Đã tìm được nguyên nhân tạo nên “hố tử thần” sâu 11 mét ở Hà Nội

21/04/2016 04:41 PM | Tin tức

Nguyên nhân tạo nên “hố tử thần” sâu 11 mét là do sự phát triển của các hang động đá vôi ngầm gần mặt đất và sự suy giảm mực nước ngầm…

Đã tìm được nguyên nhân tạo nên “hố tử thần” sâu 11 mét ở Hà Nội
“Hố tử thần” có đường kính khoảng 14m, chiều sâu khoảng 11m (Ảnh: Lao động)

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, nguyên nhân tạo ra “hố tử thần” ở thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) là do sự phát triển của các hang động đá vôi ngầm gần mặt đất và sự suy giảm mực nước ngầm trong các hang động này vào cuối mùa khô đã gây ra hiện tượng giảm áp suất trong các hang động đá vôi ngầm.

Xác định đây là sự cố cấp bách cần khẩn trương khắc phục để ổn định cuộc sống của người dân trong khu vực, Sở TN&MT đề nghị đơn vị tư vấn tập trung đẩy nhanh tiến độ theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn I, cần khẩn trương tập trung triển khai công tác khảo sát đo địa vật lý; khoan khảo sát địa chất tại trung tâm vị trí hố sụt để đánh giá, đề xuất phương án và các giải pháp khắc phục sự cố tại vị trí hố sụt và các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi hố sụt trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày khởi công.

Giai đoạn II, sẽ tiếp tục điều tra, khảo sát, thăm dò, đánh giá khu vực bị ảnh hưởng từ trung tâm hố sụt đến các khu vực xung quanh để đề xuất các giải pháp lâu dài đối với khu vực thôn Hòa Lạc.

Tổng thời gian thực hiện giai đoạn I và giai đoạn II là 50 ngày làm việc. Trong quá trình thi công, đơn vị thực hiện phải có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các thiết bị, phương tiện…

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Hà Nội cũng đề xuất tiếp tục điều tra, khảo sát, thăm dò, đánh giá khu vực bị ảnh hưởng từ trung tâm hố sụt đến các khu vực xung quanh, để đề xuất các giải pháp lâu dài đối với khu vực thôn Hòa Lạc, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức.

Ông Trần Văn Hoành, Chủ tịch UBND xã An Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, hiện nay UBND xã vẫn cắt cử người trông coi và theo dõi tiến trình của “hố tử thần” và chờ chỉ đạo của cơ quan cấp trên. Những hộ dân bị ảnh hưởng vẫn đang sống nhờ ở nơi khác.

Theo khảo sát thực địa của các chuyên gia cho thấy, phạm vi “hố tử thần” này có đường kính khoảng 14m, chiều sâu khoảng 11m.

Trước đó, vào khoảng 8h30 ngày 2/4 tại khu vực nhà anh Nguyễn Văn Bắc và bà Nguyễn Thị Sợi (thôn Hòa Lạc, xã An Tiến) có 4 người đang ngồi uống nước thì nghe tiếng “rắc” của vết nứt giữa sân. Sau đó, một phần sân của gia đình anh Bắc đã bị sụt lún.

Ngôi nhà 2 tầng của gia đình anh Bắc nằm sát hố sụt và hiện đã bị nghiêng hơn 10 độ về phía hố sụt. Đến nay, đã có 5 hộ (21 nhân khẩu) phải sơ tán người và tài sản, 26 hộ (85 nhân khẩu) nằm trong vùng nguy hiểm.

“Hố tử thần” còn lan rộng ra xung quanh, cắt ngang và nuốt chửng đường đi chung và 3 cánh cổng của dân xuống dưới.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tới di dời người, tài sản của 5 hộ gia định bị ảnh hưởng nói trên ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chính quyền địa phương cũng lập các chốt, hàng rào và biển báo, cử lực lượng chốt trực 24/24h không cho người dân hiếu kỳ vào xem, đề phòng tai nạn./.

PV

VOV

Cùng chuyên mục
Mỹ tuyên bố “tạm dừng” cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Mỹ tuyên bố “tạm dừng” cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Trung nhất trí ngừng đe dọa áp thuế lên hàng hóa của nhau và tìm cách đạt một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn...

XEM
Đọc thêm