Có thể bạn chưa biết: Đi làm còn dễ hơn việc kè kè bên cạnh người yêu

29/09/2017 08:14 AM | Sống

Chắc hẳn câu quote: “Thất tình không đáng lo, thất nghiệp mới đáng sợ” rất quen thuộc đối với cư dân mạng.

Có thể bạn chưa biết: Đi làm còn dễ hơn việc kè kè bên cạnh người yêu

Đúng, đi làm thì sẽ có lương, có lương thì không sợ đói, nhưng đi làm không chỉ có lương mà bản thân còn có nhiều cơ hội được phát triển. Có thể sáng thứ 2 là ác mộng với nhiều người vì phải đi làm nhưng, sẽ đến một lúc nào đó, bạn sẽ không còn háo hức đi café gặp người yêu và lại chỉ mong đến ngày đi làm gặp đồng nghiệp và lao vào guồng công việc.

Nếu so sánh tình yêu với công việc, thử nghĩ xem nào, điều thứ hai nghe thật tẻ nhạt và chán ngắt - vì chúng ta chỉ làm việc để kiếm sống mà thôi. Tuy vậy điều đáng ngạc nhiên chính là dù chẳng có gì hấp dẫn, nhưng thực tế làm việc lại dễ dàng, đáng hưởng thụ hơn và khiến ta thấy mình sống đúng như “một con người” hơn.

Bạn trở nên chuyên nghiệp hơn

Bất cứ ai bước qua cánh cửa văn phòng đều mong muốn bản thân làm việc chuyên nghiệp hơn. Đúng vậy, sự chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có tăng cơ hội và khả năng phát triển, mở rộng các mối quan hệ trong tương lai. Điều đó có nghĩa là kể cả trong những tình huống mà bản thân bạn muốn bùng nổ, công kích, chửi thề hay khóc lóc, thì bạn vẫn kiềm chế cơn giận và cư xử với một thái độ nền nã, bình tĩnh.

Có thể trong môi trường làm việc, bạn không được phép sống thật là mình, bạn phải nghe lời sếp, bạn phải làm theo ý kiến của sếp, đồng nghiệp không thích bạn nói to; hoàn toàn ngược lại khi bạn ở bên cạnh người yêu, bạn có thể nũng nịu, giận dỗi, hét to, có điều gì cũng phải nói thật, làm điều gì cũng phải khai ra. Nhưng, chính trong một môi trường chuyên nghiệp như thế, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình chín chắn hơn, trưởng thành hơn.

Bạn được rèn giũa để tốt đẹp hơn

Những người mới đi làm chắc chắn mất khá nhiều thời gian để làm quen với công việc của mình, không chỉ bởi môi trường, đồng nghiệp mà còn quy trình làm việc ở văn phòng hay gặp gỡ đối tác ra sao. Khoảng thời gian ấy ít hay nhiều còn phụ thuộc vào năng lực và cố gắng của mỗi nhân viên, trong quá trình ấy chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều thứ mà có lẽ trong quá khứ bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình biết được những điều kì diệu như thế.

Nhưng trong tình yêu, chắc chắn không có điều xa xỉ này, vì khi yêu là người ta nghĩ đã hoàn toàn hiểu nhau. Đôi khi những người yêu nhau thậm chí còn nói rằng, điều đơn giản nhất họ biết rằng hai người là dành cho nhau bởi vì họ có thể giao tiếp mà không cần lời nói. Nhưng rồi chỉ vài tuần sau hay thậm chí vài ngày sau lại xảy ra xích mích, cãi cọ, và điều tốt nhất mà họ muốn cắm đầu làm chính là công việc. Thực ra, yêu cũng là một kĩ năng cần phải học.

Bạn sẽ học được cách đánh giá và nhận xét người khác tinh tế hơn

Thật đấy, bằng chứng là khi bạn làm việc và tiếp xúc với nhiều người, không phải lúc nào bạn cũng hài lòng với người ta nên đôi khi bạn phải buông những lời chê. Nhưng chê cũng phải tinh tế, nếu không, trường hợp xấu nhất, bạn có thể mất việc như chơi! Một lời chê cần được bao bọc trong ít nhất bảy lời khen. Không phải giả tạo hay lươn lẹo mà cách này sẽ không làm mất lòng người khác và tạo cơ hội giúp đỡ họ có thể sửa chữa lỗi lầm và không ngừng học hỏi.

Còn trong tình yêu, khi người khác không làm được điều chúng ta muốn (thậm chí là do ta còn chưa thực sự giải thích gì cho họ), chúng ta hoang mang và tức giận, bắt đầu “dạy dỗ” họ bằng cách đóng sầm cửa hay gọi họ là đồ ngu hoặc tệ hơn thế.

Bạn ít phụ thuộc vào công việc hơn so với người yêu

Câu này có vẻ trái với "thất tình không đáng lo, thất nghiệp mới đáng sợ", nhưng dù có bỏ việc thì chắc chắn bạn vẫn sống được. Bỏ việc thì dễ, nhưng bỏ người thương thì khó, nhất là khi hai bạn đã kết hôn, có con và có tài sản thế chấp. Chúng ta càng phụ thuộc vào ai đó, chúng ta càng thấy lo lắng khi thất vọng về bất cứ điều gì liên quan tới họ. Về bản chất, chúng ta chẳng phải ích kỷ gì lắm mà chỉ đơn thuần phụ thuộc vào đối phương nhiều hơn - và vì vậy khi đó “ích kỷ” và “phụ thuộc" gần như không có gì khác biệt.

Làm việc dễ dàng hơn nhiều so với việc yêu đương

Tất nhiên, điều hành một công ty hay lái một chiếc máy bay không phải đơn giản, nhưng chắc chắn việc thấu hiểu, nâng cao mức độ kiên nhẫn, cố gắng làm hài lòng đối phương trong một thời gian dài, thậm chí mấy chục năm không phải dễ.

Và tất nhiên, bài viết này không cổ súy cho việc cắm đầu đi làm mà không yêu đương nhưng chắc chắn sẽ có một lúc nào đấy, bạn sẽ vui vẻ khi thứ hai đến, bước ra khỏi nhà và làm một việc gì đó đơn giản, vừa phải với cuộc sống của mình thêm lần nữa.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm