CEO Walgreens mất gần 1,2 tỷ USD một ngày

04/04/2019 02:30 PM | Kinh doanh

Loạt tin xấu khiến cổ phiếu hãng bán lẻ dược phẩm này có phiên giao dịch sụt giá mạnh nhất kể từ tháng 8/2014...

CEO Walgreens mất gần 1,2 tỷ USD một ngày

Hãng bán lẻ dược phẩm Walgreens Boots Alliance mới đây công bố cắt giảm dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 và công bố mức lợi nhuận quý không đạt dự báo của giới phân tích. Cổ phiếu hãng này sụt hơn 13% trong phiên giao dịch ngày 2/4, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2014. Theo đó, tài sản của giám đốc điều hành (CEO) Stefano Pessina cũng sụt mạnh. 

Tài sản của ông Pessina - sở hữu 15,4% cổ phần Walgreens, giảm 1,18 tỷ USD, từ mức 11,35 tỷ USD xuống còn 10,17 tỷ USD, sau phiên giao dịch ngày 2/4, theo Bloomberg Billionaires Index.

3 tháng qua được đánh giá là giai đoạn khó khăn nhất trong nhiệm kỳ CEO của ông Pessina. Tại các cửa hàng thuốc - chiếm 2/3 doanh số của Walgreens tại Mỹ, các đơn thuốc đến nhiều hơn nhưng lại bị ảnh hưởng bởi khoản chi trả ít hơn từ các hãng bảo hiểm. Trong khi đó, doanh số bán lẻ của các cửa hàng đã mở trên một năm của Walgreens giảm 3,8% trong quý do khách hàng mua ít thuốc cảm cúm và thuốc lá hơn.

Dưới áp lực từ các chính trị gia, các nhà sản xuất thuốc có thương hiệu không thể tăng giá nhanh. Điều này hạn chế tăng trưởng của các chuỗi dược phẩm như Walgreens. Trong khi đó, giá bán buôn của các loại thuốc gốc lại không giảm nhanh như 1-2 năm trước, ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận của công ty.

Hoạt động kinh doanh tại Mỹ của Walgreens đang bị "bủa vây", nhà phân tích Ross Muken của Evercore ISI nói trong một báo cáo gửi khách hàng nhận định và cho biết kết quả mới được công bố thậm chí còn tệ hơn cả những gì mà các nhà đầu tư bi quan nhận định. Trong một cuộc họp qua điện thoại với các nhà phân tích, CEO Pessina nói rằng ban lãnh đạo Walgreens đã nắm bắt được những xu hướng mới nhưng đã không đưa ra được những biện pháp chống đỡ kịp thời.

Pessina, đang sống tại Monaco, đã kiếm và mất hàng tỷ USD từ số cổ phần tại Walgreens của mình. Ông nhận được số cổ phần đầu tiên tại Walgreens vào năm 2012, khi hãng này mua lại 45% chuỗi dược phẩm Alliance Boots của Anh - nơi ông đang giữ vị trí chủ tịch. Sau khi Wallgreens mua nốt 55% cổ phần Alliance Boots vào cuối năm 2014, ông sở hữu tài sản gần 11,7 tỷ USD. Tài sản của ông lên mức cao nhất là 15,3 tỷ USD vào tháng 7/2015.

Mô hình kinh doanh của Walgreens kém đa dạng hơn so với đối thủ lớn nhất CVS Health Corp. Năm ngoái, CVS, thuộc sở hữu của Caremark, mua lại hãng bảo hiểm Aetna Inc. Trong khi đó, kế hoạch mua lại chuỗi dược phẩm đối thủ Rite Aid Corp. của Walgreens vào năm 2015 không thành sau khi các nhà quản lý vào cuộc. Walgreens cuối cùng mua lại 1.932 cửa hàng của Rite Aid chứ không phải bản thân công ty này.

Thương vụ này, hoàn tất vào năm ngoái, đưa tổng số cửa hàng tại Mỹ của Walgreens lên 9.560. Ngày 2/4, công ty này cho biết sẽ đóng cửa 750 cửa hàng tại Mỹ, tăng từ con số 600 công bố trước đó. Walgreens cũng tăng mục tiêu cắt giảm chi phí lên từ hơn 1 tỷ USD lên 1,5 tỷ USD/năm tới năm 2022.

Thời gian gần đây, Walgreens tập trung vào các thương vụ hợp tác như với hãng bán lẻ thực phẩm Kroger Co., hãng vận chuyển FedEx Corp., hay hãng phần mềm Microsoft Corp. Tuy nhiên, những hợp tác này chưa tạo ra được sự khác biệt.

Trong cuộc họp với nhà phân tích, Pessina cam kết mọi thứ sẽ có biến chuyển. "Chúng tôi vẫn tin vào thị trường này. Chúng tôi vẫn tin rằng thị trường này là thị trường của tương lai, một thị trường lớn với tăng trưởng liên tục", ông Pessina nói đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ không quá tay với những thương vụ thâu tóm lớn.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm