Nếu biết tận dụng 30 phút khởi đầu mỗi ngày theo 4 cách này, đảm bảo bạn sẽ có 8 giờ làm việc trên cả hiệu quả

20/09/2017 09:37 AM | Khoa học

Làm thế nào để có được một ngày làm việc hiệu quả và trọn vẹn?

Nếu biết tận dụng 30 phút khởi đầu mỗi ngày theo 4 cách này, đảm bảo bạn sẽ có 8 giờ làm việc trên cả hiệu quả

Tôi thường có thói quen làm việc muộn vào ban đêm, đến tận sáng hôm sau mới lăn ra giường ngủ. Và cứ thế làm, rồi làm, luôn tìm kiếm những cách mới lạ để có thể làm nhiều hơn nữa.

Sự thật là, cho dù có làm nhiều đến thế nào đi chăng nữa cũng không bao giờ đạt được hiệu quả cao nếu bạn không dành thời gian mỗi ngày để tự kiểm tra bản thân mình và đặt kế hoạch về những điều bạn muốn làm trong ngày hôm đó.

Abraham Lincoln từng nói rằng: "Nếu tôi có sáu giờ để chặt cây, tôi sẽ dành bốn giờ đầu tiên để mài rìu". Điều này có nghĩa, trước khi chúng ta làm một việc gì đó, công đoạn chuẩn bị vô cùng quan trọng và nó sẽ quyết định tới sự thành công của chúng ta.

Làm thế nào để không phá hỏng một ngày mới? Làm thế nào để sử dụng thời gian buổi sáng một cách hiệu quả? Làm thế nào để có thể có thời gian suy ngẫm về những kế hoạch, dự định của bản thân để mọi thứ trở nên tốt hơn? Làm thế nào để một ngày trở nên trọn vẹn với những kế hoạch đã dự định? Cách bạn thiết lập kế hoạch trong một ngày sẽ quyết định tới sự thành công của cả cuộc đời bạn. Hãy bắt đầu một ngày mới với việc tận dụng tối đa khoảng thời gian quý báu của buổi sáng.

Dưới đây sẽ là những việc tôi làm vào 30 phút mỗi sáng, để tối ưu hóa một ngày làm việc hiệu quả của mình.

1. Hãy biết ơn

Ngay khi thức dậy vào buổi sáng, trước lúc bạn rời khỏi giường, hãy nói ba điều bạn cảm thấy biết ơn. Bằng cách tập trung vào những gì bạn cảm thấy biết ơn chúng, hơn là những thứ không mang lại hiệu quả, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn cảm thấy biết ơn.

2. Thiền để tĩnh tâm

Mỗi ngày tôi đều thiền 20 phút vào buổi sáng. Để thực hành thiền, hãy tìm một nơi yên tĩnh nhất trong nhà, nơi bạn sẽ không bị ai làm phiền, ngồi trên chiếc ghế thoải mái nhất và thiền trong 20 phút. Điều này sẽ giúp cho đầu óc của bạn được nghỉ ngơi, thư giãn, giúp bạn tập trung hơn và sẵn sàng giải quyết mọi thử thách.

3. Đọc to các mục tiêu của bạn

Khi tôi lên kế hoạch sáu tháng, tôi đã tự viết một bức thư gửi cho chính bản thân mình trong tương lai, với những giả định tôi đã đạt được từng mục tiêu đó. Tôi đã đọc bức thư này vào mỗi buổi sáng, điều đó tiếp thêm cho tôi năng lượng để tiếp tục thực hiện các kế hoạch đã được đặt ra.

4. Lên kế hoạch thực hiện trong ngày

Sau khi thực hành lòng biết ơn, thiền định, suy nghĩ và hình dung về những mục tiêu cần hoàn thành trong vòng sáu tháng, tôi lên kế hoạch những công việc cần hoàn thành trong ngày. Tôi muốn một ngày của tôi sẽ trôi qua như thế nào? Hôm nay sẽ là ngày tôi nên thiết lập một vài mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng trong kinh doanh hay là làm việc về sáng tạo sản phẩm? Hay sẽ là ngày tôi nên tập trung vào gia đình, quan tâm chăm sóc những người thân yêu? Trước khi bắt đầu một ngày, điều quan trọng là bạn phải đặt ra được mục tiêu cho bản thân mình và buộc bạn phải có trách nhiệm thực hiện chúng.

Dự định của bạn chắc chắn sẽ nhiều hơn những gì bạn có thể làm. Sẽ có rất nhiều mục trong danh sách các việc cần làm mà chúng ta chưa bao giờ hoàn thành nó. Và mỗi người sẽ có những kế hoạch khác nhau.

Đó là những chia sẻ của tôi về việc bạn làm như thế nào để sử dụng 30 phút cho một ngày hiệu quả. Tôi cũng có thêm một vài lời khuyên rằng, bạn nên ăn sáng đầy đủ và lành mạnh, thức ăn sẽ cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra bạn nên vận động để cơ thể để máu lưu thông tốt hơn.

Những điều không nên làm

Cũng quan trọng như những gì bạn nên làm trong 30 phút đầu tiên mỗi ngày. Đây là những điều bạn không nên làm vào buổi sáng, nếu như bạn không muốn phá hỏng một ngày của mình.

- Không bao giờ kiểm tra tin nhắn, văn bản hoặc email trước buổi sáng.

- Thay vào đó, nên dành 30 phút đầu để kiểm tra, lên kế hoạch ngắn hạn dài hạn cho bản thân, thư giãn, để tâm trí nghỉ ngơi trước khi khởi động một ngày mới.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm