Khó kiếm tiền như năm 2015

02/01/2016 08:00 PM | Kinh doanh

Theo số liệu thống kê, 2015 là năm mà nhà đầu tư khó kiếm tiền nhất trong 78 năm trở lại đây.

Khó kiếm tiền như năm 2015

Theo số liệu từ Societe Generale, cổ phiếu là tài sản có diễn biến tốt nhất trong năm 2015 với mức lợi nhất 2% (đã bao gồm cổ tức), vượt trội so với trái phiếu dài hạn, tín phiếu Kho bạc ngắn hạn và hàng hóa.

Mức lợi suất khiêm tốn khiến 2015 trở thành năm kiếm tiền khó nhất kể từ 1937, khi loại tài sản có tính thanh khoản tương tự như tiền mặt là trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 3 tháng đánh bại các tài sản khác với mức lợi suất 0,3%.

Theo Larry McDonald, người phụ trách chiến lược đầu tư vĩ mô tại Societe Generale, cũng chính sự ảm đạm của tất cả các loại tài sản là một trong những lý do giải thích tại sao các nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng đã trải qua một năm rất tồi tệ.

“Một nửa các nhà đầu tư huyển thoại như Buffett, Daivd Einhorn, Carlos Slim đều đã có một năm tồi tệ”, McDonald nói.

Warren Buffett đã có năm tệ nhất kể từ năm 2008, với cổ phiếu của Berkshire Hathaway giảm tổng cộng 11%. Trong lá thư gửi đến nhà đầu tư tháng 12 vừa qua, Bill Ackman thừa nhận 2015 là năm tệ nhất kể từ khi quỹ đầu tư của ông được thành lập năm 2004.

McDonald lưu ý rằng trong những năm khác, kể cả là những năm tồi tệ nhất, nhà đầu tư sẽ tìm thấy mức lợi nhuận hấp dẫn ở một số loại tài sản, bù đắp cho thua lỗ ở các tài sản khác.

"2008 là một năm tồi tệ đối với cổ phiếu, nhưng năm đó trái phiếu đã tăng 22%. Còn năm nay không có loại tài sản nào diễn biến tốt”.

Năm nay, trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm thậm chí có lợi suất -2%, loại kỳ hạn 3 tháng đem về 0,11% và các loại hàng hóa sụt giảm tới 23%.

Kết thúc năm 2015, S&P 500 giảm tổng cộng 0,7%, đánh dấu năm giảm điểm đầu tiên kể từ 2011 và kém xa so với mức tăng trưởng 11% của năm ngoái.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm