Chỉ vì quên không đổi tiền, châu Âu đã vô tình vứt đi 16 tỷ USD

10/04/2017 09:22 AM | Thời sự

Hiện nay, khoảng 1/3 khối tài sản bị bỏ quên này đã trở nên vô giá trị bởi 12 ngân hàng trung ương đã tuyên bố không nhận mua lại tiền đồng xu và thời hạn tiếp nhận trao đổi tiền giấy đã kết thúc tại Pháp, Ý, Phần Lan và Hy Lạp

Chỉ vì quên không đổi tiền, châu Âu đã vô tình vứt đi 16 tỷ USD

Một báo cáo mới đây cho thấy hơn 15 tỷ EUR (16 tỷ USD) tiền giấy hoặc đồng xu cũ của các quốc gia nằm trong khu vực đồng tiền chung euro chưa được giao cho ngân hàng nhà nước và đổi lấy đồng euro. Con số này gần bằng tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm của một quốc gia (Latvia).

Trong đó hơn một nửa số tài sản bị bỏ quên này nằm ở Đức - quốc gia vốn yêu thích tiền mặt và có hơn 1 thập kỷ để chuyển đổi sang đồng euro so với các quốc gia đến sau như Latvia và Lithuania.

Hiện nay, khoảng 1/3 khối tài sản bị bỏ quên này đã trở nên vô giá trị bởi 12 ngân hàng trung ương đã tuyên bố không nhận mua lại tiền đồng xu và thời hạn tiếp nhận trao đổi tiền giấy đã kết thúc tại Pháp, Ý, Phần Lan và Hy Lạp. May mắn cho người Đức, ngân hàng trung ương Bundesbank cho biết thời hạn trao đổi tiền là "vô thời hạn" và "không giới hạn số tiền" mà người dân có thể đổi. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha đã dừng hoạt động đổi tiền xu vào cuối năm mà đồng euro được chấp thuận, làm giảm giá trị 48% đồng escudos hiện hành.

Thời hạn đổi tiền là một vấn đề gây ra nhiều phiền phức cho người dân sống trong khu vực đồng tiền chung euro - những người đã bỏ lỡ cơ hội đổi tiền. Ngân hàng Trung ương Italia đã ra lệnh mua lại 2,5 triệu euro vào năm ngoái sau khi người dân than phiền với tòa án hiến pháp của nước này rằng ngân hàng trung ương đã bất ngờ giảm thời hạn giao dịch xuống 3 tháng trong năm 2011.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ: Trung Nguyên có chức danh "độc nhất vô nhị" là Giám đốc Chữa lành, "Nhóm lợi ích" khiến ông Vũ nghĩ mình có thể giải cứu thế giới, chữa lành bách bệnh trong 7 ngày!

"6 năm trời trên núi M’Drăk, bọn họ đưa thầy tùm lum vô dạy anh nói tiếng Phạn, tiếng ma, rồi để họp với ma… khiến anh Vũ tin rằng mình có thể giải cứu thế giới. Họ còn bày trò nói rằng anh là người có thể cách chữa lành các bệnh trong 7 ngày. Chính trong Trung Nguyên cũng đặt một cái chức danh gọi là "Giám đốc Chữa lành". Dự án thác Dray Nur bị bắt đổi tên thành dự án Chữa Lành…", bà Lê Hoàng Diệp Thảo trải lòng.

Giám đốc, nhân viên ngân hàng bắt tay tham ô hơn 400 tỷ đồng

Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là giám đốc, nhân viên chi nhánh ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) về tội tham ô tài sản.

Đọc thêm