Câu chuyện kinh doanh

"Cá mập" tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại!

06/06/2019 09:47 AM | Kinh doanh

Đối với Cuban, việc nghiên cứu những lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh không phải là để trở thành người lập trình giỏi mà là để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc hơn.

"Cá mập" tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại!

Tuy là một doanh nhân thành công nhưng "cá mập" Mark Cuban cho biết ông không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Vị tỷ phú thường tự miêu tả mình là một người ham đọc sách và luôn tin rằng "học tập suốt đời là kỹ năng tuyệt vời nhất" mà một người thành công nên sở hữu.

Ngôi sao của chương trình Shark Tank chưa từng muốn ngừng việc đọc và học hỏi bởi hai điều này giúp ông trở thành một nhà đầu tư tốt hơn, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay.

Cá mập tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại! - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Yahoo Finance, Cuban chia sẻ: "Tôi đã từng đến Amazon để được hướng dẫn về học máy (Machine learning - Một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến nghiên cứu và xây dựng kỹ thuật cho phép các hệ thộng "học" tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể).

Tôi đã học cách xây dựng thuật toán máy tính mô phỏng theo não bộ con người được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo cũng như tham gia các lớp học mã hóa máy tính trực tuyến để học phiên bản ngôn ngữ lập trình Python mới nhất.

Tôi thậm chí còn để bản sao của cuốn sách "Machine Learning for Dummies" trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm".

Theo Cuban, quyển sách này giúp người đọc hiểu được những nguyên tắc của máy học và các thuật toán học máy cơ bản. Sở dĩ ông quan tâm đến lĩnh vực này là vì ông coi trí tuệ nhân tạo (AI) là tương lai của xã hội và với tư cách là một nhà đầu tư, ông muốn chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai đó.

Cá mập tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại! - Ảnh 2.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra cơ hội phát triển cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Năm 2017, Cuban phát biểu tại Hội nghị SXSW rằng ông hy vọng người có tài sản 1.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực AI. Tại hội nghị SXSW 2019 diễn ra vào đầu năm nay, vị tỷ phú nhấn mạnh một lần nữa: "Càng hiểu về AI tôi càng thấy hào hứng với lĩnh vực này. Tôi tin rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ đem đến hàng loạt cơ hội phát triển lớn cho doanh nhân trên toàn thế giới". Trong buổi nói chuyện với Recode, Cuban nói: "Nếu không hiểu gì về AI, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt là khi bạn là người đứng đầu một doanh nghiệp".

Chính vì vậy, đối với Cuban, việc dành thời gian và công sức để nghiên cứu về những lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh không phải là để trở thành người lập trình giỏi mà là để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc hơn: "Tôi muốn hiểu về mọi yếu tố từ cơ bản đến nâng cao của AI và cách nó hoạt động để bản thân mình có được lợi thế nhất định so với những người không hiểu gì về AI".

Theo ước tính của Forbes, tài sản ròng của Mark Cuban hiện khoảng 4,1 tỷ USD. Ông là nhà đầu tư thường xuyên rót vốn vào các công ty khởi nghiệp công nghệ trên toàn thế giới. Trong hơn 120 startup mà "cá mập" này đầu tư, có công ty Synthesia của Anh chuyên sản xuất công nghệ video hỗ trợ AI đã nhận 3,1 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư trong đó có Cuban vào tháng 4 vừa qua.

Ngoài ra còn có "startup thành công số 1 của Shark Tank" - Car360, một công ty sử dụng công nghệ máy học và công nghệ thực tế tăng cường để chụp ảnh xe hơi 360 độ đã được bán cho Carvana với giá 22 triệu USD năm ngoái.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm