Chẳng bao giờ động tới điếu thuốc nhưng bạn cần đọc ngay thông tin này để phòng ngừa ung thư liên quan tới thuốc lá

17/12/2016 07:00 AM | Sống

Phụ nữ có xu hướng mắc các bệnh ung thư liên quan đến thuốc lá nhiều hơn so với đàn ông, ngay cả khi họ chưa bao giờ hút thuốc – đó là một nghiên cứu mới của Đại học Toronto.

Chẳng bao giờ động tới điếu thuốc nhưng bạn cần đọc ngay thông tin này để phòng ngừa ung thư liên quan tới thuốc lá

Nghiên cứu này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc tìm hiểu về tỷ lệ "choáng ngợp" của phụ nữ mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).

Đồng thời, các nhà khoa học cũng cho biết, căn bệnh trên khá phổ biến với những phụ nữ người Mỹ gốc Phi. Có 7% phụ nữ lớn tuổi người Mỹ gốc Phi cùng 5,2% phụ nữ trưởng thành da trắng mắc COPD. Ngược lại, chỉ 2,9% đàn ông trưởng thành da trắng mà không bao giờ hút thuốc bị bệnh.

COPD là nguyên nhân phổ biến thứ 3 gây ra tử vong tại Hoa Kỳ và hút thuốc lá là nhân tố lớn nhất khiến bạn mắc bệnh. Mặc dù thế, khoảng 25% người Mỹ bị COPD chưa bao giờ hút thuốc.

Theo giáo sư Esme Fuller Thomson – tác giả chính của nghiên cứu cho hay, nguy cơ mắc COPD của phụ nữ cao hơn gần 50% so với đàn ông da trắng ngay cả khi có sự điều chỉnh truy cập dữ liệu về chiều cao, giáo dục, tài chính hay cả chăm sóc sức khỏe.

“Phụ nữ thường vô tình hít phải khói sái từ chồng mình – những người hút thuốc lá” - giáo sư Esme chia sẻ.

Sau đó, nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí quốc tế những căn bệnh mãn tính. Rachel Chisholm – đồng tác giả có nói: “Đến thời điểm này, phụ nữ Mỹ Phi chiếm tỷ lệ cao nhất của những người trưởng thành chưa bao giờ hút thuốc bị mắc COPD.

Sau khi điều chỉnh dữ liệu mức độ thu nhập cũng như giáo dục, tỷ lệ bệnh COPD xuất hiện trong cộng đồng phụ nữ Mỹ Phi giờ giảm hơn một nửa so với đàn ông da trắng. Chúng tôi chưa thể xác định điều gì song nghèo đói có thể khiến bạn dễ tiếp xúc với các chất độc hơn, chẳng hạn như hút phải khói sái tại nơi làm việc hoặc trong môi trường không khí bị ô nhiễm”.

Chính vì thế, cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra lời đáp liệu những nhân tố trên có ảnh hưởng gì khi một lượng lớn phụ nữ Mỹ Phi đang chịu đựng căn bệnh ung thư mãn tính.

Giáo sư Fuller- Thomson cũng đưa ra lời khuyên cho các chuyên gia y tế nên cân nhắc kiểm tra tất cả bệnh nhân xem họ có mắc COPD không, kể cả với những người chưa bao giờ hút thuốc.​

Và phụ nữ, cũng như những người không hút nhưng gián tiếp hít khói thuốc, hãy tìm những biện pháp ngăn chặn để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước khi quá muộn.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ/Daily Mail

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm