Apple đặt 'cược' 450 triệu USD để khiếu nại vụ tăng giá e-book

23/11/2014 02:30 PM | Công nghệ

Theo Reuters, một thẩm phán Mỹ, hôm 21/11 đã chính thức phê chuẩn thỏa thuận Apple phải trả 450 triệu USD để giải quyết khiếu nại hãng này đã làm tổn hại người tiêu dùng bởi âm mưu liên kết với năm nhà xuất bản để tăng giá sách điện tử (e-book).

Apple đặt 'cược' 450 triệu USD để khiếu nại vụ tăng giá e-book

Trong một phiên tòa ở Manhattan, Mỹ, Thẩm phán Denise Cote đã chấp thuận thỏa thuận bồi thường trên của Apple.

Apple sẽ phải trả 400 triệu USD cho khoảng hơn 23 triệu người tiêu dùng và 50 triệu USD cho các luật sư nguyên đơn nếu hãng này không thành công trong việc khiếu nại một phán quyết năm 2013 rằng Apple phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Trong trường hợp, Apple khiếu nại thành công, hãng này cũng sẽ phải bồi thường 50 triệu USD cho người tiêu dùng và 20 triệu USD cho các luật sư nguyên đơn.

Apple đã đồng ý với thỏa thuận trên vào tháng Sáu trong bổi cảnh hãng phải đối mặt với vụ đe dọa khởi kiện của các tổng trưởng lý của 33 bang, vùng lãnh thổ và giới luật sư bảo vệ cho người tiêu dùng nhằm tìm kiếm một khoản bồi thường lên tới 840 triệu USD.

Trong số tiền bồi thường 400 triệu USD của Apple nếu thất bại trong vụ khiếu nại phán quyết 2013, 5 nhà xuất bản liên quan đóng góp 166 triệu USD.

Vào năm 2013, Apple cùng năm nhà xuất bản ở Mỹ đã vướng vào một vụ kiện tụng liên quan tới cáo buộc họ âm mưu liên kết đẩy giá e-book lên cao nhằm chèn ép đối thủ Amazon.

>> Foxconn xây thêm nhà máy theo lời đề nghị 'khẩn cấp' từ Apple

Theo Việt Đức

PV

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm