Ra mắt ngân hàng điện tử MyBank, Alibaba đe dọa giới ngân hàng

26/06/2015 08:16 AM | Kinh doanh

Alibaba mới ra mắt MyBank – một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc vào chiều nay.

Ra mắt ngân hàng điện tử MyBank, Alibaba đe dọa giới ngân hàng

Alibaba và công ty con của hãng là Ant Financial vào chiều nay đã chính thức ra mắt MyBank – một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ngân hàng mới này “không phải dành cho người giàu mà là cho những người vừa tầm”, theo lời chủ tịch công ty Eric Jing.

Đây là bước đi mới nhất và táo bạo nhất trong lĩnh vực tài chính cá nhân của Alibaba – hãng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc. Dự án này hoàn thành 2 năm sau khi ra mắt quỹ đầu tư cá nhân Yu’e’bao.

Nếu như Yu’e’bao tập trung vào mảng tiết kiệm với cam kết mức lãi suất cao hơn so với những ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước tại Trung Quốc thì MyBank sẽ tập trung vào các khoản cho vay. Alibaba nói rằng hiện nay MyBank là “giải pháp tài chính toàn bộ và cách tân dành cho những cá nhân ở cả thành thị, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ”.

MyBank sẽ cung cấp khoản vay lên tới 800.000 USD hoặc nhỏ hơn với quy định thông thường của các ngân hàng. Lý do là bởi MyBank là “mô hình ngân hàng điện tử vì vậy sẽ có chi phí hoạt động ít hơn so với những mô hình truyền thống”, Jing giải thích.

Sự xuất hiện của MyBank không chỉ là cơn đau đầu với các ngân hàng của Trung Quốc mà còn với cả làn sóng khởi nghiệp (startup) cung cấp mô hình vay P2P đang nổi lên tại đây. Những startup này bao gồm cả Jimibox (được đứng sau bởi Xiaomi) và Edai được chống lưng bởi Softbank và cả những tên tuổi lớn như Dianrong và Renrendai.

Ngân hàng điện tử của Alibaba cũng sẽ cạnh tranh trực tiếp với WeBank của Tencent, sản phẩm ra mắt từ hồi tháng 1 vừa qua.

Với mức vốn là 646,3 triệu USD, Mybank hiện có 300 nhân viên. Vì không cần đến các chi nhánh nhỏ, lĩnh vực kinh doanh mới của Alibaba sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí điều hành hoạt động.

Alibaba lần đầu dấn thân vào mảng tài chính vào năm 2010 khi họ ra mắt Ant Micro Loan – tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ cũng như các nhà buôn trên các site mua sắm của họ như Taobao và Tmall. Dự án này đã cho trên 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cùng các doanh nhân vay tiền.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Sẽ đề nghị xử lý hình sự nếu bị cản trở

Theo tuyên bố mới nhất, bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ ngay lập tức trở về Tập đoàn Trung Nguyên để tiếp tục điều hành quản lý, đồng thời tuyên bố sẽ yêu cầu xử lý hình sự nếu quyền hợp pháp của bà tại tập đoàn này bị cản trở.

Vừa trở lại chức vụ ở Trung Nguyên chưa đầy 2 ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị bãi nhiệm

Theo tiết lộ của Trung Nguyên, văn bản bãi nhiệm này được ban hành ngay vào ngày 21/9, trong đó, đã sửa chữa nội dung gây vô hiệu của quyết định trước.

Cuộc chiến App gọi xe: Go-Viet tuyên bố chiếm 35% thị phần xe 2 bánh tại TPHCM, FastGo nói chiếm 20% xe 4 bánh, vậy thị phần của Grab còn bao nhiêu?

Tất cả các số liệu thị phần đều do các hãng tự công bố, chưa có thống kê từ một đơn vị độc lập nào. Sếp Go-Jek cũng từng tuyên bố đã đánh bại Grab, Uber, chiếm hơn 50% thị phần xe 2 bánh tại Indonesia. Tuy nhiên một báo cáo gần đây cho biết Grab mới là "bá chủ" thị trường quê nhà của Go-Jek, khi chiếm tới 62% thị phần…

Shark Đặng Hồng Anh: “Nhiều Startup nói mô hình của mình lời 500 triệu đồng/tháng nhưng thực chất chỉ có 50 triệu đồng, thì sao các Shark có thể đầu tư được…”

Theo Shark Hồng Anh trước tiên các Startup phải đặt yếu tố đúng lên hàng đầu đã. Các tiêu chí về tài chính, vốn điều lệ, vốn sở hữu, chi phí, lợi nhuận… của anh ra sao phải đảm bảo đúng, không nên nói quá lên.

Đọc thêm