Sau siêu bão, tìm kiếm người thân bằng… Google

12/11/2013 08:44 AM | Công nghệ

Bão Haiyan không chỉ gây thiệt hại về tài sản, nhân mạng, mà còn khiến bao gia đình rơi vào cảnh ly tán.

Sau siêu bão, tìm kiếm người thân bằng… Google

Bão Haiyan không chỉ gây thiệt hại về tài sản, nhân mạng, mà còn khiến bao gia đình rơi vào cảnh ly tán. Thế nên sau bão, bên cạnh nhu cầu sinh tồn, rất nhiều người còn mong mỏi kiếm tìm người thân, gia đình không may bị thất lạc.

Philippines là quốc gia gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của siêu bão Haiyan. Rất nhiều người tử vong, mất tích, thất lạc. Vậy nên, nhu cầu tìm kiếm thân nhân rất lớn.

Thảm họa xảy ra ở Philippines cũng là nỗi âu lo của không ít người Việt Nam khi có thân nhân đang sống hoặc có mặt ở đây trong thời gian siêu bão hoành hành. Báo điện tửVnexpress dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, hiện có khoảng 1.000 người Việt sống rải rác ở các nơi thuộc Philippines.

Ngoài việc tìm kiếm thông tin về người thân từ những cơ quan, tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ, mọi người còn có thể “nhờ cậy” một công cụ miễn phí trên Internet: Công cụ tìm kiếm người thân của Google (Google Person Finder).

Công cụ tìm kiếm người thân của Google
Công cụ tìm kiếm người thân của Google.

Google Person Finder cho phép mọi người gửi thông tin và tìm kiếm tình trạng của thân nhân, bạn bè bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Công cụ này cũng cho phép cơ quan báo chí, các cơ quan phi chính phủ và cá nhân đóng góp vào cơ sở dữ liệu.

Trong cơ sở dữ liệu của Google Person Finder hiện có 37700 hồ sơ. Vào thời điểm hiện tại, công cụ này cho phép bạn sử dụng một trong 4 ngôn ngữ là Anh, Việt, Philippines và Trung Quốc để tìm kiếm thông tin về người thân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thông qua công cụ này, bạn có thể “cho cả thế giới biết bạn đang muốn tìm một ai đó sau thiên tai” và “các cá nhân, và tổ chức sẽ cung cấp thông tin giúp bạn”.

thuyntt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Đọc thêm