Câu chuyện kinh doanh

Vay vốn 700 tỷ đồng huy động cho dự án hàng không Vietravel Airlines thông qua phát hành trái phiếu: Chiến lược mạo hiểm của Vietravel?

26/07/2019 11:34 AM | Kinh doanh

700 tỷ đồng tương đương với quy mô vốn của Vietravel Airlines. Đây cũng là con số tối thiểu để khai thác 10 tàu bay và có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế.

Vay vốn 700 tỷ đồng huy động cho dự án hàng không Vietravel Airlines thông qua phát hành trái phiếu: Chiến lược mạo hiểm của Vietravel?

Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel) vừa công bố quyết định về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Theo đó, Vietravel muốn lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành trái phiếu không chuyển đổi riêng lẻ với giá trị 700 tỷ đồng. Trái phiếu có lãi suất không quá 11%/năm, với thời hạn 2 năm và phát hành với mục đích bổ sung nguồn vốn của dự án Vietravel Airlines.

Đồng thời, Vietravel cũng sẽ hủy phương án phát hành trái phiếu giá trị 80 tỷ đồng mà công ty đã thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4/2019.

Được biết 700 tỷ đồng chính là quy mô vốn của Vietravel Airlines. Theo Nghị định 92, con số 700 tỷ đồng là mức vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không khai thác đến 10 máy bay và có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế.

Vietravel muốn phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu, huy động vốn cho dự án hàng không Vietravel Airlines - Ảnh 1.

Lãnh đạo Vietravel từng tiết lộ ý định lập hãng hàng không vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, thực tế Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam đã được thành lập từ tháng 2. Theo kế hoạch, mô hình hoạt động của Vietravel Airlines là bay thuê chuyến (charter).

Vietravel Airlines sẽ chuẩn bị đầu tư từ tháng 10/2019 đến 9/2020, dự kiến bắt đầu khai thác chuyến bay thương mại vào tháng 10/2020. Trong năm đầu tiên, Vietravel Airlines dự kiến khai thác 3 tàu bay Airbus320/321 hoặc B737 hoặc tương đương, đến năm thứ 5 nâng tổng số tàu bay khai thác lên 8 chiếc.

Theo TTXVN, ngày 25/7, bà Trương Thị Thu Giang, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel cho biết, Vietravel đã trình hồ sơ dự án đầu tư vận tải hàng không về Vietravel Airlines cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên-Huế để xin phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên-Huế đã gửi hồ sơ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các các cơ quan liên quan để triển khai các bước tiếp theo xin cấp phép thành lập Hãng hàng không Vietravel Airlines.

“Vietravel Airlines đặt mục tiêu cung cấp khoảng 55% ghế, tải của mình cho công ty mẹ Vietravel để đáp ứng khoảng từ 35-40% nhu cầu hành khách du lịch bằng đường hàng không của hãng. Còn từ 60-65% nhu cầu còn lại, Vietravel sẽ tiếp tục sử dụng lịch bay thường lệ của các hãng hàng không khác. Khoảng 45% ghế, tải còn lại Vietravel Airlines sẽ cung ứng cho các công ty du lịch và các khách hàng khác trên các đường bay thuê chuyến," bà Trương Thị Thu Giang cho hay.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Vietravel, vietravel airlines
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm