DN rất cần người, nhưng lại "hắt hủi" bằng đại học!

27/02/2016 07:37 PM | Kinh doanh

Trong phiên giao dịch đầu xuân Bính Thân 2016 tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, có 32 doanh nghiệp tham gia với gần 676 chỉ tiêu ứng tuyển. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học và sau đại học chỉ có 4 chỉ tiêu, chiếm chưa tới 1%.

DN rất cần người, nhưng lại "hắt hủi" bằng đại học!

Ngược lại, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông lên tới 265 chỉ tiêu, chiếm 39,2%. 

Lý giải, bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay: Nguyên nhân lao động phổ thông luôn thiếu bởi nhiều người chuyển sang làm kinh doanh, thương mại hoặc làm các công việc như chở thuê, chăm sóc cây cảnh… có mức thu nhập tương đối cao.

Trong 676 chỉ tiêu thì hầu hết thuộc các ngành kinh doanh, giám sát bán hàng, công nhân, nhân viên nhà hàng khách sạn. Trong khi đó, ngành du lịch chỉ có 2 chỉ tiêu, ngành luật 1 chỉ tiêu.

Theo đánh giá của bà Liên, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngày càng tăng, cả về chất lượng và số lượng. Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm cũng nhận định, trong năm nay, khi Việt Nam hội nhập, đặc biệt tham gia vào các hiệp định, nhu cầu tuyển dụng ở công ty nước ngoài rất nhiều.

Song lĩnh vực hút lao động nhất vẫn là kinh tế và thương mại dịch vụ, luôn có chỉ số tuyển dụng cao nhất trong các phiên. Bên cạnh đó, lĩnh vực bất động sản sẽ nóng dần lên trong năm nay.

Ngược lại, lĩnh vực kế toán, ngân hàng đang thừa lao động.

"Ví dụ, năm 2015, một vị trí kế toán có thể lên tới 30 bộ hồ sơ, ứng cử. Điều này rất dễ hiểu vì một công ty thường chỉ cần 1-2 kế toán trong khi đó, một lớp đào tạo kế toán lên tới 40-50 em", bà Liễu cho hay.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Case study

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Vingroup chính thức nhảy vào lĩnh vực ví điện tử

Sau khi mua lại Monpay, VinID vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với dịch vụ được cấp phép là Ví điện tử.

Đọc thêm