Cho trẻ em sử dụng thiết bị công nghệ bao nhiêu thời gian là đủ?

11/06/2018 04:38 PM | Công nghệ

Đối với nhiều bậc cha mẹ trong kỷ nguyên số, cuộc chiến thời gian xem tivi và sử dụng thiết bị công nghệ của con trẻ đã trở thành một phần tất yếu đáng lo ngại của cuộc sống.

Cho trẻ em sử dụng thiết bị công nghệ bao nhiêu thời gian là đủ?

Bất kể là một cậu bé 3 tuổi giận dỗi khi bị tước mất chiếc iPad, cô bé 7 tuổi xem YouTube cả ngày, những đứa trẻ 9 tuổi đòi hỏi có điện thoại riêng, hay những cô cậu 14 tuổi không thể rời mắt khỏi Instagram, mỗi một giai đoạn nhi đồng và thiếu niên đều đi kèm với những thử thách khả năng làm cha mẹ khác nhau.

Cho trẻ em sử dụng thiết bị công nghệ bao nhiêu thời gian là đủ? - Ảnh 1.

(Nguồn: Internet)

Hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng về việc 4 giờ chơi game vào ngày chủ nhật có vấn đề gì không hay 3 phiên sử dụng iPad dài 20 phút có tốt hơn 1 tiếng đồng hồ nghịch máy liên tục.Vài năm gần đây xuất hiện nhiều lời khuyên nhủ xung quanh khái niệm quota thời gian tiếp cận với phương tiện thông tin xã hội theo kiểu 2 tiếng đồng hồ một ngày, nhiều hơn thế chắc chắn có hại cho con trẻ. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) vẫn khuyến cáo thời lượng tiếp xúc với các chương trình chất lượng cao cho trẻ dưới 6 tuổi không quá 1 giờ, nhưng cũng khuyến khích cha mẹ tạo ra các giới hạn cố định về thời gian sử dụng công nghệ và chia sẻ thời gian đó cùng với trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy được giải tỏa khi nhận được thông tin về những nghiên cứu gần đây cho thấy, không phải thời gian mà chính bản chất của việc sử dụng công nghệ mới đóng vai trò quyết định, bao gồm chuyện xem TV, theo dõi mạng xã hội, chơi game, liên lạc qua WhatsApp hay xem iMovie.

Jocelyn Brewer, một nhà tâm thần học chuyên nghiên cứu về khái niệm "nuôi dưỡng số" (digital nutrition) so sánh điều này với việc ăn kiêng, tức là thay vì quan tâm tới số lượng calories (hay thời gian sử dụng), hãy quan tâm tới thực đơn. "Chúng ta dùng các thiết bị công nghệ để dỗ dành trẻ con sẽ tạo nên thói quen xấu lệ thuộc vào chúng để giải quyết các vấn đề cảm xúc không tốt cho một đứa trẻ (hay một thiếu niên, hoặc cả người lớn)".

Cho trẻ em sử dụng thiết bị công nghệ bao nhiêu thời gian là đủ? - Ảnh 2.

(Nguồn: Internet)

Không phải công nghệ chỉ có tác động xấu tới trẻ con khi mà mạng Internet và trò chơi điện tử có thể đem lại niềm vui, kết nối xã hội và tạo ra cơ hội sáng tạo cho chúng. AAP khẳng định: "Các lợi ích đã được chứng minh từ sử dụng mạng xã hội và công nghệ số bao gồm việc tiếp thu sớm, tiếp cận với ý tưởng mới và tri thức, tăng cơ hội giao lưu và hỗ trợ lẫn nhau".Một cuộc nghiên cứu thực hiện bởi Viện Internet Oxford và Đại học Cardiff (Anh) trên 20.000 cặp vợ chồng được công bố cuối năm 2017 nhận định rằng, không có mối liên hệ nào giữa việc hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ và sự phát triển của trẻ. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Andrew Pryzbylski cho biết: "Các kết quả cho thấy bối cảnh gia đình, cách thức phụ huynh đưa ra quy định sử dụng công nghệ, hay họ chủ động tham gia cùng con cái, có tác động nhiều hơn thời gian sử dụng thực tế".

Một cuộc khảo sát khác thực hiện bởi Đại học Michigan (Mỹ) trên đối tượng là trẻ con từ 4 tới 11 tuổi tìm ra kết quả tương tự và kết luận "cách chúng sử dụng thiết bị, chứ không phải thời gian mới là yếu tố chỉ thị lớn nhất về trạng thái tình cảm và vấn đề xã hội có liên quan tới hội chứng nghiện công nghệ". Hầu hết các nghiên cứu đều đồng thuận với quan điểm hạn chế thời gian sử dụng đã lỗi thời nhưng việc dùng nhiều vẫn có hệ quả tiêu cực, ảnh hưởng tới giấc ngủ, sức khỏe và tâm trạng.

Tựu chung, thời gian sử dụng công nghệ không xấu, và những giới hạn hợp lý dao động khác nhau phụ thuộc vào hành vi và tính cách của trẻ. Phụ huynh nên đảm bảo những thứ con mình sử dụng và theo dõi là chất lượng tốt, phù hợp với lứa tuổi và an toàn, tham gia cùng thì càng tốt, thay vì kiểm soát từng phút một.

Chuyên gia Jocelyn Brewer nhấn mạnh: "Điều quan trong là sự cân bằng giữa thế giới online và offline, giữa chơi và học, ở những gia đình khác nhau, và những đứa trẻ khác nhau, là khó để đánh đồng. Nếu không thể tiếp cận với công nghệ thì cũng có ảnh hưởng không tốt tới trẻ. Do vậy, cần xác định mức độ phù hợp với cách tiếp cận của từng phụ huynh".

Theo A.M

Theo ICTNews

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm