Sập biệt thụ cổ, trách nhiệm thuộc Tổng Công ty Đường sắt VN

23/09/2015 01:46 PM | Pháp luật

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố như vậy sau sự cố sập biệt thự cổ tại số 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Sập biệt thụ cổ, trách nhiệm thuộc Tổng Công ty Đường sắt VN
Toàn cảnh hiện trường vụ sập biệt thự cổ tại số 107, đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Khánh

“Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết, khắc phục và xử lý sự cố, chịu trách nhiệm giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật về trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình” - báo cáo sau sự cố sập nhà của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND thành phố Hà Nội nêu.

Theo ông Trần Việt Trung, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nhà 107 Trần Hưng Đạo có nguồn gốc là nhà vắng chủ, Nhà nước đã quản lý, hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà này.

Khu nhà 107 phố Trần Hưng Đạo do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tầng hầm là khối nhà chính, diện tích xây dựng 643m2 từ khi tiếp quản, được giao quản lý sử dụng làm hội trường phục vụ hội họp thường xuyên của ngành và bố trí một số phòng làm việc của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Hiện nay là trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1.

Cũng theo ông Trung, ngoài diện tích nhà chính, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam còn quản lý 2 dãy nhà 2 tầng khung ray là khối nhà 2 bên, 1 dãy nhà cấp 4 phía sau được Tổng Cục Đường sắt xây dựng tạm từ những năm 1970 (diện tích xây dựng 907m2, diện tích sàn xây dựng là 1.323m2) bằng nguồn vốn ngân sách.

Trong khu vực này có khoảng 60m2 nhà cấp 4 trước đây là phòng khám y tế của Đường sắt Việt Nam.

Theo phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung, do thay đổi tổ chức, Phòng khám y tế chuyển về Bệnh viện Giao thông vận tải (trước đây là Bệnh viện Đường sắt), Bệnh viện Giao thông vận tải đã chấp thuận giao lại nhà đất để Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sử dụng theo phương án được duyệt.

Do điều kiện khó khăn về nhà ở của cán bộ công nhân viên, cơ quan bố trí cho cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng thuê nhà ở cho 62 hộ dân tại khu nhà 107 phố Trần Hưng Đạo.

Tuy nhiên, theo ông Trung, đối với cơ sở nhà đất số 107 Trần Hưng Đạo do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý, từ năm 2013 UBND thành phố Hà Nội và Bộ Tài chính đã thống nhất bằng văn bản giữ lại tiếp tục sử dụng làm trụ sở làm việc theo quy hoạch của thành phố.

Sau đó đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam di dời, chấm dứt việc cho thuê tại cơ sở nhà đất để quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Mới đây, ngày 15-9, Sở Xây dựng đã có quyết định về việc xác lập sở hữu ngôi nhà số 107 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước mắt, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo quận Hoàn Kiếm, UBND phường Cửa Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương kiểm tra, di chuyển các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, phong tỏa khu vực nguy hiểm, tổ chức chống đỡ không để công trình tiếp tục sập đổ.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết đã chuẩn bị quỹ nhà 40 căn tại CT1 Khu đô thị Định Công, đề nghị UBND thành phố chấp thuận bố trí cho các hộ dân tại 107 Trần Hưng Đạo tạm cư để ổn định cuộc sống.

Theo Xuân Long

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm