Các kỹ sư hạt nhân bị bắt vì khai thác tiền mật mã bằng Supercomputer

10/02/2018 04:41 PM | Thời sự

Các thông tin đã đưa ám chỉ rằng một số kỹ sư hạt nhân làm việc tại một cơ sở nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Nga đã bị bắt vì “đào tiền mật mã” ở ngay tại cơ sở nghiên cứu này.

Các kỹ sư hạt nhân bị bắt vì khai thác tiền mật mã bằng Supercomputer

Một số kỹ sư tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga đã bị bắt vì vi phạm sử dụng một trong những siêu máy tính lớn nhất của Nga để đào tiền Bitcoin (BTC), Interfax báo cáo vào ngày Thứ sáu 9 tháng 2.

Các thông tin từ Interfax chỉ ra rằng các kỹ sư hạt nhân giấu tên đã được bàn giao cho Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) sau khi phát hiện. Tatiana Zalesskaya, người đứng đầu dịch vụ báo chí cho viện nghiên cứu, nói với Interfax rằng "theo như cô ấy biết", một vụ án hình sự đã được đưa ra chống lại các kỹ sư.

"Đã có một sự xâm phạm không được phép sử dụng các thiết bị máy tính cho các mục đích cá nhân, bao gồm cái gọi là đào tiền mật mã", một đại diện của Viện nghiên cứu khoa học Vật lý Thực nghiệm cho biết.

Các kỹ sư cho biết đã sử dụng một siêu máy tính tại cơ sở nghiên cứu để tiến hành "đào tiền mật mã", việc đào tiền mật mã là một quá trình sử dụng nhiều năng lượng, qua đó các giao dịch mới được thêm vào một blockchain (trong khi tạo ra đồng tiền mật mã mới trong quá trình này như một phần thưởng). Bộ phận an ninh của trung tâm nghiên cứu nhận được cảnh báo rằng máy đã được kết nối với Internet (vì lý do an ninh, theo các nguồn tin, những máy tính đó thường được giữ ở trạng thái ngoại tuyến - offline).

Được thành lập năm 1947, Viện nghiên cứu nổi tiếng là nơi mà Liên Xô cũ sản xuất bom hạt nhân đầu tiên.

Nga dự kiến ban hành văn bản pháp lý để hợp pháp hóa Bitcoin và công việc đó đang trong quá trình xây dựng, nhưng các quy định cụ thể về cách khai thác đào tiền mật mã sẽ được quy định quản lý, việc người đào tiền có cần phải đăng ký với một cơ quan quản lý hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Vào giữa tháng 1 vừa rồi, Cointelegraph đã đưa tin rằng nhà kinh doanh người Nga Aleksey Kolesnik đã mua hai nhà máy điện cho các hoạt động khai thác tiền mật mã trong tương lai.

Các kỹ sư bị bắt trong tuần này không phải là người đầu tiên nghĩ đến việc sử dụng các không gian quân sự của Liên Xô cũ để khai thác tiền mật mã. Công ty Khai thác Ice Rock Mining đã có kế hoạch thiết lập các hoạt động khai thác tiền mật mã ở một căn cứ của Liên Xô cũ nằm trong một hang động tại Almaty, Kazakhstan.

Công ty cho biết nhiệt độ lạnh tự nhiên của hầm ngầm và vị trí của nó gần một nhà máy thuỷ điện như các yếu tố của một địa điểm lý tưởng cho việc khai thác tiền mật mã.

Theo Đình Kiên

ICTNews/Cointelegraph/Coindesk

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm