Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội

21/02/2019 04:36 PM | Thời sự

Hàn Quốc đã xây dựng mô hình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp từ 50 năm trước. Hiện mô hình này đang được nhiều nước, trong đó có Việt Nam, tham khảo.

Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội

Tại hội thảo đầu kỳ Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030”, nhiều chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ về mô hình xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại quốc gia này.

Ông Kim Namjum, chuyên gia Viện Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc cho biết nước này dùng khái niệm nhà ở công cộng cho thuê đối với nhà ở dành cho người thu nhâp thấp. Khái niệm này giống với khái niệm NƠXH tại Việt Nam.

Theo chuyên gia này, Hàn Quốc bắt đầu xây dựng nhà ở công cộng cho thuê từ 50 năm trước nhằm hỗ trợ an cư cho người thu nhập thấp. Để thực hiện hiệu quả, Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập công ty chuyên biệt nhằm tập trung nghiên cứu, xây dựng.

Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ở giai đoạn đầu, Hàn Quốc phát triển hệ thống nhà ở công cộng cho thuê với quy mô lớn, nhưng hiện tại, quy mô được thu hẹp dần do phát sinh nhiều khó khăn trong việc thu mua đất. Nhiệm vụ xây dựng ở giai đoạn đầu thuộc về chính quyền trung ương Hàn Quốc, song hiện tại, chính quyền địa phương được giao phụ trách công tác này.

Hàn Quốc cũng phân chia nhà ở cho người thu nhập thấp thành 2 loại, gồm: nhà cho thuê được xây dựng và nhà cho thuê được mua. Trong đó, nhà cho thuê được xây dựng gồm công trình công cộng và công trình tư nhân. Nguồn kinh phí xây dựng được lấy từ ngân sách chính quyền trung ương/địa phương, quỹ nhà ở, nhà phát tiển, tiền ký quỹ hoặc quỹ nhà ở.

Chuyên gia Hàn Quốc kể chuyện phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Hàn Quốc có chính sách nhà ở riêng cho từng nhóm đối tượng thu nhập thấp.

Người thu nhập thấp ở Hàn Quốc được phân chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm được hưởng những chính sách khác nhau về nhà ở. Song về cơ bản, Hàn Quốc sẽ cung ứng nhà ở cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm, hết thời hạn 10 năm có thể bán cho người dân dưới dạng nhà ở cho người thu nhập thấp. Chính phủ sẽ hỗ trợ về tài chính cho các đối tượng mua nhà.

Theo Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm