lý do tại sao họ cần sự giải trí liên tục qua truyền hình. Bạn sẽ thành công nếu biết nhường chỗ sự thoải mái cho niềm phấn khích, đổi một công việc với mức lương khá và các ích lợi đi kèm lấy một công việc theo sở thích, đổi một sự tồn tại đơn điệu cho một cuộc sống đầy trải nghiệm phong phú. Những người thành công thu thập những kỷ niệm, chứ không phải những tờ tiền xanh.

Bạn sống một cuộc sống đúng như kỳ vọng

Đó chính là định nghĩa “hạnh phúc” ngắn gọn nhất - điều duy nhất bạn có làm để thành công là sống theo những tiêu chuẩn của riêng mình. Không phải là tiêu chuẩn của xã hội. Không phải là tiêu chuẩn của bạn bè hoặc thành viên gia đình.

Ước mơ của bạn không cần phải được xác định bằng tiền hay địa vị - có thể làm mọi việc tùy thích và đủ khả năng lao vào những cuộc phiêu lưu bạn kiếm tìm chính là tất cả những gì bạn cần.

Nếu ước mơ trở thành một đầu bếp đẳng cấp thế giới thì hãy lăn ngay vào bếp xào nấu đi. Nếu ước mơ trở thành một nhà văn thì hãy viết bằng cả trái tim mình. Nếu ước mơ của bạn là xây dựng một gia đình êm ấm và bạn đang làm tốt điều đó, thì bạn đang thành công rồi đấy.

Chúng ta đều xứng đáng sống theo cách mà các nhu cầu được đáp ứng thường xuyên hơn. Tiền và địa vị cũng rất tuyệt đấy, nhưng như tôi đã nói rồi đấy, chúng thường là phần thưởng đi kèm của công việc có ý nghĩa với bạn và bạn thực hiện thật tốt.

Hãy xem định nghĩa “thành công” của bạn là gì và hãy làm mọi việc có thể để chạm tới nó.

Thu Anh

Theo Trí Thức Trẻ/The Huffington Post

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Case study

Giá vé rẻ, tiếp viên “mát mẻ”: Hãng hàng không Hooters Air “ngã chổng vó” sau 3 năm với khoản lỗ 40 triệu USD!

Tưởng chừng như nắm chắc được công thức thành công khi vừa sở hữu giá vé cạnh tranh, vừa cung cấp dịch vụ “đỉnh cao” cho khách hàng, nhưng Hooters Air lại trở thành một bài học đau đớn về “tự tin quá đà”.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm