Apple đặt 'cược' 450 triệu USD để khiếu nại vụ tăng giá e-book

23/11/2014 02:30 PM | Công nghệ

Theo Reuters, một thẩm phán Mỹ, hôm 21/11 đã chính thức phê chuẩn thỏa thuận Apple phải trả 450 triệu USD để giải quyết khiếu nại hãng này đã làm tổn hại người tiêu dùng bởi âm mưu liên kết với năm nhà xuất bản để tăng giá sách điện tử (e-book).

Apple đặt 'cược' 450 triệu USD để khiếu nại vụ tăng giá e-book

Trong một phiên tòa ở Manhattan, Mỹ, Thẩm phán Denise Cote đã chấp thuận thỏa thuận bồi thường trên của Apple.

Apple sẽ phải trả 400 triệu USD cho khoảng hơn 23 triệu người tiêu dùng và 50 triệu USD cho các luật sư nguyên đơn nếu hãng này không thành công trong việc khiếu nại một phán quyết năm 2013 rằng Apple phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Trong trường hợp, Apple khiếu nại thành công, hãng này cũng sẽ phải bồi thường 50 triệu USD cho người tiêu dùng và 20 triệu USD cho các luật sư nguyên đơn.

Apple đã đồng ý với thỏa thuận trên vào tháng Sáu trong bổi cảnh hãng phải đối mặt với vụ đe dọa khởi kiện của các tổng trưởng lý của 33 bang, vùng lãnh thổ và giới luật sư bảo vệ cho người tiêu dùng nhằm tìm kiếm một khoản bồi thường lên tới 840 triệu USD.

Trong số tiền bồi thường 400 triệu USD của Apple nếu thất bại trong vụ khiếu nại phán quyết 2013, 5 nhà xuất bản liên quan đóng góp 166 triệu USD.

Vào năm 2013, Apple cùng năm nhà xuất bản ở Mỹ đã vướng vào một vụ kiện tụng liên quan tới cáo buộc họ âm mưu liên kết đẩy giá e-book lên cao nhằm chèn ép đối thủ Amazon.

>> Foxconn xây thêm nhà máy theo lời đề nghị 'khẩn cấp' từ Apple

Theo Việt Đức

PV

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm