Coca-Cola & Pepsi kiếm bộn từ Dasani & Aquafina, chất lượng chẳng khác gì nước máy nhưng giá đắt gấp... 2000 lần

15/09/2016 09:21 AM | Kinh doanh

Trước tình trạng doanh thu của nước ngọt có ga đang ngày trở nên ảm đạm, cả hai "đại gia" Coca và Pepsi bắt đầu trông ngóng vào mảng kinh doanh nước đóng chai.

Coca-Cola & Pepsi kiếm bộn từ Dasani & Aquafina, chất lượng chẳng khác gì nước máy nhưng giá đắt gấp... 2000 lần

Trong vòng 15 năm qua, tính riêng tại thị trường Mỹ, doanh số bán hàng của nước đóng chai đã tăng gấp đôi với mức tiêu thụ năm 2015 lên tới 11,7 tỉ gallon (tương đương với 43,4 tỉ lít). Tuy nhiên, chất lượng và độ an toàn của những loại nước đóng chai đến đâu lại là một câu hỏi lớn đối với giới phân tích.

Chia sẻ trên tờ Men's Journal, ông Paul Pestano, chuyên gia phân tích dữ liệu thuộc nhóm hoạt động về môi trường Environmental Working Group (EWG) cho hay: "Trong khi các tổ chức cung cấp nước sạch thường xuyên phải công khai kết quả kiểm nghiệm nước theo định kì thì những công ty lớn sản xuất nước đóng chai lại từ chối làm điều này".

Nói theo cách khác, các công sản xuất nước đóng chai này chi cả tỉ đô la vào marketing, ra rả quảng cáo rằng sản phẩm của mình đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên lại không cung cấp bất cứ thông tin cơ bản nào về mức độ "an toàn" mà họ quảng cáo đến đâu.

Trên thực tế vào năm 2008, tổ chức EWG đã phát hiện 38 chất độc hại có trong các loại nước đóng chai của 10 hãng khác nhau. Trong đó, 2 trong số 10 nhãn hàng trên có chứa thành phần hóa học không khác gì nước máy. Nếu vậy thì tại sao người dùng lại phải bỏ số tiền đắt gấp 2000 lần để mua một chai nước mà chất lượng của chúng lại chẳng khác gì so với nước máy mà họ vẫn dùng hàng ngày?

Câu trả lời đó chính là chiêu trò quảng cáo của các ông lớn công nghiệp nước đóng chai, mà điển hình là Coca Cola và Pepsi.

Năm 2014, chia sẻ trên tờ The Week ông John Jewell cho rằng: "Những công công ty này đổ cả đống tiền để thuyết phục người tiêu dùng rằng nước uống đóng chai an toàn và tốt cho sức khỏe hơn những loại ngọt có ga". Rõ ràng đây là một sự so sánh khập khiễng giữa hai thứ đồ uống không liên quan đến nhau.

Nắm được điều này hai "gã khổng lồ" Pepsi và Coca thi nhau "tấn công" vào đối tượng khách hàng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng bằng việc phát triển mảng kinh doanh nước đóng chai và điều này đã thực sự phát huy tác dụng.

Nước đóng chai đã trở nên được ưa chuộng hơn bao giờ hết trên thị đồ uống không cồn với những cái tên quen thuộc như c, Poland Springs. Doanh số bán hàng của những thương hiệu này đã tăng trung bình từ 6,5% lên 11,4% năm 2015 trong khi doanh số của các loại nước có ga của Coca Cola và Pepsi giảm lần lượt 1% và 3,2%.

CEO của Pepsi, bà Indra Nooyi phát biểu vào hồi tháng 4 vừa qua cho hay nước ngọt cố ga chiếm chưa đầy 25% doanh thu toàn cầu của công ty này. Trong tương lai Pepsi sẽ tập trung vào các loại đồ ăn nhanh an toàn, có lợi cho sức khỏe và đồ uống không có ga.

Tương tự, doanh số bán hàng các loại đồ uống không có ga của Coca Cola như nước ép trái cây, trà, nước đóng chai cũng tăng vọt nhanh chóng. "Kể từ năm 2000, doanh thu từ các sản phẩm nước uống không có ga tăng từ 10% lên 30% tính đến năm 2016", ông James Quincey, giám đốc điều hành của Coca Cola phát biểu vào hồi tháng 7 vừa qua.

Ngành công nghiệp nước đóng chai trị giá 13 tỉ USD này đang không ngừng phát triển khi người Mỹ đang quay lưng với nước ngọt có ga. Việc đầu tư vào mảng này sẽ là quyết định đúng đắn của những ông lớn như Coca Cola và Pepsi.

Đức Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Mẹ chồng khẳng định “Cô góp sức nhưng tiền bạc thì không”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung chứng cứ còn giữ từ 2005 để phản bác

Những bằng chứng bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung ra dưới đây cho thấy trong giai đoạn 2005, bà có chuyển tiền cho bà Lê Thị Ước, mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để góp vốn.

Case study

"Thịt chay" từ rau củ có mùi vị, dưỡng chất, "rỉ máu" y như thịt thật, Beyond Meat được cả Bill Gates và McDonald’s đầu tư, tham vọng thay thế thịt toàn cầu

Với thành phần chính là đậu, gạo, củ dền… Beyond Meat không chỉ thơm ngon mà còn “rỉ máu” như những miếng thịt thượng hạng, khiến những người ăn sành ăn nhất phải thốt lên kinh ngạc.

Đọc thêm