​Trung Quốc chi 19 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán

05/07/2015 05:32 PM | Kinh doanh

Hôm qua 4-7, các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc đã công bố gói hỗ trợ lên đến 19 tỷ USD để giải cứu thị trường chứng khoán đang chao đảo.

​Trung Quốc chi 19 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán
Một nhà đầu tư Trung Quốc choáng váng khi chứng kiến giá cổ phiếu liên tục giảm - Ảnh: Stocktwits

Theo CNN, Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc (SAC) cho biết 21 công ty môi giới chứng khoán lớn đã đạt thỏa thuận lập một quỹ trị giá 120 triệu NDT (tương đương 19,33 tỷ USD) để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn nhất, ổn định nhất.

Các công ty môi giới này cũng cam kết ngừng bán cổ phiếu họ sở hữu và tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán với điều kiện chỉ số chứng khoán Thượng Hải tiếp tục nằm dưới mức 4.500 điểm. Hôm 3-7, chỉ số này giảm xuống 3.686 điểm. Chính quyền Trung Quốc đã thông qua kế hoạch giải cứu này.

Trước đó 28 công ty Trung Quốc cũng đã dừng các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ở Thượng Hải và Thẩm Quyến. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục chao đảo trong ba tuần liên tiếp, sụt giảm 28% kể từ ngày 12-6.

Sự sụt giảm đã xóa sổ 2.800 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc. Cú sốc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng triệu gia đình Trung Quốc. Không giống các thị trường Mỹ và châu Âu, nơi các tổ chức, công ty đóng vai trò nhà đầu tư lớn, thị trường chứng khoán Trung Quốc thu hút chủ yếu các nhà đầu tư cá nhân.

Hàng triệu người không chỉ đổ tiền tiết kiệm ra mua chứng khoán mà còn đi vay nợ với lãi suất cao để chơi cổ phiếu. Giới chuyên gia dự báo cổ phiếu Trung Quốc rất có thể sẽ giảm thêm 35% trong những ngày tới.

Theo HẢI YẾN

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm