Chỉ cần dành 10 phút cho 10 thói quen này mỗi ngày, cuộc đời bạn có thể thay đổi đến không ngờ

11/11/2017 09:33 AM | Sống

Đôi khi những thói quen rất nhỏ cũng có thể thay đổi cả cuộc sống của bạn.

Chỉ cần dành 10 phút cho 10 thói quen này mỗi ngày, cuộc đời bạn có thể thay đổi đến không ngờ

Cuộc sống đang không ngừng chuyển động, và bạn luôn cảm thấy rằng bạn không có đủ thời gian để hoàn thành một đống công việc được giao. Theo một báo cáo về năng suất làm việc của Workplace Cornerstone, có tới hơn 2/3 nhân viên văn phòng cho biết họ bị quá tải công việc. Và 84% cho rằng tình trạng quá tải này sẽ không được cải thiện, thậm chí ngày càng tăng nhanh.

Thực tế, có rất nhiều phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng quá tải này tuy nhiên lại tốn rất nhiều thời gian để áp dụng chúng. Vì vậy, bài đọc này sẽ gợi ý cho bạn 10 thói quen có thể học trong 10 phút nhưng có thể giúp bạn thay đổi cả cuộc đời :

1. Phương pháp Pomodoro

Quản lý thời gian ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc, trong đó kỹ thuật Pomodoro là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải tập trung làm việc trong khoảng thời gian 25 phút, sau khi nghỉ 5 phút sẽ lại bắt đầu phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi lần làm việc 25 phút này được gọi là 1 Pomodoro. Trong khoảng thời gian Pomodoro đó, bạn phải thực sự tập trung cao độ.

2. Cải thiện hiệu suất làm việc trung bình

Hãy dành ra 5 phút để đọc triết lý về cách tư duy hoàn hảo của Tiến sĩ Stan Beecham, và dành 5 phút còn lại cam kết sẽ cải thiện năng suất trung bình của bạn. Chúng ta thường có xu hướng dành tập trung thời gian của mình để cải thiện hiệu suất cao nhất trong khi việc cải thiện hiệu suất trung bình của chúng ta mới là nhân tố ảnh hưởng đáng kể tới toàn bộ quá trình làm việc.

3. Lập kế hoạch trước

Hãy lập kế hoạch hàng tuần và thiết lập cuộc hẹn với bản thân cho tuần tiếp theo (và đương nhiên phải giữ đúng hẹn), đảm bảo rằng bạn nhớ và sẽ dành sự ưu tiên tới nhiệm vụ đó. Bạn sẽ dễ bị phân tâm bởi những thứ mà người khác cần. Phương pháp này đảm bảo bạn tập trung vào mục tiêu và những kế hoạch của riêng mình.

4. Thiền

Trong 10 phút ngắn ngủi, bạn có thể dễ dàng học thiền và sau đó bạn có thể thực hành nó trong suốt cuộc đời. Thiền rất tốt cho sức khỏe, nó giúp bạn trấn tĩnh tâm trí, giảm bớt căng thẳng và mang lại sự thoải mái cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó giúp bạn hình thành thói quen tập trung tư tưởng để thực hiện đúng công việc chúng ta muốn làm và đang làm. Dành ra 10 phút thiền mỗi ngày, ưu tiên vào những thời điểm căng thẳng, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn khi làm việc, tập trung hơn trong những đầu việc khó và các kế hoạch cứ thế được thực hiện một cách đơn giản hơn.

5. Kỹ thuật ghi nhớ

Bộ não con người không giống như bộ nhớ của máy tính, bởi vậy không ai có thể ghi nhớ được mọi thứ. Nhiều lúc, bạn quên điều gì, hoặc không nhớ để vật gì ở đâu, hãy tập trung suy nghĩ và hồi tưởng lại mọi thứ. Bạn cũng nên chọn lọc những thứ cần ghi nhớ sau đó tập trung cao độ để nắm bắt các ý chính, sau đó bạn chỉ cần truy lại phần kí ức này khi cần thiết.

6. Tăng tốc độ đọc lên gấp 3 lần

Bạn có thể mất cả tuần để đọc xong một cuốn sách. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng như Audiobook để rút ngắn thời gian đọc bằng cách chỉnh tốc độ đọc nhanh hơn 3 lần bình thường. Bạn chỉ cần 10 phút tập trung là có thể hiểu nội dung của toàn bộ cuốn sách.

7. Có trách nhiệm

Thông thường, mọi người đều tìm ra nhiều lý do để biện minh cho những sai lầm cũng như những việc mình không làm tốt. Mỗi chúng ta nên học cách sống có trách nhiệm với những việc mình làm để công việc cũng như cuộc sống trở nên thuận lợi hơn. Sẽ rất dễ dàng để giải quyết vấn đề nếu bạn không tốn thời gian để tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề nếu không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Điều này sẽ giúp bạn tiến lên phía trước thay vì dậm chân tại chỗ quá lâu.

8. Các nhiệm vụ quan trọng luôn được ưu tiên hàng đầu

Bạn có quá nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành và luôn cảm thấy không biết nên phân bổ thời gian cho mỗi nhiệm vụ như thế nào cho hợp lý. Vì vậy, để cải thiện năng suất, hãy phân thành 2 loại nhiệm vụ: cực kỳ quan trọng cần làm ngay và có thể làm bất cứ lúc nào. Cách này giúp bạn không ngập đầu trong công việc và giải quyết từng nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

9. Giãn cơ

Ngồi làm việc hàng giờ có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu bạn không học cách kéo giãn cơ để giải tỏa áp lực cho cơ thể. Các bài tập đơn giản giúp ngăn chặn hội chứng ống cổ tay (carpal-tunnel syndrome) và đau lưng không tốn quá 10 phút nhưng sẽ giúp cơ thể được vận động, lượng máu lưu thông tốt hơn. Từ đó, có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng hoạch định, sắp xếp cũng như phối hợp giữa suy nghĩ và hành động.

10. Phân bổ thời gian hợp lý

Để không gặp vấn đề khi công việc bị dồn việc từ ngày này sang ngày khác, bạn nên học cách sắp xếp thời gian hợp lý và chia nhỏ khối lượng công việc. Khi đã phân định rõ ràng các khoảng thời gian trong ngày dành cho việc gì, bạn sẽ không bỏ sót bất kì đầu việc nào đồng thời sẽ biết đâu là công việc chưa hoàn thành để tập trung làm nốt.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Câu chuyện kinh doanh

Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

Khoảng cách giàu nghèo nghiệt ngã tại Ấn Độ nhìn từ đám cưới 100 triệu USD, kéo dài hàng tuần của con gái tỷ phú

Nói đơn giản, đám cưới của Isha được ví như lễ hội của cô công chúa giới thượng lưu.

Đọc thêm