Các tỷ phú Mỹ giàu thêm bằng cách nào?

10/10/2019 09:44 AM | Kinh doanh

Ở Mỹ, các tỷ phú kiểm soát phần lớn cuộc sống của người dân. 400 người giàu nhất của Mỹ có tổng tài sản ròng trị giá 2,96 nghìn tỷ USD.

Các tỷ phú Mỹ giàu thêm bằng cách nào?

Tổng thống Mỹ là một tỷ phú. Một trong những mạnh thường quân lớn nhất và nổi tiếng nhất, Bill Gates, là một tỷ phú. Người điều hành Amazon, gã khổng lồ trực tuyến bán hầu như mọi thứ, là người giàu nhất trong số họ. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, và cũng bị “ghét bỏ” không kém, được tạo ra bởi người giàu thứ tư nước Mỹ. Và đó sẽ không phải là nước Mỹ nếu như không có đồ ăn vặt: Gia đình đứng sau một trong những công ty bánh kẹo lớn nhất thế giới – Mars - cũng là nơi sản sinh ra một số tỷ phú.

Các thành viên trong danh sách "The Forbes 400" - những người giàu nhất nước Mỹ - có tổng tài sản ròng trị giá 2,96 nghìn tỷ USD và đã tạo ra gia tài của mình bằng nhiều cách khác nhau: từ mua lại các đội thể thao đến tạo dựng những công ty thành công từ con số không.

Năm nay, cách phổ biến nhất để tạo ra khối tài sản 10 chữ số là trong ngành tài chính và đầu tư. 93 tỷ phú, tương đương 23,5% thành viên của "The Forbes 400", đã kiếm tiền thông qua đầu tư (như Warren Buffett, Carl Icahn), các quỹ PE (như Robert F. Smith, người đã cam kết sẽ trả giùm nợ học phí cho toàn bộ sinh viên tốt nghiệp năm 2019 tại trường Morehouse), và các quỹ phòng hộ (như Jim Simons và Ray Dalio, người sáng lập ra quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới). Giống như năm ngoái, ngành tài chính và đầu tư mang lại nhiều tỷ phú nhất trong danh sách trên.

Tạo ra một mạng xã hội mới, sản phẩm phần mềm hoặc công nghệ mang tính cách mạng cũng là một cách tốt để kiếm tiền tỷ. Với 69 tỷ phú công nghệ - gồm Gates, Mark Zuckerberg, Bobby Murphy và Evan Spiegel của Snapchat, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ Judy Faulkner, và nhiều tên tuổi khác - ngành này đóng góp 17,25% danh sách. Người giàu nhất nước Mỹ, nhà sáng lập của Amazon, Jeff Bezos, có khối tài sản trị giá 114 tỷ USD. Lượng tài sản lớn nhất – từ 7 trong số 10 người giàu nhất nước Mỹ - là được tạo dựng từ ngành công nghệ.

Thu hoạch, chế biến, sản xuất, bán và tiếp thị thực phẩm, đồ uống là những cách tốt khác để có mặt trong câu lạc bộ "siêu giàu". Logic đằng sau điều này rất đơn giản: Mọi người cần phải ăn, và chúng ta có thể kiếm được tiền bằng cách bán thức ăn cho họ. Khoảng 10% trong danh sách trên (41 tỷ phú) đã tạo ra gia tài của họ bằng cách này, gồm Stewart và Lynda Resnick - chủ công ty sản xuất hạnh nhân và quả hồ trăn lớn nhất thế giới Wonderful cùng nhiều thương hiệu nước uống như Fiji Water và Halo. Howard Schultz, cựu CEO Starbucks, đã tạo dựng được khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD của mình bằng cách biến một nhà hàng bình dân thành một thương hiệu hàng đầu trên toàn cầu. Tilman Fertitta, người sở hữu đội Rock Houston đang chơi ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, đã kiếm tiền từ các nhà hàng Landry's Seafood House, Saltgrass Steak House và Bubba Gump Shrimp.

Bất động sản là một cách nữa để kiếm tiền. Với 34 tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản, ngành này chiếm 8,5% danh sách. Tổng thống Donald Trump, người đứng ở vị trí 275 với giá trị tài sản ròng 3,1 tỷ USD, có lẽ là tỷ phú nổi tiếng nhất trong ngành. Tuy nhiên, Donald Bren mới là ông trùm bất động sản thành công nhất với khối tài sản trị giá 17 tỷ USD. Công ty Irvine của Bren hiện sở hữu hơn 115 triệu feet vuông bất động sản, chủ yếu ở Nam California, và nắm giữ 97% cổ phần của tòa nhà MetLife ở Manhattan.

Dưới đây là 10 ngành công nghiệp có nhiều thành viên nhất trong "The Forbes 400":

1. Tài chính & Đầu tư

• 94 tỷ phú

• 23,5% danh sách

2. Công nghệ

• 69 tỷ phú

• 17,25% danh sách

3. Thực phẩm và đồ uống

• 41 tỷ phú

• 10,25% danh sách

4. Bất động sản

• 34 tỷ phú

• 8,5% danh sách

5. Thời trang & Bán lẻ

• 33 tỷ phú

• 8,25% danh sách

6. Truyền thông & Giải trí

• 27 tỷ phú

• 6,75% danh sách

7. Năng lượng

• 24 tỷ phú

• 6% danh sách

8. Dịch vụ

• 16 tỷ phú

• 4% danh sách

9. Thể thao

• 14 tỷ phú

• 3,5% danh sách

10. Sản xuất

• 12 tỷ phú

• 3% danh sách

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm