Đề nghị tử hình nguyên giám đốc Agribank Bến Thành

11/12/2017 02:38 PM | Thời sự

Nguyên nữ giám đốc Ngân hàng Agribank Bến Thành tham ô hàng nghìn lượng vàng và nhận hối lộ gần 25 tỉ đồng bị đề nghị tử hình.

Đề nghị tử hình nguyên giám đốc Agribank Bến Thành

Sau 7 ngày xét hỏi, sáng 12-10, vụ án thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành được TAND TP HCM xét xử, chuyển qua phần tranh luận.

Đề nghị tử hình kẻ chủ mưu

Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành) về các tội "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Liên quan tới vụ án, bị cáo Lê Văn Tính bị đề nghị án tù chung thân về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Đưa hối lộ". Ngoài ra, 9 bị cáo khác bị đề nghị án từ 4-30 năm tù.

Đề nghị tử hình nguyên giám đốc Agribank Bến Thành - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nữ ngoài cùng) và các đồng phạm tại toà sáng 11-12.

Theo đại diện VKSND TP HCM, bị cáo Oanh đã lợi dụng chức vụ, trách nhiệm của mình để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng nhằm thu lợi bất chính. Bị cáo đã sử dụng các thủ đoạn như: sử dụng nhiều pháp nhân đứng tên để hợp thức hóa hợp đồng, nhập khống tên khách hàng, rút vàng đáo hạn gây thiệt hại lớn trong ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, bị cáo Oanh còn lợi dụng vị trí giám đốc để duyệt các hợp đồng không đủ điều kiện cho khách hàng vay vốn nhằm chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi này làm giảm uy tín của ngân hàng nhà nước. Vì các lẽ trên, VKSND TP đề nghị áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo Oanh.

Về phần bị cáo Tính, để thực hiện ý đồ,Tính đã chấp nhận điều kiện của Oanh để bà này được hưởng lợi trong hợp đồng. Tính còn nhờ người thân và thuê người thành lập nhiều công ty để làm hợp đồng ký kết với ngân hàng.

Theo đại diện VKS, bản cáo trạng truy tố đối với các bị cáo về các tội danh là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành và từ đó thực hiện nhiều hành vi sai phạm nhằm chiếm đoạt tài sản công. Cụ thể, bà Oanh lợi dụng chức vụ giám đốc, lấy tên 8 cá nhân để lập các hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC (hơn 47 tỉ đồng) của Agribank Bến Thành.

Bà Oanh khai sử dụng 2.250 lượng vàng mua nhà trên đường Trần Quang Khải (phường Tân Định, quận 1), sau đó ký hợp đồng với một phòng giao dịch của chi nhánh ngân hàng mình lãnh đạo thuê lại căn nhà trên với giá 5,6 tỉ đồng. Số vàng còn lại, bà Oanh sử dụng để chi xài cá nhân. Sau đó, bà Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành khiến đơn vị này thất thoát hơn 44,4 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Đề nghị tử hình nguyên giám đốc Agribank Bến Thành - Ảnh 2.

Nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành - Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị đề nghị mức án tử hình.

Ngoài ra, bà Oanh còn ký duyệt cho em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) vay 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành để sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, Thanh không có khả năng chi trả.

VKSND còn cáo buộc bà Oanh đã nhận hối lộ gần 25 tỉ đồng để giúp sức cho Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) vay rồi chiếm đoạt tiền vàng trị giá tương đương hơn 137 tỉ đồng. Cụ thể, Oanh thỏa thuận sẽ cho Tính vay vàng, Tính ký nhận nợ vàng nhưng thực tế chỉ nhận tiền với tỉ giá 19 triệu đồng/lượng, thấp hơn thực tế 2 triệu đồng/lượng. Do đó, ông Tính chỉ nhận hơn 112 tỉ đồng, số còn lại hơn 24,6 tỉ đồng bà Oanh chiếm hưởng để sử dụng và trả nợ cho khoản vay của mình.

Đến thời điểm khởi tố vụ án, bà Oanh đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 358 tỉ đồng đối với Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Oanh đã thừa nhận lập toàn bộ các hồ sơ khống, không theo quy trình tín dụng liên quan đến khoản vay 2.660 lượng vàng. Liên quan tới vụ án, các bị cáo vốn là nhân viên cấp dưới của bà Oanh khai chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên mới có hành vi sai phạm.

Các bị cáo Trần Trường Vũ Sơn Quyên, Phạm Đình Kim Phi (vợ Tính), Lê Thị Hòa (con gái Tính) và Huỳnh Thị Lan Phương bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tại tòa, cả ba bị cáo đều khai rằng chỉ làm theo sự chỉ đạo của Lê Văn Tính.

Khung hình phạt cụ thể mà VKSND TP HCM đề nghị

- Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành) bị đề nghị tử hình về tội "Tham ô tài sản", tù chung thân về tội "Nhận hối lộ" và 12-14 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dung"; tổng hợp hình phạt là tử hình.

- Bị cáo Lê Văn Tính (giám đốc Công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) bị đề nghị tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 14-16 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

- Bị cáo Bùi Quốc Việt (nguyên Phó trưởng Phòng Giao dịch Agribank Viễn Đông) bị đề nghị 16-18 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 11-12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dung"; tổng hợp hình phạt là 27-30 năm tù.

- Bị cáo Cao Bảo Hiếu bị đề nghị 14-15 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 8-9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; tổng hợp hình phạt là 22-24 năm tù.

- Bị cáo Bùi Công Tiến (nguyên thủ quỹ ngân hàng) bị đề nghị 14-15 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 8-9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; tổng hợp hình phạt là 22-24 năm tù.

- Các bị cáo Hồ Đình Thanh, Huỳnh Ngọc Thạch bị đề nghị từ 12-18 năm tù về tội "Tham ô tài sản"

- Các bị cáo Trần Trường Vũ Sơn Quyên (Nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH Kim Gia Thuận), Phạm Đình Kim Phi (vợ bị cáo Tính), Lê Thị Hòa (con gái bị cáo Tính), Huỳnh Thị Lan Phương bị đề nghị từ 4-8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Quốc Chiến

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Sơn Kim tiết lộ kế hoạch đổ 100 triệu USD xây dựng chuỗi cung ứng bán lẻ trải dài khắp nước, muốn trở thành 'bá chủ' ngành F&B Việt Nam

Sơn Kim tin rằng, sau khi hoàn thành chuỗi cung ứng họ sẽ là một trong những đầu mối liên hệ đầu tiên khi có bất cứ công ty bán lẻ nước ngoài nào muốn đến làm ăn kinh doanh tại việt Nam.

CEO VinTech City nhắn nhủ bạn trẻ khởi nghiệp: Nếu lên sàn đấu ngay từ đầu đã nghĩ chân đối thủ dài hơn mình thì chưa vô trận chân họ đã nằm trên mặt mình rồi!

“Trong khởi nghiệp, nếu chúng ta nghĩ mình là hero (anh hùng) không có gì là không tốt cả. Hero không có nghĩa là có trong tay tất cả mà chính là “máu” trong người mình giúp mình chiến đấu mỗi ngày. Còn nếu nghĩ mình là zero (số 0) thì chiến đấu theo cách không có gì để mất”.

Đọc thêm