Trước khi thành tỷ phú, Warren Buffett từng làm một công việc mà không hề hỏi mức thù lao, 'cuối tháng nhận lương mới biết', lý do cực thuyết phục ai cũng nên làm theo!

06/09/2019 08:38 AM | WeLearn

Tỷ phú 89 tuổi chia sẻ: "Mặc dù tiền lương là một yếu tố quan trọng trong sự nghiệp nhưng bạn không thể nhận một công việc chỉ vì tiền".

Trước khi thành tỷ phú, Warren Buffett từng làm một công việc mà không hề hỏi mức thù lao, 'cuối tháng nhận lương mới biết', lý do cực thuyết phục ai cũng nên làm theo!

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, Chủ tịch và Giám đốc điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ với tác giả Gillian Zoe Segal: "Hãy tìm cách làm việc cho người mà bạn ngưỡng mộ nhất. Đó không nhất thiết phải là công việc bạn sẽ gắn bó với trong 10 năm tiếp theo nhưng nó sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được rất nhiều thứ vô giá trong suốt quá trình này".

Huyền thoại đầu tư đưa ra lời khuyên đó dựa trên kinh nghiệm của chính bản thân ông. Khi mới bắt đầu sự nghiệp và chưa kiếm được tiền tỷ, Buffett từng làm việc cho Benjamin Graham, người thầy vĩ đại của ông mà không hề hỏi mức thù lao là bao nhiêu. Chỉ khi đến cuối tháng nhận lương, ông mới biết con số cụ thể.

Quyết định "làm việc cho người mình ngưỡng mộ nhất" của Buffett đã được đền đáp xứng đáng với sự nghiệp không thể rực rỡ hơn của ông về sau này. Buffett từng là học sinh của Graham tại trường Kinh doanh Columbia và theo vị tỷ phú giàu thứ ba thế giới, Graham chính là người đã giúp định hình triết lý đầu tư và sự nghiệp cho ông.

Trước khi thành tỷ phú, Warren Buffett từng làm một công việc mà không hề hỏi mức thù lao, cuối tháng nhận lương mới biết, lý do cực thuyết phục ai cũng nên làm theo! - Ảnh 1.

Theo Warren Buffett, tiền lương quan trọng nhưng không phải yếu tố quan trọng nhất trong sự nghiệp của mỗi người.

Buffett giãi bày: "Mặc dù tiền lương là một yếu tố quan trọng trong sự nghiệp nhưng bạn không thể nhận một công việc chỉ vì tiền. Làm việc cho người mình ngưỡng mộ, bạn sẽ học hỏi được vô số điều có ích. Không những vậy, bạn không bao giờ nên làm việc cho hoặc cùng những người khiến bạn không thoải mái.

Tôi chỉ làm việc với người mà tôi quý mến. Nếu có thể kiếm 100 triệu USD mà phải hợp tác với một người khiến mình lộn ruột, tôi thà không làm còn hơn. Cuộc sống của chúng ta quá ngắn để làm việc với những người như vậy".

Thực tế đã chứng minh quan điểm đó của tỷ phú 89 tuổi: Khi quý mến một người, Buffett có thể hợp tác và duy trì mối quan hệ với người đó trong nhiều năm. Ông và tỷ phú Bill Gates đã có một tình bạn bền vững trong suốt 30 năm qua. Họ cùng nhau chơi golf, bài bridge, cùng làm việc theo ca tại chuỗi phục vụ đồ ăn ngọt… và cùng nhau thành lập The Giving Pledge, chương trình khuyến khích các tỷ phú quyên tặng hơn nửa tài sản cho hoạt động từ thiện.

Trước khi thành tỷ phú, Warren Buffett từng làm một công việc mà không hề hỏi mức thù lao, cuối tháng nhận lương mới biết, lý do cực thuyết phục ai cũng nên làm theo! - Ảnh 2.

Từ trái qua: Tỷ phú Charlie Munger, Bill Gates và Warren Buffett.

Charlie Munger, phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và cộng sự lâu năm của Buffett cũng đưa ra lời khuyên tương tự: "Đừng làm việc cho bất kỳ ai mà bạn không tôn trọng và ngưỡng mộ. Hãy chỉ làm việc với những người bạn yêu quý".

Hai nhà đầu tư đều đồng ý rằng lời khuyên này hiệu quả nhất khi bạn chọn con đường sự nghiệp mình thực sự quan tâm và hứng thú. Munger chia sẻ: "Tôi hầu như chưa bao giờ thành công nhiều trong bất cứ điều gì mà mình không hứng thú. Nếu không thể tìm ra điều khiến bạn muốn cống hiến, tôi cho rằng bạn sẽ khó lòng thành công lớn, ngay cả khi bạn là một người cực kỳ thông minh".

Buffett cũng có cùng quan điểm về niềm đam mê với công việc. Dù đã bước sang tuổi 89 và phải đeo máy trợ thính nhưng ông vẫn chưa có kế hoạch nghỉ hưu. Người đàn ông phi thường này vẫn "nhảy ra khỏi giường" để được đi làm mỗi ngày. Đối với ông, làm việc là một trong những niềm hạnh phúc to lớn của cuộc đời và ông không bao giờ muốn dừng niềm vui đó lại. Vị tỷ phú từng nói: "Tôi nghĩ mình có nhiều niềm vui hơn bất cứ người gần 90 tuổi nào trên thế giới này khi làm việc tại Berkshire Hathaway".

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm