​Trung Quốc chi 19 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán

05/07/2015 05:32 PM | Kinh doanh

Hôm qua 4-7, các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc đã công bố gói hỗ trợ lên đến 19 tỷ USD để giải cứu thị trường chứng khoán đang chao đảo.

​Trung Quốc chi 19 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán
Một nhà đầu tư Trung Quốc choáng váng khi chứng kiến giá cổ phiếu liên tục giảm - Ảnh: Stocktwits

Theo CNN, Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc (SAC) cho biết 21 công ty môi giới chứng khoán lớn đã đạt thỏa thuận lập một quỹ trị giá 120 triệu NDT (tương đương 19,33 tỷ USD) để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn nhất, ổn định nhất.

Các công ty môi giới này cũng cam kết ngừng bán cổ phiếu họ sở hữu và tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán với điều kiện chỉ số chứng khoán Thượng Hải tiếp tục nằm dưới mức 4.500 điểm. Hôm 3-7, chỉ số này giảm xuống 3.686 điểm. Chính quyền Trung Quốc đã thông qua kế hoạch giải cứu này.

Trước đó 28 công ty Trung Quốc cũng đã dừng các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ở Thượng Hải và Thẩm Quyến. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục chao đảo trong ba tuần liên tiếp, sụt giảm 28% kể từ ngày 12-6.

Sự sụt giảm đã xóa sổ 2.800 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc. Cú sốc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng triệu gia đình Trung Quốc. Không giống các thị trường Mỹ và châu Âu, nơi các tổ chức, công ty đóng vai trò nhà đầu tư lớn, thị trường chứng khoán Trung Quốc thu hút chủ yếu các nhà đầu tư cá nhân.

Hàng triệu người không chỉ đổ tiền tiết kiệm ra mua chứng khoán mà còn đi vay nợ với lãi suất cao để chơi cổ phiếu. Giới chuyên gia dự báo cổ phiếu Trung Quốc rất có thể sẽ giảm thêm 35% trong những ngày tới.

Theo HẢI YẾN

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm