Mỹ dùng hiệp định TPP chống tin tặc Trung Quốc

05/11/2015 03:23 PM | Kinh doanh

Theo tờ Fianancial Times, Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ buộc những quốc gia thành viên phải có chế tài rõ ràng đối với những tin tặc tấn công vào các tổ chức thương mại.

Mỹ dùng hiệp định TPP chống tin tặc Trung Quốc

Đây là dấu hiệu mới nhất của chính quyền Washington nhằm trấn áp những hành vi ăn cắp thông tin mạng của Trung Quốc và cố gắng giảm thiểu sự bảo hộ trong ngành công nghệ của một số nước.

Trong tháng trước, Mỹ và 11 nước thành viên khác đã hoàn tất hiệp định TPP và đây được coi là bước tiến lớn của cường quốc số 1 thế giới nhằm hoạch định các quy tắc kinh tế toàn cầu trước khi chính quyền Bắc Kinh có động thái tương tự.

Hiệp định TPP nếu được quốc hội và nghị viện các nước thông qua sẽ miễn giảm thuế cho hầu hết các mặt hàng từ thịt bò cho đến sản phẩm may mặc. Đồng thỏa thuận thương mại này cũng sẽ đề ra những tiêu chuẩn mới cho đầu tư, môi trường, điều kiện lao động.

Bên cạnh đó, hiệp định TPP cũng được dự kiến sẽ bao gồm các quy định mới về bảo mật thông tin, an ninh mạng và quy tắc chia sẻ dữ liệu, qua đó cho thấy cố gắng của Mỹ trong việc tiêu chuẩn hóa một số lĩnh vực trong thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, tình trạng ngày càng nhiều các vụ tấn công an ninh mạng từ Trung Quốc vào Mỹ nhằm ăn cắp các thông tin thương mại đã góp phần làm căng thẳng quan hệ giữa 2 cường quốc. Chính quyền Washington đã cảnh báo sẽ trừng phạt thương mại đối với những công ty Trung Quốc có liên quan đến những vụ tấn công trên.

Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman cho biết hiệp định TPP không chỉ nhắm vào Trung Quốc mà còn xác định tiêu chuẩn thương mại mới trong khu vực.

Nếu được thông qua, hiệp định TPP sẽ buộc các nước thành viên đưa việc ăn cắp bí mật thương mại thành một tội trong văn bản luật. Ngoài ra, hiệp định thương mại này cũng yêu cầu các quốc gia cho phép lưu thông dữ liệu xuyên biên giới với hầu hết các ngành kinh tế, đặc biệt là ngành tài chính. Bên cạnh đó, hiệp định TPP có thể có những quy định nhằm dỡ bỏ tính độc quyền và bảo hộ đối với ngành công nghệ trong khu vực.

Theo ông Froman, hiệp định TPP sẽ là thỏa thuận tương mại đầu tiên đề cập đến vấn đề an ninh mạng, đồng thời có thể được xem là mô hình kiểu mẫu cho Hiệp định Thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) hiện đang được Mỹ xúc tiến với Châu Âu.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Câu chuyện kinh doanh

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

Báo Singapore: Ông Park Hang Seo có tính cách rất giống "người đặc biệt" Mourinho

Chẳng có gì khó hiểu khi các cầu thủ sẵn sàng thi đấu hết mình cũng như tuân thủ chiến thuật của HLV Park. Tương tự như cầu thủ Sneijder đã từng nói về Mourinho rằng: "Nếu ông ấy bảo tôi đi giết người thì tôi sẽ làm thế không một chút do dự".

1977 Vlog bất ngờ mất toàn bộ video trên Youtube

Bản thân nhóm 1977 Vlog cũng chưa biết chuyện gì đang xảy ra và vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sự cố.

Đọc thêm