Cha đi tù, anh em nhà sáng lập Lotte lại tiếp tục đại chiến tranh quyền đoạt chức?

26/12/2017 10:31 AM | Kinh doanh

2 người con của nhà sáng lập Lotte một được hoãn thi hành án, một trắng án nên rất có thể một trận chiến tranh quyền đoạt chức mới sẽ bắt đầu.

Cha đi tù, anh em nhà sáng lập Lotte lại tiếp tục đại chiến tranh quyền đoạt chức?

Cuối tuần trước, tòa quán quận Seoul, Hàn Quốc đã tuyên án Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin tội biển thủ tham ô và lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm. Trong khi đó đối thủ không đội trời chung của ông đồng thời là anh trai ruột Dong-bin lại được tuyên bố trắng án. Tình hống này có thể dẫn đến một trận chiến mới tranh giành quyền kiểm soát tại tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc.

Theo đó, tòa án tuyên ông Shin Dong-bin 20 tháng tù giam. Tuy nhiên do những khó khăn chồng chất mà mà tập đoàn này đang gặp phải, nhất là ở thị trường Trung Quốc, tòa án đã quyết định hoãn thi hành án 2 năm đối với ông Dong-bin để có thể tiếp tục dẫn dắt tập đoàn này vượt qua khó khăn.

Ra khỏi phiên tòa, trước rất nhiều phóng viên, chủ tịch Dong-bin chỉ nói duy nhất 1 câu rằng: "Tôi bày tỏ lời xin lỗi tới toàn thể công chúng".

Trong khi đó, trong thông cáo báo chí gửi đi, tập đoàn Lotte cho biết: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của tòa án. Các lãnh đạo và nhân viên của Lotte sẽ tiếp tục đoàn kết hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển kinh tế và hừa làm tốt nhất, đúng với trách nhiệm xã hội của mình".

Bản án đối với chủ tịch Dong-bin được cho là khá "nhẹ tay" bởi trước đó các công tố viên đã đề nghị mức án 4 năm tù giam đối với ông này.

Dẫu vậy, nhiều khả năng ông Dong-bin sẽ bị mất quyền lãnh đạo chi nhánh Lotte Holdings tại Tokyo của công ty theo luật của Nhật Bản – nơi người anh trai Shin Dong-joo đang nắm 33,3% quyền biểu quyết.

Đây là cơ hội để ông Shin Dong-joo có thể thuyết phục cổ đông của Lotte Holdings loại bỏ những giám đốc đã không ủng hộ ông dẫn đến cuộc đảo chính bất thành vào tháng 6/2015 – và đây là cơ hội tuyệt vời nhằm lấy lại quyền kiểm soát tập đoàn. Lotte Holdings hiện là nhân tố quan trọng bởi chi nhánh này sở hữu 99% Hotel Lotte – đơn vị đang lên kế hoạch IPO và một lượng cổ phần đáng kể tại Lotte Chemical – cỗ máy in tiền cho Lotte.

"Cuộc chiến tranh giành quyền lực có một lần nữa được kích động hay không phụ thuộc rất nhiều vào ông Shin Dong-joo - người được tuyên bố vô tội. Vì ông Shin Dong-bin bị buộc tội, số phận của ông còn phụ thuộc vào các cổ đông Lotte Holdings tại Tokyo. Tại Nhật Bản, luật quy định người phạm tội không được nắm giữ vị trí giám đốc nữa".

Shin Dong-bin đã mở rộng lĩnh vực hoạt động của tập đoàn từ bán lẻ tới y tế trên cương vị chủ tịch kể từ năm 2011. Ông cũng chính là người thực hiện nỗ lực đầu tư hàng tỷ USD ra bên ngoài Hàn Quốc. Những nỗ lực đó gần như trở nên "công cốc" khi ông vướng phải cuộc chiến tranh quyền đoạt chức với người anh trai và cha rồi sau đó là cuộc điều tra của các nhà chức trách. Tập đoàn này đang nắm giữ khối tài sản trị giá 111 nghìn tỷ won trong năm nay so với con số 77 nghìn tỷ won vào năm 2011.

Sự việc bắt đầu vào năm 2015 khi gia đình này gây ầm ĩ với cuộc đảo chính của người anh trai Shin Dong-joo. Sau đó, Lotte đã đối mặt với sự điều ta của tòa án. Hàng loạt hoạt động đã bị dừng như khả năng IPO 4,5 tỷ USD một chi nhánh trong tập đoàn cũng như việc phải rút lui khỏi thương vụ đấu giá nhà sản xuất thuốc Axiall.

Cũng trong phiên tòa ngày thứ 6, nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte là ông Shin Kyuk-ho bị tuyên án 4 năm tù giam vì tội hối lộ và luật sư của ông này cho hay họ sẽ tiến hành kháng cáo.

Trong khi đó, ông Shin Dong-bin khoong tiết lộ liệu có kháng cáo hay không.   

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  Lotte

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Case study

Giải mã kỳ tích KFC Trung Quốc: Lớn mạnh bất chấp hàng quán vỉa hè, đối thủ sao chép hay người dùng khó tính

Gần 30 năm có mặt tại thị trường đông dân nhất thế giới, KFC vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn tiếp tục khai trương mỗi ngày 1 nhà hàng mới, biến số lượng KFC tại Trung Quốc nhiều hơn cả thế giới cộng lại.

Shark Tank Việt Nam

2 tuần sau khi gọi vốn thất bại trên Shark Tank Việt Nam, startup bọt tuyết bất ngờ bán được 500 sản phẩm, bằng tổng doanh số bán trong... 1,5 năm trước

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết buổi tối màn gọi vốn thất bại của mình lên sóng Shark Tank, ông buồn đến nỗi phải tắt máy đi ngủ. Nhưng sáng hôm sau bật điện thoại lên, "không ngờ cuộc gọi từ những người quan tâm tới sản phẩm, họ gọi muốn cháy máy luôn."

Đọc thêm