Chủ tịch công ty BĐS KOSY: Nhà đầu tư đang “mắc kẹt” vì không giải phóng được mặt bằng

17/05/2017 06:45 PM | Kinh doanh

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT/Tổng GĐ Công ty Cổ phần KOSY, nhiều nhà đầu tư bất động sản đang gặp khó khăn, từ khâu đấu thầu đến giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch công ty BĐS KOSY: Nhà đầu tư đang “mắc kẹt” vì không giải phóng được mặt bằng

Kinh doanh bất động sản được coi là miếng bánh hấp dẫn, đem lại khoản lợi không nhỏ cho nhiều nhà đầu tư nhưng thực tế khó khăn phía sau thì không phải ai cũng rõ.

Phát biểu tại “Hội nghị Diên Hồng” Thủ tướng với doanh nghiệp sáng ngày 17/5, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT/Tổng GĐ Công ty Cổ phần KOSY, cho biết hiện nay nhà đầu tư bất động sản đang thực hiện giải phóng mặt bằng theo cơ chế tự thỏa thuận.

Dù cơ chế phù hợp lòng dân, hạn chế khiếu kiện nhưng rất khó để thỏa thuận 100% toàn bộ diện tích đất đai dự án. Một bộ phận người dân đang yêu cầu giá đất rất cao khiến nhà đầu tư không thể thỏa thuận được, giải phóng mặt bằng bị chững lại, dự án không thể triển khai tiếp.

“Nhà đầu tư bị treo tiền ở phần đất đai đã được thỏa thuận mà không có cách gì giải quyết ở phần đất đai chưa được thỏa thuận, mặc dù đó là thiểu số, rất ít”, ông Cường cho biết.

Theo ông để giải quyết vấn đề này, chỉ có 2 giải pháp: hoặc nhà nước thu thu hồi đất với trường hợp không đồng thuận, hoặc nhà đầu tư khởi kiện ra tòa, tòa sẽ quyết định mức giá bồi thường và tổ chức thi hành án.


Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT/Tổng GĐ Công ty Cổ phần KOSY,

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT/Tổng GĐ Công ty Cổ phần KOSY,

Vấn đề thứ 2 nhiều nhà đầu tư bất động sản gặp phải là thời điểm xác định tiền sử dụng đất nộp cho nhà nước. Hiện nay nhiều dự án đã đưa ra đấu thầu ra đầu thầu nhưng giá đất chưa được xác định, nhiều nhà đầu tư đã triển khai dự án mà không biết chi phí tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước là bao nhiêu.

“Gíá đất chưa được xác định nên nhà đầu tư không thể biết chính xác hiệu quả của dự án, ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư của họ”, ông Cường kết luận.

Ông kiến nghị việc đầu thầu, giá đất và quyền sử dụng đất phải được xác định trước khi có dự án. “Giá đất phải là một yếu tố trong gói thầu, không thể đấu thầu khi không có giá đất hoặc giá đất chỉ là con số tượng trưng”.

Vấn đề cuối cùng ông đề cập là việc thu hồi dự án khi chậm tiến độ. Hiện nay nhà nước thu hồi đất kèm theo mọi tài sản nhà đầu tư đã đầu tư trên đất. Cơ chế thu hồi trắng này đang vi phạm cả hiến pháp và pháp luật vì nhà nước có trách nhiệm bảo vệ mọi tài sản đã đầu tư của nhà đầu tư.

Khi nhà đầu tư chậm tiến độ, vi phạm luật đất đai, nhà nước có thể phạt bằng tiền, tính thuế cao, thu hồi đất đã giao nhưng không thể tịch thu tài sản nhà đầu tư đã đầu tư trên đất. Thay vào đó nhà nước nên tìm biện pháp để nhà đầu tư tập trung tiếp vào hoạt động đầu tư của mình, nếu không nên tìm nhà đầu tư khác để cùng kinh doanh hoặc chuyển nhượng, ông Cường kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Jack Ma vừa giúp Thái Lan bán được 200 tấn sầu riêng trong vòng đúng 1 phút

Jack Ma vừa giúp Thái Lan bán được 200 tấn sầu riêng trong vòng đúng 1 phút

80.000 quả sầu riêng Monthong nặng khoảng 200 tấn đã được đặt hàng bởi người tiêu dùng Trung Quốc thông qua nền tảng Tmall của Jack Ma trong vòng 60 giây.

XEM
Đọc thêm