Cha đi tù, anh em nhà sáng lập Lotte lại tiếp tục đại chiến tranh quyền đoạt chức?

26/12/2017 10:31 AM | Kinh doanh

2 người con của nhà sáng lập Lotte một được hoãn thi hành án, một trắng án nên rất có thể một trận chiến tranh quyền đoạt chức mới sẽ bắt đầu.

Cha đi tù, anh em nhà sáng lập Lotte lại tiếp tục đại chiến tranh quyền đoạt chức?

Cuối tuần trước, tòa quán quận Seoul, Hàn Quốc đã tuyên án Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin tội biển thủ tham ô và lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm. Trong khi đó đối thủ không đội trời chung của ông đồng thời là anh trai ruột Dong-bin lại được tuyên bố trắng án. Tình hống này có thể dẫn đến một trận chiến mới tranh giành quyền kiểm soát tại tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc.

Theo đó, tòa án tuyên ông Shin Dong-bin 20 tháng tù giam. Tuy nhiên do những khó khăn chồng chất mà mà tập đoàn này đang gặp phải, nhất là ở thị trường Trung Quốc, tòa án đã quyết định hoãn thi hành án 2 năm đối với ông Dong-bin để có thể tiếp tục dẫn dắt tập đoàn này vượt qua khó khăn.

Ra khỏi phiên tòa, trước rất nhiều phóng viên, chủ tịch Dong-bin chỉ nói duy nhất 1 câu rằng: "Tôi bày tỏ lời xin lỗi tới toàn thể công chúng".

Trong khi đó, trong thông cáo báo chí gửi đi, tập đoàn Lotte cho biết: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của tòa án. Các lãnh đạo và nhân viên của Lotte sẽ tiếp tục đoàn kết hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển kinh tế và hừa làm tốt nhất, đúng với trách nhiệm xã hội của mình".

Bản án đối với chủ tịch Dong-bin được cho là khá "nhẹ tay" bởi trước đó các công tố viên đã đề nghị mức án 4 năm tù giam đối với ông này.

Dẫu vậy, nhiều khả năng ông Dong-bin sẽ bị mất quyền lãnh đạo chi nhánh Lotte Holdings tại Tokyo của công ty theo luật của Nhật Bản – nơi người anh trai Shin Dong-joo đang nắm 33,3% quyền biểu quyết.

Đây là cơ hội để ông Shin Dong-joo có thể thuyết phục cổ đông của Lotte Holdings loại bỏ những giám đốc đã không ủng hộ ông dẫn đến cuộc đảo chính bất thành vào tháng 6/2015 – và đây là cơ hội tuyệt vời nhằm lấy lại quyền kiểm soát tập đoàn. Lotte Holdings hiện là nhân tố quan trọng bởi chi nhánh này sở hữu 99% Hotel Lotte – đơn vị đang lên kế hoạch IPO và một lượng cổ phần đáng kể tại Lotte Chemical – cỗ máy in tiền cho Lotte.

"Cuộc chiến tranh giành quyền lực có một lần nữa được kích động hay không phụ thuộc rất nhiều vào ông Shin Dong-joo - người được tuyên bố vô tội. Vì ông Shin Dong-bin bị buộc tội, số phận của ông còn phụ thuộc vào các cổ đông Lotte Holdings tại Tokyo. Tại Nhật Bản, luật quy định người phạm tội không được nắm giữ vị trí giám đốc nữa".

Shin Dong-bin đã mở rộng lĩnh vực hoạt động của tập đoàn từ bán lẻ tới y tế trên cương vị chủ tịch kể từ năm 2011. Ông cũng chính là người thực hiện nỗ lực đầu tư hàng tỷ USD ra bên ngoài Hàn Quốc. Những nỗ lực đó gần như trở nên "công cốc" khi ông vướng phải cuộc chiến tranh quyền đoạt chức với người anh trai và cha rồi sau đó là cuộc điều tra của các nhà chức trách. Tập đoàn này đang nắm giữ khối tài sản trị giá 111 nghìn tỷ won trong năm nay so với con số 77 nghìn tỷ won vào năm 2011.

Sự việc bắt đầu vào năm 2015 khi gia đình này gây ầm ĩ với cuộc đảo chính của người anh trai Shin Dong-joo. Sau đó, Lotte đã đối mặt với sự điều ta của tòa án. Hàng loạt hoạt động đã bị dừng như khả năng IPO 4,5 tỷ USD một chi nhánh trong tập đoàn cũng như việc phải rút lui khỏi thương vụ đấu giá nhà sản xuất thuốc Axiall.

Cũng trong phiên tòa ngày thứ 6, nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte là ông Shin Kyuk-ho bị tuyên án 4 năm tù giam vì tội hối lộ và luật sư của ông này cho hay họ sẽ tiến hành kháng cáo.

Trong khi đó, ông Shin Dong-bin khoong tiết lộ liệu có kháng cáo hay không.   

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  Lotte
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chơi vương quyền tỷ đô tại Macau: Thâm cung nội chiến giữa 4 người vợ khiến cả đế chế casino huyền thoại đứng trên bờ sụp đổ

Với 4 vợ và 17 người con, tỷ phú Stanley Ho đang rất đau đầu giải quyết cuộc nội chiến quyền lực do những người thân gây ra.

Bí quyết nuôi 6 con thành tiến sĩ Đại học Harvard và Đại học Yale của bà mẹ Hàn Quốc: Đừng hi sinh vì con cái, người mẹ cần lựa chọn sự nghiệp để phát triển bản thân

6 người con của bà đều là tiến sĩ tại Đại học Harvard và Đại học Yale, trở thành giảng viên, hiệu trưởng và chủ tịch của các trường đại học danh tiếng.

Câu chuyện kinh doanh

Biểu tượng của sự chăm chỉ là đây: Shark Linh từ chối học bổng toàn phần, chỉ nhận học bổng một phần để có động lực "cày cuốc" kiếm tiền, đi làm bao nhiêu năm vẫn chưa trả hết nợ

"Linh rất tin vào câu thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chăm chỉ", Shark Linh chia sẻ trên một chương trình truyền hình. Thuở ghi danh nộp đơn học ĐH, chị có 2 trường chấp nhận. Một trường cấp học bổng toàn phần, một trường uy tín hơn, chỉ hỗ trợ tài chính một phần. Trong khi nhiều người sẽ chọn trường cấp học bổng toàn phần, thì Shark Linh lại cho rằng không nên chọn hướng quá dễ mà phải nghĩ lâu dài…

Câu chuyện kinh doanh

Điểm yếu nhất trong quản lý nhân sự của Thế giới di động trong mắt ông Nguyễn Đức Tài và lời giải gợi ý của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Lời giải cho bài toán nhân lực theo ông Vượng đều xoay quanh chữ Đào tạo. Nếu không đào tạo thì không có được nhân tài, nhân lực để duy trì hoạt động chứ chưa nói đến sự phát triển hệ thống.

Đọc thêm