Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải: Nếu con tôi vẫn được gọi là 'con ông Hải’ thì chưa thể ứng cử doanh nhân Sao Đỏ được

25/10/2019 08:26 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Alphanam nhìn nhận hai người con của ông vẫn cần thêm một vài năm nữa trước khi có thể ra ứng cử vào giải thưởng danh giá kể trên.

Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải: Nếu con tôi vẫn được gọi là 'con ông Hải’ thì chưa thể ứng cử doanh nhân Sao Đỏ được

Nhiều người biết ông Nguyễn Tuấn Hải là doanh nhân tài năng khi đưa Alphanam trở thành tập đoàn đa ngành lớn mạnh tại Việt Nam, sở hữu hàng chục công ty con ở 3 lĩnh vực chính là sản xuất công nghiệp, bất động sản và lương thực. Tuy nhiên có thể không nhiều người biết, cùng với các ông Trương Gia Bình, Trần Bá Dương, Đoàn Nguyên Đức,... ông Nguyễn Tuấn Hải là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên nhận giải thưởng Sao Đỏ - giải thưởng tôn vinh các doanh nhân trẻ tiêu biểu của Viêt Nam.

Ở tuổi 54, chủ tịch Alphanam đã chuyển giao phần lớn hoạt động điều hành tập đoàn cho thế hệ kế nhiệm để lui về vai trò cố vấn. Con trai ông, Nguyễn Minh Nhật, hiện là CEO công ty cổ phần địa ốc Alphanam, phụ trách hạng mục chốt thầu, thi công và tài chính. Còn con gái Nguyễn Ngọc Mỹ, bên cạnh phụ trách các hoạt động đối ngoại của tập đoàn, giữ vai trò CEO công ty cổ phần địa ốc Foodinco, đảm nhận việc phát triển, thiết kế dự án và vận hành.

Giữa năm 2018, hai dự án gây tiếng vang trong mảng khách sạn là Four Points by Sheraton Ðà Nẵng và Altara Suites Managed by Ri-Yaz của Alphanam chính thức đi vào hoạt động. Ðây là những sản phẩm đầu tay do đích thân hai người con ông Hải trực tiếp triển khai, từ việc lên ý tưởng, đàm phán với đối tác ngoại, điều hành giám sát tới thời điểm đưa vào vận hành.

Tuy đã bắt đầu ghi dấu ấn trên thị trường nhưng Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải thừa nhận các con ông cần phấn đấu một vài năm nữa mới có thể ứng cử doanh nhân Sao Đỏ.

"Tôi mong muốn một ngày nào đó, thế hệ kế nghiệp chúng tôi, như con tôi, con các doanh nhân Sao Đỏ khác có thể được nhận giải như chúng tôi ngày trước. Cũng có thể có lúc hai thế hệ doanh nhân cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ. Đó là giấc mơ của mọi gia đình.

Nhưng, để một doanh nhân Sao Đỏ thực sự xứng đáng, thì người nhận giải phải mang đúng giá trị của giải thưởng. Đây là điều đầu tiên. Thứ hai, người nhận giải phải thấy xứng đáng, tự hào về việc được nhận. Và thứ ba, người nhận giải và giải thưởng được xã hội công nhận, trân trọng, khuyến khích".

Vị doanh nhân nhấn mạnh điều quan trọng nhất là bản thân các con ông có tự tin và cảm thấy thực sự xứng đáng với giải thưởng chưa. Và dù các con ông có tự tin thì xã hội có công nhận không.

"Không phải chúng tôi, tôi và các con tôi, chưa bàn đến việc này. Nhiều anh em cũng khuyến khích động viên con tôi ra ứng cử. Ngay tối qua, con gái tôi cũng đã nói về việc này rằng, "Nếu con tham gia ứng cử là vì con chính là con, chứ không phải là vì con là con của bố" và hẹn thêm một vài năm nữa.

Với con trai tôi cũng vậy. Dù rằng con trai tôi đang điều hành khoảng 40 công ty, hàng tuần họp giao ban mấy chục tổng giám đốc, nhưng không nhiều người biết. Như vậy, nếu xét tính lan tỏa về hình ảnh cá nhân thì chưa tới.

Các bạn ấy đều cần thời gian để chứng minh cá nhân mình. Vì ngày hôm nay, mọi người vẫn đang nói đến, đang gọi là ‘con ông Hải’", chủ tịch Alphanam thừa nhận.

Triển khai từ năm 1999, Sao Đỏ là giải thưởng đầu tiên ở Việt Nam bình chọn và tôn vinh doanh nhân trẻ có thành tích xuất sắc trong quản lý điều hành hoạt động sản xuất - kinh doanh, là những gương sáng điển hình góp phần khơi dậy tinh thần lập nghiệp trong tuổi trẻ Việt Nam.

Nhiều người trong đó đã phát triển thành những doanh nhân, doanh nghiệp hàng đầu quốc gia như ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty CP Ô tô Trường Hải, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát hay ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam...

Năm nay, giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu sẽ được triển khai từ tháng 10 đến tháng 12/2019, thời gian tiếp nhận hồ sơ trước ngày 10/11/2019. Đối tượng tham gia là các doanh nhân trẻ không quá 45 tuổi đang quản lý, điều hành các doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh theo pháp luật Việt Nam, tự nguyện tuân thủ quy chế giải thưởng Sao Đỏ và các quy định của cơ quan thường trực tổ chức giải thưởng.

Giải thưởng năm nay sẽ vinh danh 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu, trong đó, 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất sẽ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ năm 2019.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm