Các cựu Thủ tướng Anh hưởng lương hưu bao nhiêu?

25/07/2019 10:32 AM | Thời sự

Không riêng gì ở Anh, một số nước như Mỹ cũng có chính sách lương hưu với các nhà cựu lãnh đạo. Ví dụ như ở Mỹ, bình quân mỗi đời cựu tổng thống có thể nhận lương hưu 207.800 USD/năm cùng nhiều khoản trợ cấp khác.

Các cựu Thủ tướng Anh hưởng lương hưu bao nhiêu?

Trong khi giới truyền thông thế giới đổ dồn sự chú ý vào cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người sẽ trở thành tân thủ tướng với những chính sách cứng rắn của ông về Brexit thì khá nhiều người vẫn còn thông cảm với Cựu thủ tướng Theresa May, người đã chính thức đệ đơn từ chức ngày 24/7 vừa qua.

Sự thông cảm này là điều dễ hiểu khi nhà lãnh đạo này là một trong những thủ tướng Anh tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử với chỉ 2 năm 215 ngày với hàng loạt gánh nặng trên vai chưa được giải quyết. Khi mới nhậm chức, nhiều người đã kỳ vọng bà May sẽ là một "bà đầm thép" Magaret Thatcher lần thứ 2, nhưng mọi chuyện đã không diễn ra như ý muốn.

Dẫu vậy, có lẽ mọi người cũng chẳng phải lo lắng nhiều bởi bà May sẽ gia nhập câu lạc bộ những cựu thủ tướng nghỉ hưu với khoản "lương hưu" tổng cộng 115.000 Bảng Anh, tương đương 143.000 USD/năm từ nay đến hết đời.

Các cựu Thủ tướng Anh hưởng lương hưu bao nhiêu? - Ảnh 1.

Tổng số tiền ngân sách hàng năm phải chi để nuôi các cựu thủ tướng Anh (nghìn Bảng)

Việc nhà nước tốn tiền thuế của dân để nuôi các cựu lãnh đạo vốn không phải một tiền lệ tại Anh cho đến tận năm 1991. Khi đó, Thủ tướng Anh John Major đã xây dựng một hệ thống quản lý, chăm lo cho cuộc sống của những cựu thủ tướng nhằm tri ân các đóng góp của họ cho đất nước. Mục đích chính của Thủ tướng Major thời đó là để giúp đỡ "bà đầm thép" Magaret Thatcher, cũng là người tiền nhiệm của ông trong cuộc sống.

Sau khi phục vụ 11 năm với vai trò thủ tướng, bà Thatcher gặp khá nhiều khó khăn để tái hòa nhập cộng đồng khi đã về hưu. Việc không có thư ký hỗ trợ trong cuộc sống cùng những cuộc họp và nếp sinh hoạt cũ khiến nhà lãnh đạo này gặp rất nhiều vấn đề khi trở lại đời thường ở độ tuổi đã cao.

Trong 10 năm đầu tiên khi hệ thống lương hưu cựu thủ tướng đi vào hoạt động, ngân sách Anh đã phải chi khoảng 150.000 Bảng Anh/năm để nuôi những nhà lãnh đạo này. Đến năm 2018, tổng số tiền ngân sách phải chi để nuôi tất cả các cựu thủ tướng Anh đã lên đến 570.000 Bảng/năm.

Hiện tại ngoài cựu thủ tướng May, nước Anh còn đang phải nuôi thêm 5 nhà cựu lãnh đạo nữa.

Không riêng gì ở Anh, một số nước như Mỹ cũng có chính sách lương hưu với các nhà cựu lãnh đạo. Ví dụ như ở Mỹ, bình quân mỗi đời cựu tổng thống có thể nhận lương hưu 207.800 USD/năm cùng nhiều khoản trợ cấp khác.

Tại Đức, cựu thủ tướng sẽ được nhà nước nuôi đến hết đời trong khi các cựu tổng thống Pháp sẽ được cấp phát căn hộ để sống sau khi về hưu.

Tuy nhiên tại Anh, điều khiến giới truyền thông lưu tâm là sự minh bạch về những khoản lương hưu này. Chính quyền London không công bố rõ ràng những khoản chi tiêu của các cựu lãnh đạo mà đơn giản chỉ rút tiền từ ngân sách. Hậu quả là nhiều câu hỏi đã đặt ra về tính trong sạch của các khoản chi khi 7 triệu Bảng Anh tiền thuế đã bị rút khỏi ngân sách chỉ để nuôi các cựu thủ tướng.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm