Chứng khoán đi xuống, bầu Đức bỏ gần 100 tỷ đồng mua gom cổ phiếu HAGL

13/05/2015 04:00 PM | Nhân vật

Theo thông tin từ Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức vừa đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HAG, với mục đích là đầu tư dài hạn.

Chứng khoán đi xuống, bầu Đức bỏ gần 100 tỷ đồng mua gom cổ phiếu HAGL

Nếu giao dịch thành công 5 triệu cổ phiếu HAG, ông Đoàn Nguyên Đức sẽ nâng lượng sở hữu cổ phiếu HAG đang nắm giữ lên con số 347,77 triệu đơn vị, tương đương 44,03% vốn điều lệ công ty. Giao dịch dự kiến được khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong thời gian từ 18/5 đến 17/6/2015.

Như vậy là từ thứ 2 tuần sau, bầu Đức có thể bắt đầu mua vào cổ phiếu HAG.

Kết phiên giao dịch hôm nay trên sàn chứng khoán, HAG giữ giá ở mức 17.800 đồng/cổ phiếu. Giả sử mức giá 17.800 đồng của cổ phiếu HAG được giữ nguyên, vị chi bầu Đức sẽ phải bỏ ra khoảng 90 tỷ đồng để gom 5 triệu cổ phiếu nói trên.

Biểu đồ giá cổ phiếu HAG trong 6 tháng gần đây

Biểu đồ giá cổ phiếu HAG trong 6 tháng gần đây

Từ đầu năm 2015, cổ phiếu HAG thường dao động xung quanh mức giá 23.000 đồng/cổ phiếu, và hơn 1 tháng trước cổ phiếu này mới bắt đầu xu hướng đi xuống tới mức giá như hiện tại.

Như vậy, nếu bầu Đức quyết định mua vào 5 triệu cổ phiếu HAG từ 2 tháng trước, số tiền ông phải bỏ ra sẽ rơi vào khoảng 115 tỷ đồng, nhiều hơn 25 tỷ.

Cũng trong ngày 13/5/2015, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cũng ra quyết định mua lại 10 triệu cổ phiếu HAG từ nguồn thặng dư vốn cổ phần. Số tiền HAG phải bỏ ra để mua về 10 triệu cổ phiếu quỹ ước đạt 180 tỷ đồng. Cuối năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai còn khoản thặng dư vốn cổ phần lên tới 3.539 tỷ đồng.

Năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu 3 nghìn tỉ đồng, lãi ròng đạt 1,5 nghìn tỷ tăng mạnh hơn 50% so với năm trước. Kết quả này cũng cho thấy tín hiệu khởi sắc đôi chút khi mà HAG đang trong giai đoạn tái cơ cấu.

Tại Đại hội cổ đông 2015, HAGL đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với mức tổng doanh thu 5.347 tỷ, tăng trưởng ấn tượng 75%. Để đạt được mục tiêu này, một lĩnh vực mới sẽ chiếm tới gần 50% nguồn thu của công ty. Đó là nuôi bò lấy thịt.

Lần đầu tiên đóng góp vào doanh thu của HAGL, dự kiến mức đóng góp của bò thịt sẽ là 2.475 tỷ đồng.

HAGL đang rất kỳ vọng sẽ thu lời lớn từ đàn bò và bầu Đức đã từng phát biểu “lãi hơn cả bất động sản thời cực thịnh”. Với việc tĩnh toán sẵn tới gần 50% doanh thu của tập đoàn vào trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, bầu Đức khá tự tin vào mảng kinh doanh này.

Không ai hiểu rõ tiềm lực của HAGL hơn bầu Đức, và việc tăng lượng sở hữu cổ phiếu HAG có lẽ cũng nằm trong toan tính của ông, trong ngắn hạn cũng như dài hạn...

>> [Q&A] 'Nội soi' cỗ máy kiếm tiền 'khủng' HAGL của bầu Đức

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm