Toshiba lỗ 500 tỷ yên, sa thải 7.000 nhân viên trong năm 2015 "thảm họa"

22/12/2015 02:19 PM | Công nghệ

Khoản lỗ 500 tỷ yên được ước tính sẽ lớn gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong 20 năm qua.

Toshiba lỗ 500 tỷ yên, sa thải 7.000 nhân viên trong năm 2015 "thảm họa"

Thời báo kinh tế Nikkei cho hay, Toshiba sẽ chính thức công bố toàn bộ thông tin về bê bối gian lận kế toán lớn nhất trong lịch sử hãng, cũng như ảnh hưởng của nó tới lợi nhuận của hãng điện tử nổi tiếng Nhật Bản này.

Cụ thể, một nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo Toshiba đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu, bao gồm việc thu gọn lĩnh vực sản xuất và cắt giảm lực lượng lao động, động thái này ​​sẽ dẫn đến khoản lỗ ròng lên tới 500 tỷ yên (hơn 4 tỷ USD) trong năm tài chính 2015.

Khoản lỗ 500 tỷ yên được dự kiến sẽ lớn gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong 20 năm qua. Ngoài ra, đây cũng sẽ là mức lỗ kỷ lục của Toshiba so với con số 398,8 tỷ yên mà nhà sản xuất này phải hứng chịu trong cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Năm 2014, Toshiba báo lỗ 37,8 tỷ yen (tương đương 318 triệu USD), trong khi 1 năm trước đó nhà sản xuất này vẫn còn thu về lợi nhuận 60,2 tỷ yen (496,9 triệu USD).

Business Insider cũng đưa tin rằng, Toshiba đã chi 200 tỷ yên để tái cấu trúc công ty, cũng như sa thải gần 7000 nhân viên ở mảng thiết bị điện tử tiêu dùng sau vụ khai khống lợi nhuận lên tới 1,2 tỷ USD trong 6 năm liên tiếp, từ năm 2008. Thậm chí, gian lận kế toán tại Toshiba đã diễn ra xuyên suốt 3 đời chủ tịch Hisao Tanaka, Norio Sasaki và Atsutoshi Nishida.

Banh lãnh đạo Toshiba "cúi mình xin lỗi" sau bê bối tài chính lớn nhất lịch sử của hãng

Sau phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu của Toshiba tiếp tục lap dốc 9,5%. Hiện tại, giá trị cổ phiếu của tập đoàn công nghệ nổi tiếng này chỉ còn 60% sau khi scandal gian lận tài chính bị phát hiện vào tháng 4/2015.

Ông Takeo Miyamoto - chuyên gia phân tích tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities dự đoán rằng "cơn khủng hoảng của Toshiba vẫn chưa thực sự dừng lại". Thị trường smartphone giảm nhiệt đang kéo theo sự sụt giảm doanh thu thẻ nhớ, vì thế khoản lỗ của Toshiba sẽ còn cao hơn mức 500 tỷ yên nếu nhà sản xuất này không "chữa cháy" kịp thời.

Với vô vàn khó khăn trước mắt, tập đoàn 140 năm tuổi đang mất dần thị trường trước sự cạnh tranh từ rất nhiều đối thủ. 2 tuần trước đây, Toshiba buộc phải bán mảng cảm biến máy ảnh cho Sony với giá 19 tỷ yen (tương đương 155 triệu USD).

Theo Hải Tố

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm