Đang hợp tác với Qualcomm, vì sao Apple chi 1 tỷ USD mua bộ phận chip Intel?

26/07/2019 02:51 PM | Thời sự

Apple tiến thêm một bước trong tham vọng “tự cung tự cấp” chip smartphone thông qua thương vụ thâu tóm bộ phận modem của Intel trị giá 1 tỷ USD.

Đang hợp tác với Qualcomm, vì sao Apple chi 1 tỷ USD mua bộ phận chip Intel?

Theo thỏa thuận, khoảng 2.200 nhân viên Intel sẽ gia nhập Apple cùng với các tài sản sở hữu trí tuệ, trang thiết bị và hợp đồng cho thuê. Kết hợp với danh mục hiện có, Apple sẽ sở hữu 17.000 bằng sáng chế không dây, trải dài từ chuẩn kết nối mạng đến modem, biến hãng trở thành người chơi quyền lực trên thị trường bản quyền toàn cầu.

Intel vẫn có quyền phát triển modem cho các thiết bị không phải smartphone, chẳng hạn máy tính, thiết bị công nghiệp và xe tự lái.

Modem chip có tác dụng kết nối thiết bị như iPhone với mạng dữ liệu không dây, tuy nhiên Apple luôn phải phụ thuộc vào đối tác bên ngoài cho linh kiện này. iPhone là nhà cung ứng modem chip duy nhất cho iPhone trong năm trước sau khi Apple tiến hành kiện tụng với Qualcomm về vấn đề phí sử dụng bằng sáng chế.

Hồi tháng 4, Apple đạt thỏa thuận bất ngờ với Qualcomm để iPhone một lần nữa có thể sử dụng chip của nhà sản xuất này. Chỉ trong vòng vài giờ sau, Intel tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh modem smartphone.

Thông thường, Apple chỉ mua các công ty nhỏ hơn nhiều. Thương vụ thâu tóm mảng chip Intel có giá trị lớn thứ hai chỉ sau vụ mua Beats Electronics năm 2014 trị giá 3,2 tỷ USD. Nó sẽ củng cố tham vọng phát triển chip smartphone riêng của Apple. Hai đối thủ lớn nhất của hãng – Samsung Electronics và Huawei – đều có khả năng sản xuất modem chip.

Từ lâu, CEO Tim Cook nói công ty muốn kiểm soát công nghệ riêng, được các nhà phân tích gọi là "chủ nghĩa Cook". Năm 2009, ông từng phát biểu trước các nhà đầu tư: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi cần sở hữu và kiểm soát công nghệ quan trọng phía sau các sản phẩm làm ra". Thâu tóm các tài sản của Intel sẽ giúp Apple đẩy nhanh quy trình này.

Một nguồn tin của Reuters tiết lộ Apple dự định sử dụng modem Qualcomm trong iPhone 2020 nhưng muốn có công nghệ 5G riêng sẵn sàng vào năm 2021. Dù vậy, việc thay thế Qualcomm nhiều khả năng diễn ra theo giai đoạn do Apple phải đảm bảo modem tương thích với tất cả mạng và quốc gia đang bán iPhone. Đảm bảo tính tương thích là thế mạnh lâu năm của Qualcomm và Apple vẫn phải dựa vào họ trong quá trình chuyển dịch.

Theo Reuters, tài sản giá trị nhất trong giao dịch chính là bằng sáng chế. Để bán iPhone 5G, Apple phải ký thỏa thuận với các chủ sở hữu bản quyền 5G lớn, bao gồm Nokia, Ericsson, Huawei và Qualcomm. Các bằng sáng chế từ Intel sẽ giúp Apple có lợi thế khi đàm phán, tiết kiệm khoản phí khổng lồ khi nói đến sử dụng chéo bản quyền.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm