Đếm ngược ngày tàn của Uber tại Trung Quốc và Hong Kong?

28/08/2015 09:06 AM | Kinh doanh

Hành động kêu gọi khách hàng ký tên ủng hộ của Uber Hong Kong không những không phải một nước cờ thông minh mà còn khiến Uber Trung Quốc sớm tàn lụi.

Đếm ngược ngày tàn của Uber tại Trung Quốc và Hong Kong?

7 ngày sau sự việc các tài xế của Uber bị bắt và văn phòng tại Hong Kong bị điều tra, hãng này đã gửi một “lời thỉnh cầu” qua ứng dụng của mình tới khách hàng.

Kết quả là, đã có khoảng 50 nghìn chữ ký ủng hộ Uber, tuy nhiên cho đến lúc này mọi cố gắng đều trở nên vô ích. Bài báo mới đây nhận định rằng Uber sẽ không thể thành công ở thị trường đại lục. Hành động kêu gọi khách hàng ký tên ủng hộ của Uber Hong Kong không những không phải một nước cờ thông minh mà còn khiến Uber Trung Quốc sớm tàn lụi.

Uber lao vào cuộc chạy đua kinh doanh dịch vụ taxi tại các thành phố lớn trên thế giới, nhưng lại tuyển dụng những tài xế mà không cần kiểm tra hay xác nhận. Các lái xe này một mắt nhìn iphone, một mắt tìm kiếm khách hàng, cộng thêm việc hầu như chưa có bằng lái và không có những kiến thức cũng như quy tắc nghiêm ngặt như những tài xế thông thường.

Các luật sư tại San Fransisco và Los Angeles đã khởi kiện Uber vì tội lừa dối công chúng khi cam kết họ đã kiểm tra nhân viên theo đúng tiêu chuẩn. Thực tế những người này đã có tiền án về tội trộm cướp, bắt cóc, tấn công tình dục, sử dụng vũ khí trái phép, thậm chí là giết người. Họ có thể qua mặt được Uber, chứ không qua mặt được chính quyền California.

Sự an toàn của người dân là lý do mà ngành taxi phải chịu những quy định nghiêm ngặt. Liệu ai có thể can đảm cho con gái mình đi xe của một tên có tiền án tấn công tình dục? Việc số lượng giấy phép cấp cho các tài xế bị giới hạn có cùng chung nguyên nhân với sự độc quyền của các công ty điện lực. Họ đều cung cấp dịch vụ công cộng nên được chính phủ bảo vệ như nhau khỏi các hãng nước ngoài muốn cạnh tranh. Phải chăng đó là lý do Uber không còn cách nào khác ngoài việc phải thuê các lái xe không đáng tin cậy, do hãng này vào sau nhưng lại muốn ngay lập tức chiếm được thị phần?

Cho đến nay CEO của Uber Travis Kalanick vẫn cho rằng hãng này thực sự cạnh tranh một cách lành mạnh: Chúng tôi hoàn toàn làm đúng luật, vậy mà chính phủ lại bắt chúng tôi phải đóng cửa, thật vô lý” – ông ta tuyên bố với Vanity Fair vào năm ngoái. Trước đó, Kalanick đã có bài phát biểu hung hồn trước người dân của San Fransisco rằng mọi người chỉ cần mở ứng dụng và sẽ có được ngay sự trải nghiệm tuyệt vời, đồng thời tự nhận mình là người kết nối cho sự tiện lợi đó.

Tuy nhiên, sự thật là gì? Với 18 nghìn chiếc taxi, Uber đã nhận hơn 10 nghìn phàn nàn từ người sử dụng. Tâm lý chung của khách hàng chính là nhanh chóng quên đi những điều tốt mà chỉ nhớ đến những dịch vụ kém mà họ được cung cấp. Uber không bao giờ có thể thể ngăn tin xấu lan truyền giữa cộng đồng khách hàng.

Sự kêu gọi của Uber có thể cho phép hãng này tồn tại ở Trung Quốc, nhưng lại không giúp được gì ở thị trường Hong Kong hay bất cứ quốc gia nào trong khu vực châu Á. Sự cạnh tranh đến từ các hãng taxi nội địa rất khốc liệt, thậm chí chính phủ các nước cũng tỏ ra ưu ái các thương hiệu có sẵn này hơn. Trong tương lai, thị trường taxi kém cỏi tại Hong Kong có thể sẽ được cải thiện, kể cả thế cũng chưa đến lượt Uber.

Quỳnh Anh

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm