CAR của hệ thống ngân hàng Việt thấp nhất trong khu vực

30/12/2018 02:01 PM | Thời sự

Tỷ lệ an toàn vốn đang là điểm nghẽn đối với hệ thống ngân hàng, là một trong những thách thức lớn trong năm 2019.

CAR của hệ thống ngân hàng Việt thấp nhất trong khu vực

Cho đến nay, số liệu về tỷ lệ an toàn vốn do NHNN chính thức công bố mới chỉ cập nhật đến cuối tháng 5/2018, theo đó, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của toàn hệ thống đứng ở mức 12,14%, trong đó khối NHTM Nhà nước là 9,39% còn khối NHTMCP là 11,34%, đều giảm so với cuối năm 2017.

Nhiều chuyên cho rằng, tăng vốn để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn là một trong những thách thức lớn nhất của ngành ngân hàng trong năm 2019.

Trong một báo cáo triển vọng năm 2019 được công bố mới đây, nhóm phân tích của chứng khoán Rồng Việt VDSC lưu ý rằng, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đang là điểm nghẽn đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam, chỉ đạt 12 lần, tới cuối năm 2017. Đây là mức thấp nhất trong khu vực ASEAN và chỉ cao hơn Bangladesh.

Tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 cũng không khá hơn. Hiện tại, tỷ lệ an toàn vốn của Việt Nam đang được tính theo tiêu chuẩn Basel I trong khi phần lớn các quốc gia trong khu vực đang thực hiện Basel II. Nếu tính lại theo tiêu chuẩn cao hơn này, hệ số CAR của Việt Nam có thể thấp hơn.

 CAR của hệ thống ngân hàng Việt thấp nhất trong khu vực - Ảnh 1.

Thời điểm áp dụng Basel II (phương pháp tiêu chuẩn) cho các ngân hàng Việt Nam đã chính thức được xác định, từ năm 2020, theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Mười ngân hàng thí điểm (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB, VPBank, MB, MaritimeBank, Sacombank và VIB) có thể sẽ hoàn tất sớm hơn.

Hiện tại, Vietcombank, VIB và OCB đã được NHNN chấp thuận việc áp dụng từ năm 2019. Việc phát hành tăng vốn của Vietcombank và BIDV đang đi đến những bước cuối cùng và kỳ vọng sẽ hoàn tất trong năm 2019. Trong trường hợp thành công, vốn chủ sở hữu của cả hai ngân hàng sẽ ở quanh mức 1,7 tỷ USD. Trên phương diện vi mô, các thương vụ này sẽ nâng cao khả năng chống chọi của từng ngân hàng, qua đó có thể giúp các ngân hàng tiệm cận sớm hơn với Basel II nâng cao. Trên phương diện vĩ mô, độ ổn định tài chính cũng được gia tăng. Các thương vụ tỷ đô này sẽ hỗ trợ công cuộc quản lý và ổn định tỷ giá. VDSC cũng cho rằng, tỷ giá sẽ dao động mạnh và mức độ mất giá trong trường hợp cơ bản ở mức 3% trong năm 2019.

Trong khi việc tăng vốn ở Vietcombank và BIDV lạc quan hơn thì, VDSC cho rằng, nhiều khả năng việc tăng vốn của VietinBank sẽ không thể hoàn thành trong năm 2019. Tỷ lệ CAR của ngân hàng này hiện đang tiệm cận mức tối thiểu theo yêu cầu của Thông tư 36 và dưới chuẩn Basel II.

Theo Diệp Trần

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Vinh quang của đời người: 20 tuổi dựa vào năng lực, 30 tuổi dựa vào năng lực và quan hệ, 40 tuổi dựa vào quan hệ

Thành công của mỗi người đều không hoàn toàn giống nhau, nhưng có một điều giống nhau đó là sự lựa chọn. Bạn lựa chọn cách sống như thế nào, thì sẽ đi trên con đường như thế.

Đọc thêm