Cố tình né tránh báo chí, Donald Trump đang tạo dựng một chính quyền ít tiếp cận với truyền thông và công chúng nhất trong lịch sử

16/11/2016 03:41 PM | Thời sự

Tối ngày 15/11, tỷ phú mới đắc cử tổng thống Donald Trump đã trốn cánh báo chí Mỹ để đi ăn tại một nhà hàng, tạo nên một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử truyền thông.

Cố tình né tránh báo chí, Donald Trump đang tạo dựng một chính quyền ít tiếp cận với truyền thông và công chúng nhất trong lịch sử

Theo đó, giới truyền thông thường sẽ theo sát những người mới đắc cử tổng thống trong hầu như tất cả các sự kiện để đưa thông tin. Tuy nhiên, đội ngũ cố vấn của ông Trump ngày 15/11 đã cho biết vị tỷ phú này sẽ ở trong tòa tháp Trump Tower tại New York mà không có lịch trình gì thêm nhưng trên thực tế, ông Trump đã đến ăn tối tại nhà hàng nổi tiếng 21 Club tại Manhattan và bị thực khách chụp ảnh được.

Phát ngôn viên Hope Hicks thừa nhận tỷ phú Trump đã đi ăn tối cùng gia đình và bà không được thông báo về kế hoạch đột xuất trên.

Đặc biệt, bà Hick cho rằng nguyên nhân của vụ việc trên là do đội ngũ hỗ trợ của ông Trump chưa hề thành lập một nhóm chuyên trách giải quyết những thông tin về tình hình hoạt động của tổng thống mới đắc cử để cung cấp cho các hãng truyền thông lớn, đặc biệt là về những hoạt động đột xuất.


Tỷ phú Donald Trump giữa vòng vây báo chí

Tỷ phú Donald Trump giữa vòng vây báo chí

Chưa từng có tiền lệ

Thông thường, những sự kiện riêng tư như đi ăn tối với gia đình có thể không có mặt báo chí nhưng ít nhất đội ngũ của Trump nên thông báo với giới truyền thông.

Mặc dù sự việc trên chỉ là một sự cố nhỏ nhưng điều này cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp cũng như thái độ không thân thiện của đội ngũ cố vấn Trump với giới truyền thông sau khi báo chí Mỹ từng ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thêm vào đó, tổ chức WHCA chuyên phụ trách truyền thông cho Nhà Trắng nhận định báo chí và dư luận cần được biết người đứng đầu nước Mỹ đang ở đâu và tình hình ra sao phòng cho các trường hợp khẩn cấp.

Cựu tổng thống Ronald Reagan từng được đưa tin thoát chết trong vụ ám sát năm 1981 nhờ đội ngũ truyền thông nhanh nhạy, trong khi tin Cựu tổng thống John F Kenedy bị ám sát năm 1963 được đăng tải nhanh chóng trên các báo để rộng rãi người dân được biết.


Ảnh tỷ phú Donald Trump ăn tại nhà hàng 21 Club bị thực khách chụp được

Ảnh tỷ phú Donald Trump ăn tại nhà hàng 21 Club bị thực khách chụp được

Vụ việc trên là dấu hiệu mới nhất của đội ngũ Trump trong việc hạn chế sự truy cập từ cánh báo chí, qua đó làm dấy lên lo ngại rằng liệu ông Trump có đi ngược lại truyền thông khi từ chối cho phóng viên lên chuyên cơ tổng thống Air Force 1 hay không. Động thái này cũng cho thấy đội ngũ của tổng thống Mỹ thứ 45 thuộc dạng ít tiếp cận với công chúng và báo chí nhất.

Kể từ khi thắng cử, tỷ phú Donald Trump vẫn chưa tổ chức cuộc họp báo nào và cũng chưa trả lời câu hỏi nào từ cánh báo chí suốt từ mùa hè đến nay.

Trước đó, đội ngũ của ông Trump đã từ chối thành lập ngay 1 đội ngũ chuyên phụ trách truyền thông về tình hình hoạt động của tổng thống, một động thái mà WHCA cho là không thể chấp nhận được cũng như đi ngược lại với mọi tiền lệ trước đây.

Ghét truyền thông?

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, tỷ phú Trump và những người ủng hộ ông thường xuyên bị truyền thông nhạo báng. Thậm chí, vị tổng thống mới đắc cử này còn từng dọa sẽ kiện các phương tiện truyền thông bôi nhọ ông cũng như cấm họ tiếp cận với những chiến dịch tranh cử của mình.

Trước đó, các phóng viên không được phép đi cùng ông Trump trên cùng một chuyến bay đến các địa điểm tổ chức vận động tranh cử và một số lần họ còn không được thông báo xem ông Trump đã rời khỏi sự kiện hay chưa.

Thậm chí tỷ phú Trump còn chế giễu cánh báo chí khi bản thân đến muộn trong một vài sự kiện.


Tỷ phú Trump khá vui vẻ cùng gia đình, bỏ quên mất nhiệm vụ thông tin cho báo chí

Tỷ phú Trump khá vui vẻ cùng gia đình, bỏ quên mất nhiệm vụ thông tin cho báo chí

Vào tuần trước, đội ngũ của ông Trump cũng đã giới hạn số lượng báo chí có thể tham dự trong đợt viếng thăm đầu tiên của ông tới Nhà Trắng sau khi đắc cử. Ngay cả khi ông Trump có cuộc họp mặt với Tổng thống Barack Obama, cánh báo chí cũng bị giữ khoảng cách và bị từ chối trả lời câu hỏi.

Mặc dù vậy, bà Hick cam kết đội ngũ của ông Trump sẽ thành lập 1 nhóm chuyên trách về truyền thông trong các hoạt động của tổng thống và sẽ cộng tác toàn diện với báo chí trong tương lai. Phát ngôn viên Hick cũng nói rằng giới truyền thông sẽ được truy cập toàn diện về các thông tin của tỷ phú Trump như các thời tổng thống trước đây.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm