Chuyên gia Nhật Bản nói không được thông báo việc xả nước Hồ Tây, 1 triệu m3 vượt tầm kiểm soát

18/07/2019 04:08 PM | Thời sự

Tuy nhiên, theo điều tra của chúng tôi trong 10 năm qua tại Hà Nội liên tục có mưa to nhưng không thấy có việc xả nước Hồ Tây định kỳ.

Chuyên gia Nhật Bản nói không được thông báo việc xả nước Hồ Tây, 1 triệu m3 vượt tầm kiểm soát

Liên quan đến vấn đề Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây làm ảnh hưởng đến công tác thí nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch , sáng 18/7, tiến sĩ Takeba Akira - Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại & Môi trường Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với PV về vấn đề này.

Theo vị tiến sĩ người Nhật, việc Hồ Tây xả nước vào khu thí điểm sông Tô Lịch vừa qua là điều đương nhiên cần phải làm theo đúng quy trình thoát lũ mùa mưa của thành phố Hà Nội. Trong các văn bản, JVE (Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt) không quy đổ trách nhiệm sự cố thí nghiệm cho một đơn vị nào.

 Chuyên gia Nhật Bản nói không được thông báo việc xả nước Hồ Tây, 1 triệu m3 vượt tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Tiến sĩ Takeba Akira.

Tuy nhiên, theo điều tra của chúng tôi trong 10 năm qua tại Hà Nội liên tục có mưa to nhưng không thấy có việc xả nước Hồ Tây định kỳ.

 Chuyên gia Nhật Bản nói không được thông báo việc xả nước Hồ Tây, 1 triệu m3 vượt tầm kiểm soát - Ảnh 2.
 

Chúng tôi đã nghĩ đến mùa mưa nó chỉ là một trận mưa to và đã có giải pháp cho vấn đề này, nhưng các bạn đã biết lượng nước xả vào khu xử lý lên đến hơn 1 triệu mét khối, gấp 10 lần lượng nước thải chảy vào cả sông Tô Lịch. Do vậy, một phần lớn lượng vi sinh vật đã được kích hoạt để xử lý phân giải chất ô nhiễm bị trôi đi", tiến sĩ Takeba Akira phân tích.

Ông nhấn mạnh thêm, việc xả nước Hồ Tây vừa rồi ông không hề được thông báo và hơn 1 triệu mét khối đó vượt quá tầm kiểm soát.

Vị chuyên gia người Nhật cho biết thêm, trong thời gian thử nghiệm hai tháng sắp tới, chắc chắn sẽ có những ngày mưa to và tiếp tục xả nước nhưng để rút kinh nghiệm, đơn vị đã chuẩn bị những giải pháp xử lý mới.

"Sắp tới dù lượng nước xả có lớn hơn nhiều thế nào đi nữa thì cũng không ảnh hưởng đến công nghệ chúng tôi đang thí nghiệm", chuyên gia người Nhật nói.

 Chuyên gia Nhật Bản nói không được thông báo việc xả nước Hồ Tây, 1 triệu m3 vượt tầm kiểm soát - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Anh.

Khi PV đề cập đến việc thời gian làm lại thí nghiệm kéo dài thêm hai tháng, như vậy chi phí sẽ tăng cao như nào, đơn vị nào chịu trách nhiệm, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, dự án này ngay từ đầu được tài trợ 100%, nên khi xảy ra sự cố phía Việt Nam không phải chi một khoản phí nào, phía Nhật Bản sẽ chịu.

Còn về vấn đề tổng mức kinh phí bỏ ra làm thử nghiệm, đơn vị vẫn chưa có báo cáo thống kê cụ thể, phải đến khi hoàn thiện xong mới công bố.

Chủ tịch Hội đồng quản trị JVE cũng nói thêm rằng, 10 năm trở lại đây ông chưa nghe thấy Hồ Tây thường xả nước định kỳ khi có mưa lũ, mà chỉ nghe thấy đề xuất đưa nước sông Hồng vào rửa sông Tô Lịch.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định, Công ty và đại diện các Sở, ngành thành phố đã thông tin cho Công ty JVE về việc sông Tô Lịch là con sông thoát nước của thành phố, có vai trò chính trong việc nhận và điều tiết nước mưa cho Hồ Tây.

Tại thời điểm ngày 9/7/2019, mực nước hồ Tây đô được là 5.96 mét, vượt mức quy định. Từ ngày 9/7 đến ngày 11/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã hạ mức nước Hồ Tây về mực nước khống chế.

Trái với thông tin của chuyên gia Nhật khi nói không được thông báo việc xả nước Hồ Tây, phía Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định, trước khi hạ mực nước Hồ Tây, đại diện Công ty đã thông báo cho JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm