Các nhà khoa học muốn đưa bản năng sát thủ của chuồn chuồn vào tên lửa quân sự

12/08/2019 03:28 PM | Công nghệ

Liệu một loài côn trùng tưởng chừng như vô hại có thể giúp tạo ra loại tên lửa chết người không?

Các nhà khoa học muốn đưa bản năng sát thủ của chuồn chuồn vào tên lửa quân sự

Những con chuồn chuồn bé nhỏ từ lâu đã là hình ảnh tượng trưng cho những ngày êm đềm. Dù nhìn có vẻ yếu đuối như vậy, nhưng nó thực sự là một trong những kẻ săn mồi lành nghề nhất hành tinh. 

Tuy vô hại với con người, nhưng chuồn chuồn là sát thủ đối với loài côn trùng khác. Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia muốn tìm hiểu điều gì khiến loài côn trùng bay này trở thành một kẻ săn mồi tài năng như vậy với hy vọng một ngày nào đó sẽ áp dụng đặc tính săn mồi của nó nhằm cải thiện hệ thống dẫn đường cho tên lửa.

Chuồn chuồn đã có mặt trên Trái Đất hơn 300 triệu năm và tổ tiên của chúng là một trong những loài côn trùng đầu tiên phát triển cánh. Rõ ràng là chúng có rất nhiều thời gian để trau dồi kỹ năng săn bắt đến khía cạnh cực tốt.

Chuồn chuồn săn mồi  

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ đang cố gắng mở khóa bí mật cổ xưa của loài côn trùng này. Thời gian phản ứng của chuồn chuồn chỉ ở mức 50 mili giây, đây thực sự là loài săn mồi theo bản năng thay nghĩ về cách phản ứng với con mồi. Nếu việc săn bắt thực sự đã nằm trong gen của chuồn chuồn, các nhà nghiên cứu có thể sao chép bằng thiết bị điện tử và phần mềm, rồi đặt tất cả vào bộ xử lý của một tên lửa.

Các nhà khoa học tại Sandia đang khám phá cách sử dụng mạng lưới thần kinh nhân tạo để tìm ra cách chuồn chuồn săn mồi, sau đó áp dụng vào khả năng của tên lửa. Chuồn chuồn không phải là động vật thông minh và chúng không có bộ não lớn, vì vậy bất cứ điều gì mang lại cho chúng những kỹ năng săn mồi xuất sắc như vậy đều có thể đơn giản đến bất ngờ. 

Nếu các nhà khoa học có thể tìm ra cách sao chép kỹ năng săn của chuồn chuồn bằng công nghệ, thì kết quả sẽ là những tên lửa rẻ hơn, nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Việc học hỏi từ bộ não côn trùng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của các nhà khoa học quốc phòng nhằm quan sát vương quốc động vật để biết cách học theo và áp dụng vào quân sự, từ các loại tàu ngầm bơi như cá mập đến máy bay không người lái nhỏ bé như chim ruồi.

Theo Ryankog

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm