Chỉ vì quên không đổi tiền, châu Âu đã vô tình vứt đi 16 tỷ USD

10/04/2017 09:22 AM | Thời sự

Hiện nay, khoảng 1/3 khối tài sản bị bỏ quên này đã trở nên vô giá trị bởi 12 ngân hàng trung ương đã tuyên bố không nhận mua lại tiền đồng xu và thời hạn tiếp nhận trao đổi tiền giấy đã kết thúc tại Pháp, Ý, Phần Lan và Hy Lạp

Chỉ vì quên không đổi tiền, châu Âu đã vô tình vứt đi 16 tỷ USD

Một báo cáo mới đây cho thấy hơn 15 tỷ EUR (16 tỷ USD) tiền giấy hoặc đồng xu cũ của các quốc gia nằm trong khu vực đồng tiền chung euro chưa được giao cho ngân hàng nhà nước và đổi lấy đồng euro. Con số này gần bằng tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm của một quốc gia (Latvia).

Trong đó hơn một nửa số tài sản bị bỏ quên này nằm ở Đức - quốc gia vốn yêu thích tiền mặt và có hơn 1 thập kỷ để chuyển đổi sang đồng euro so với các quốc gia đến sau như Latvia và Lithuania.

Hiện nay, khoảng 1/3 khối tài sản bị bỏ quên này đã trở nên vô giá trị bởi 12 ngân hàng trung ương đã tuyên bố không nhận mua lại tiền đồng xu và thời hạn tiếp nhận trao đổi tiền giấy đã kết thúc tại Pháp, Ý, Phần Lan và Hy Lạp. May mắn cho người Đức, ngân hàng trung ương Bundesbank cho biết thời hạn trao đổi tiền là "vô thời hạn" và "không giới hạn số tiền" mà người dân có thể đổi. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha đã dừng hoạt động đổi tiền xu vào cuối năm mà đồng euro được chấp thuận, làm giảm giá trị 48% đồng escudos hiện hành.

Thời hạn đổi tiền là một vấn đề gây ra nhiều phiền phức cho người dân sống trong khu vực đồng tiền chung euro - những người đã bỏ lỡ cơ hội đổi tiền. Ngân hàng Trung ương Italia đã ra lệnh mua lại 2,5 triệu euro vào năm ngoái sau khi người dân than phiền với tòa án hiến pháp của nước này rằng ngân hàng trung ương đã bất ngờ giảm thời hạn giao dịch xuống 3 tháng trong năm 2011.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm