Đi tù về, ông chủ Nguyễn Đức Chi tái sinh siêu dự án “Nàng tiên cá Rusalka”

25/02/2016 11:02 AM | Kinh doanh

Chủ đầu tư mới của Nàng tiên cá (Rusalka) lần này không phải ai xa lạ mà chính là ông chủ cũ đã từng một thời vào vòng lao lý nay muốn tái sinh lại "đứa con cưng" của mình.

Đi tù về, ông chủ Nguyễn Đức Chi tái sinh siêu dự án “Nàng tiên cá Rusalka”
Dự án Rusalka hiện nay được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2000, do công ty RIT (ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị) làm chủ đầu tư.

Tóm tắt

Dự án Nàng Tiên Cá Rusalka của Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ tịch HĐQT được cấp phép năm 2000. Năm 2005, ông Chị bị bắt và bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam. Năm 2010, được ra tù trước hạn ông Chi làm đơn xin được tiếp tục triển khai dự án. Dù đã được về với ông chủ cũ tuy nhiên số phận Nàng Tiên Cá Rusalka vẫn còn lắm gian truân.


Dự án Rusalka (tiếng Nga có nghĩa là Nàng tiên cá) từng là một trong những siêu dự án đình đám một thời tại thành phố biển Nha Trang do công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) làm chủ đầu tư.

Từ một công trình được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ trở thành điểm nhấn của du lịch biển Nha Trang (Khánh Hòa), dự án này bỏ hoang suốt 10 năm trời, cỏ dại mọc um tùm, các công trình trị giá trên 100 tỉ đồng đang vỡ vụn dần theo thời gian.

Mới đây, theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama thực hiện dự án Champarama Resort & Spa trên nền dự án Rusalka cũ.

Theo đó dự án Champarama Resort & Spa tại khu đất ven biển Bãi Tiên (P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang) rộng gần 44ha sẽ được đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỉ đồng và được thuê đất trong vòng 50 năm.

Điều đặc biệt, chủ đầu tư dự án lần này là Công ty CP Khu du lịch Champarama, do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT. Ông Nguyễn Đức Chi chính là Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT chủ đầu tư dự án Rusalka cũ. Năm 2005, ông Chi bị bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi Dự án Rusalka đang còn dang dở sau 5 năm triển khai.

Ra tòa, ông Chi chịu án 5 năm 6 tháng tù về các tội sử dụng trái phép tài sản và làm giả tài liệu. Tài sản của Công ty RIT tại Rusalka gồm 43,86ha đất và các công trình xây dựng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kê biên. Bộ Kế hoạch – Đầu tư ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Rusalka, thu hồi giấy phép đầu tư của Công ty RIT, UBND tỉnh cũng ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này.

Gần 4 năm sau, ngày 1/4/2010, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy kê biên tài sản. Cũng thời gian đó, được ra tù trước hạn, ông Chi xin tiếp tục thực hiện dự án.

Được biết, ngoài việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Champarama Resort & Spa lần này, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án Champarama Resort & Spa phải kế thừa giải quyết tất cả các vướng mắc công nợ của Công ty RIT. Chủ nợ lớn nhất hiện nay là Công ty TNHH một thành viên Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC).

Với tư cách là nhà thầu chính, tính đến đầu năm 2005, BMC đã đầu tư xây dựng tại dự án với số vốn hơn 73 tỷ đồng, nhưng RIT chỉ mới trả 3,5 tỷ đồng. Trước đó, công ty BMC đã làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn khẩn cấp việc chuyển giao dự án cho nhà đầu tư mới Champarama do lo ngại không đòi lại được số tiền đã tạm ứng vào việc xây dựng dự án.

Trả lời báo chí, ông Chi từng cho biết: "Hệ lụy cũ là có thật, một mình tôi không thể giải quyết được tổn thất khách quan ấy. Hiện nay, vấn đề BMC là vướng mắc lớn nhất. Tôi hy vọng mọi việc sẽ thuận lợi để dự án Rusalka được tái khởi động, sớm đi vào hoạt động”.

Theo nguồn tin từ báo Lao Động, hôm nay 25/2 đại diện của nhà thầu chính BMC và ông Nguyễn Đức Chi sẽ lại họp để giải quyết nốt những vướng mắc trước khi chính thức “tái sinh” dự án nàng tiên cá Rusalka.

Như vậy, số phận chính thức của Nàng Tiên Cá long đong lận đận vẫn còn phải chờ đợi sau cuộc họp quan trọng vào hôm nay.

Theo Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm