Ra mắt ngân hàng điện tử MyBank, Alibaba đe dọa giới ngân hàng

26/06/2015 08:16 AM | Kinh doanh

Alibaba mới ra mắt MyBank – một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc vào chiều nay.

Ra mắt ngân hàng điện tử MyBank, Alibaba đe dọa giới ngân hàng

Alibaba và công ty con của hãng là Ant Financial vào chiều nay đã chính thức ra mắt MyBank – một ngân hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ngân hàng mới này “không phải dành cho người giàu mà là cho những người vừa tầm”, theo lời chủ tịch công ty Eric Jing.

Đây là bước đi mới nhất và táo bạo nhất trong lĩnh vực tài chính cá nhân của Alibaba – hãng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc. Dự án này hoàn thành 2 năm sau khi ra mắt quỹ đầu tư cá nhân Yu’e’bao.

Nếu như Yu’e’bao tập trung vào mảng tiết kiệm với cam kết mức lãi suất cao hơn so với những ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước tại Trung Quốc thì MyBank sẽ tập trung vào các khoản cho vay. Alibaba nói rằng hiện nay MyBank là “giải pháp tài chính toàn bộ và cách tân dành cho những cá nhân ở cả thành thị, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ”.

MyBank sẽ cung cấp khoản vay lên tới 800.000 USD hoặc nhỏ hơn với quy định thông thường của các ngân hàng. Lý do là bởi MyBank là “mô hình ngân hàng điện tử vì vậy sẽ có chi phí hoạt động ít hơn so với những mô hình truyền thống”, Jing giải thích.

Sự xuất hiện của MyBank không chỉ là cơn đau đầu với các ngân hàng của Trung Quốc mà còn với cả làn sóng khởi nghiệp (startup) cung cấp mô hình vay P2P đang nổi lên tại đây. Những startup này bao gồm cả Jimibox (được đứng sau bởi Xiaomi) và Edai được chống lưng bởi Softbank và cả những tên tuổi lớn như Dianrong và Renrendai.

Ngân hàng điện tử của Alibaba cũng sẽ cạnh tranh trực tiếp với WeBank của Tencent, sản phẩm ra mắt từ hồi tháng 1 vừa qua.

Với mức vốn là 646,3 triệu USD, Mybank hiện có 300 nhân viên. Vì không cần đến các chi nhánh nhỏ, lĩnh vực kinh doanh mới của Alibaba sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí điều hành hoạt động.

Alibaba lần đầu dấn thân vào mảng tài chính vào năm 2010 khi họ ra mắt Ant Micro Loan – tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ cũng như các nhà buôn trên các site mua sắm của họ như Taobao và Tmall. Dự án này đã cho trên 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cùng các doanh nhân vay tiền.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Cùng chuyên mục
Nhà thiết kế hợp tác VINFAST là Pininfarina đã chốt đối tác, bắt tay vào lắp ráp xe điện

Nhà thiết kế hợp tác VINFAST là Pininfarina đã chốt đối tác, bắt tay vào lắp ráp xe điện

Từ việc chỉ dừng ở công đoạn thiết kế với Bollore B0 hay H2 Speed, Pininfarina đang dần dần thể hiện tham vọng trở thành một thương hiệu xe hoàn chỉnh. Phân khúc họ nhắm tới là xe điện.

XEM
Đọc thêm