Các nhà khoa học phát hiện ra loài cá voi mới có mỏ như chim trên bờ biển Nhật Bản

06/09/2019 02:07 PM | Khoa học

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một loài cá voi mới có tên Berardius minimus cơ thể của chúng chủ yếu là màu đen và có một cái mỏ nhỏ như chim.

Các nhà khoa học phát hiện ra loài cá voi mới có mỏ như chim trên bờ biển Nhật Bản

Theo thông tin từ New Atlas, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra một loài cá voi mới. Loài mới có tên Berardius minimus, chúng sở hữu chiều dài cơ thể từ 6,2 - 6,9m và chủ yếu là có màu đen, đồng thời chúng sở hữu một đặc điểm khá thú vị khác là có thêm một chiếc mỏ.

Mặc dù trên thực tế loài cá voi này từ lâu đã khá quen thuộc đối với như dân địa phương, nhưng chúng mới chỉ được các nhà khoa học mô ta qua 6 mẫu vật được tìm thấy ở Hokkaido và gần bờ biển Okhotsk.

Các mẫu vật của loài này được nghiên cứu bởi các nhà khoa học từ Đại học Hokkaido, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia Nhật Bản, Đại học Iwate và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Nhật Bản.

Mặc dù chúng có chung một số đặc điểm chung với các loài cá voi đã được biết tới, nhưng chúng cũng sở hữu một số đặc điểm khá riêng biết để có thể phân loại chúng là một loài hoàn toàn mới.

Các nhà khoa học cũng cho biết, loài cá voi mới này thuộc chi cá voi mõm khoằm. Đây là một chi rất nhỏ và cho đến gần đây mới chỉ có hai loài được biết tới là cá voi mõm khoằm Baird (Berardius bairdi), sống ở phía bắc Thái Bình Dương và cá voi mõm khoằm Arnoux.

Các nhà khoa học phát hiện ra loài cá voi mới có mỏ như chim trên bờ biển Nhật Bản - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa loài cá voi mới được phát hiện Berardius minimus (trên cùng) và loài cá voi mõm khoằm đã được biết tới - Berardius bairdi (dưới).

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng Berardius minimus có kích thước nhỏ hơn loài Berardius bairdi - có chiều dài cơ thể lên tới 10m.

Ngoài ra cơ thể của 2 loài này cũng có hình dáng tương đối khác nhau, Berardius minimus thì có màu sắc cơ thể chủ yếu là đen trong khi đó cá voi mõm khoằm Bairdi lại mà màu xám xanh.

Để nghiên cứu kỹ hơn, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hộp sọ, cấu trúc xương à DNA của loài này.

Các nhà khoa học phát hiện ra loài cá voi mới có mỏ như chim trên bờ biển Nhật Bản - Ảnh 2.

Một phân tích về DNA ty thể và hộp sọ, cấu trúc xương của loài cá voi mới cho thấy chúng thuộc chi cá voi mõm khoằm, nhưng khác với hai loài được biết trước đó.

"Về loài Berardius minimus, vẫn còn quá nhiều điều mà chúng tôi vẫn còn chưa biết", Takashi Matsuishi, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi vẫn không biết con cái của loài Berardius minimus trông như thế nào và vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến phân bố loài chưa được giải đáp. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng hiểu biết về Berardius minimus".

Trong một thời gian, cá voi Berardius minimus vẫn là một loài cá voi mõm khoằm chưa được tìm hiểu đối với các nhà sinh vật học thế giới, nhưng chuyên gia từ Đại học Hokkaido, Takashi Matsuishiya, và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu những mẫu vật xác cá voi được phát hiện ở bờ biển phía bắc Hokkaido vào năm 2012.

Chúng rất giống với cá voi mõm khoằm Baird, nhưng đồng thời chúng có một số đặc điểm khác biệt: da đen và nhỏ hơn, không giống như cá voi mõm khoằm Baird, kích thước của loài mới này không quá 7m. Ngoài ra, loài mới này sở hữu cái mỏ ngắn hơn so với tỷ lệ cơ thể khi so sánh với các loài đã biết.

Tuy nhiên, đây có thể không phải là loài mới cuối cùng của chi cá voi mõm khoằm sẽ được tìm thấy. Những ngư địa phương cho biết vẫn còn có một loài cá voi màu đen khác có thân hình còn nhỏ hơn cả loài Berardius minimus trong khu vực Karasu.

Theo Đức Khương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm