Chân dung CEO hãng sản xuất thịt lợn nhận lương cao gấp 3 lần Tim Cook

16/05/2018 02:59 PM | Kinh doanh

Thu nhập của ông Wan - chủ tịch kiêm CEO WH Group đạt mức 291 triệu USD gồm cả lương và thưởng cổ phiếu vào năm ngoái, cao hơn rất nhiều so với Tim Cook hay Elon Musk.

Chân dung CEO hãng sản xuất thịt lợn nhận lương cao gấp 3 lần Tim Cook

CEO được trả lương cao nhất trong số những công ty niêm yết trên sàn Hong Kong vào năm ngoái không phải là một ông trùm tài chính hay bất động sản. Đó là một cái tên rất mới, ông Wan Long - CEO một hãng thịt lợn. Ông này đã có công biến một nhà sản xuất thịt lợn thuộc sở hữu của nhà nước thành hãng thịt lợn lớn nhất thế giới - nơi giúp ông kiếm được phần lớn số tài sản của mình.

Cụ thể, thu nhập của ông Wan - chủ tịch kiêm CEO WH Group đạt mức 291 triệu USD gồm cả lương và thưởng cổ phiếu vào năm ngoái theo báo cáo tài chính của công ty.

Mức lương của ông chủ hãng thịt lợn kể trên cao hơn nhiều CEO Mỹ có máu mặt khác như Tim Cook của Apple hay Elon Musk của Tesla cũng như Lloyd Blankfein của Goldman Sachs. 

Tim Cook - CEO của công ty lớn nhất thế giới về giá trị thị trường hiện được trả khoảng 99 triệu USD bao gồm cả lương, thưởng cổ phiếu trong năm 2017. 

Blankfein - một trong những lãnh đạo quyền lực nhất phố Wall cũng chỉ được trả mức lương 25 triệu USD một năm, gồm cả thưởng cổ phiếu.

Như vậy trong số các CEO Mỹ, lương của ông Wan chỉ sau CEO Snapchat là Evan Spiegel.

Chân dung CEO hãng sản xuất thịt lợn nhận lương cao gấp 3 lần Tim Cook - Ảnh 1.

WH Group - thông qua các chi nhánh gồm Smithfiled Foods và công ty thịt Trung Quốc Henan Shuanghui hiện điều hành hoạt động các trang trại lợn và nhà máy sản xuất tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu cũng như bán các thương hiệu hàng tiêu dùng như thịt xông khói Farmland và nước sốt Eckrich. 

Suốt giai đoạn từ giữa năm 2013 - 2017, ông Wan nhận ít nhất 759 triệu USD gồm lương và cổ phiếu thưởng theo hồ sơ công ty. Việc nắm cổ phần (cả trực tiếp và gián tiếp) của ông cũng đã tăng từ 9% trong năm 2014 (thời điểm công ty IPO) lên mức 19% trong năm ngoái. WH hiện có giá trị thị trường đạt 15 tỷ USD.

Với những chuyên gia về quản lý, mức lương của ông Wan là một điều đáng phải bàn. "Đó là một con số khá ấn tượng. So với những công ty niêm yết khác nó quá cao", ông Roy Lo - chuyên gia phân tích nói. 

Giám đốc quan hệ với các nhà đầu tư của WH Luis Chein thì nói rằng Wan xứng đáng với những gì nhận được vào năm 2017 bởi ông ấy đã giúp xây dựng doanh nghiệp và hoàn tất thương vụ thâu tóm trị giá 4,7 tỷ USD với Smithfiled vào năm 2013. Dưới sự dẫn dắt của ông, công ty đã tăng lợi nhuận, giảm nợ và hội đồng quản trị hy vọng ông sẽ giúp công ty phát triển hơn nữa. 

Việc quỹ lương quá lớn cho các CEO làm tăng nguy cơ diễn ra tình trạng bất công bằng và nó là mối quan tâm của chính phủ Trung Quốc, có thể đe dọa tới ổn định xã hội. 

Riêng lương năm 2017 của ông Wan đã nhiều hơn số tiền mà 26 CEO được trả lương hậu hĩnh nhất tại Hong Kong gộp lại. 

Ông Wan sinh năm 1940, khởi nghiệp từ nhà máy thịt thuộc sở hữu nhà nước tại tỉnh Henan, Trung Quốc vào năm 1968 và cuối cùng ông được bổ nhiệm vị trí giám đốc quản lý nhà máy. Đến năm 2007, chính phủ đã bán công ty này và sau đó đổi tên thành Shuanghui Group - đơn vị sau đó mua lại Smithfiled và niêm yết trên sàn Hong Kong với tên WH Group vào năm 2014. 

Tốc độ tăng lượng cổ phần của Wan là một ngoại lệ, theo Aris Stouraitis - giám đốc Trung tâm chính sách tài chính và quản trị nhà nước tại Hong Kong nói. "Điều này khá là bất thường ở tất cả các thị trường chứ không phải riêng Hong Kong". 

Sau vài năm, việc trả thưởng cổ phiếu đã giúp tăng cổ phần của ông Wan ở công ty. Ví dụ, giữa ngày 11/7 và 13/7 năm 2016, một công ty có 90% sở hữu bởi ông Wan đã mua 729 triệu cổ phiếu WH với giá trung bình 3,36 đôla hong kong/cổ phiếu - rẻ hơn 45% so với giá thị trường. 

Cuộc họp cổ đông sẽ được tổ chức vào ngày 4/6 tới đây dự kiến sẽ biểu quyết việc đề xuất tái bổ nhiệm Wan vào hội đồng quản trị. Trước đó vào tháng 3, WH tuyên bố bổ nhiệm con trai CEO, phó chủ tịch Wan Hongjian - vào hội đồng quản trị. 

Ngoài thưởng cổ phiếu hậu hĩnh, ông Wan cũng nhận mức lương 2 triệu USD vào năm ngoái, Dự trên quyết định trả cổ tức cuối cùng mà công ty thông qua vào ngày 23/5/2017 thì số cổ phiếu ông trực tiếp sở hữu có thể được nhận tới 15 triệu USD. 

Kết quả kinh doanh của Shuanghui không quá tệ. Tổng nợ đạt 3,2 tỷ USD trong năm 2017, giảm xuống từ mức 4,7 tỷ USD trong năm 2014. Cũng trong giai đoạn đó, lợi nhuận tăng lên 1,1 tỷ USD từ mức 766 triệu USD. 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  CEO, lương, cổ phiếu, Tim Cook
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm