Toshiba bán 5,9 tỷ USD tài sản, đầu tư vào sản xuất chip nhớ

18/03/2016 10:52 AM | Kinh doanh

Toshiba sẽ đầu tư 3,2 tỷ USD vào mảng sản xuất và kinh doanh chip nhớ Flash, với hy vọng sẽ vực dậy tình hình kinh doanh của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản này.

Toshiba bán 5,9 tỷ USD tài sản, đầu tư vào sản xuất chip nhớ

Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản cho biết sẽ bán khối tài sản trị giá 5,9 tỷ USD của mình, để có thể đầu tư vào mảng kinh doanh chip bán dẫn. Trong khi đó, các nhà chức trách Mỹ vẫn đang điều tra lại việc làm ăn của đơn vị nhà máy điện hạt nhân Westinghouse thuộc sự quản lý của Toshiba, khiến cho giá cổ phiếu của tập đoàn này tiếp tục giảm sâu.

Sau vụ bê bối kế toán gây thiệt hại 1,3 tỷ USD, Toshiba đang cố gắng để vực dậy tình hình kinh doanh bằng cách cắt giảm các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, mà đã được che đậy bởi các gian lận trong kế toán.

Tuy nhiên có vẻ như vụ bê bối này vẫn chưa chấm dứt, khi mà nhà máy điện hạt nhân Westinghouse, từng được Toshiba mua lại, tiếp tục bị phát hiện những hành vi gian lận kế toán. Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban giao dịch chứng khoán đang điều tra vụ việc này. Giá cổ phiếu của Toshiba cũng đã giảm 8% sau khi thông tin này được công bố.

Chính vì vậy mà tập đoàn điện tử này đã quyết định bán mảng thiết bị y tế Medical Systems của mình cho Canon. Sau khi hãng sản xuất máy ảnh này giành được quyền đàm phán độc quyền với Toshiba, trong một cuộc đấu giá gây tranh cãi.

Mức giá mà Canon đề nghị là 5,9 tỷ USD. Với số tiền này, Toshiba sẽ không cần phải tìm kiếm một khoản vay 1,8 tỷ USD bổ sung từ ngân hàng nữa. Tập đoàn này cũng sẽ có đủ tiền để tái cơ cấu và đầu tư vào mảng kinh doanh chip bán dẫn.

Toshiba cho biết họ sẽ đầu tư vào thị trường bộ nhớ flash, với một kế hoạch 3 năm và số tiền đầu tư 3,2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới tại Nhật Bản.

Cũng mới đây, một số tin đồn cho biết Toshiba có thể bán cả mảng đồ điện lạnh bao gồm điều hòa và tủ lạnh của mình cho một công ty Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó đại diện của Toshiba đã chính thức bác bỏ tin đồn này. Có vẻ như với số tiền từ việc bán Medical Systems, Toshiba tạm thời có thể kiểm soát được tình hình.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm