Câu chuyện kinh doanh

"Cá mập" tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại!

06/06/2019 09:47 AM | Kinh doanh

Đối với Cuban, việc nghiên cứu những lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh không phải là để trở thành người lập trình giỏi mà là để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc hơn.

"Cá mập" tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại!

Tuy là một doanh nhân thành công nhưng "cá mập" Mark Cuban cho biết ông không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Vị tỷ phú thường tự miêu tả mình là một người ham đọc sách và luôn tin rằng "học tập suốt đời là kỹ năng tuyệt vời nhất" mà một người thành công nên sở hữu.

Ngôi sao của chương trình Shark Tank chưa từng muốn ngừng việc đọc và học hỏi bởi hai điều này giúp ông trở thành một nhà đầu tư tốt hơn, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay.

Cá mập tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại! - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Yahoo Finance, Cuban chia sẻ: "Tôi đã từng đến Amazon để được hướng dẫn về học máy (Machine learning - Một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến nghiên cứu và xây dựng kỹ thuật cho phép các hệ thộng "học" tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể).

Tôi đã học cách xây dựng thuật toán máy tính mô phỏng theo não bộ con người được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo cũng như tham gia các lớp học mã hóa máy tính trực tuyến để học phiên bản ngôn ngữ lập trình Python mới nhất.

Tôi thậm chí còn để bản sao của cuốn sách "Machine Learning for Dummies" trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm".

Theo Cuban, quyển sách này giúp người đọc hiểu được những nguyên tắc của máy học và các thuật toán học máy cơ bản. Sở dĩ ông quan tâm đến lĩnh vực này là vì ông coi trí tuệ nhân tạo (AI) là tương lai của xã hội và với tư cách là một nhà đầu tư, ông muốn chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai đó.

Cá mập tỷ phú Mark Cuban giấu một quyển sách trong nhà vệ sinh để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, nhờ đó ông trở thành một nhà đầu tư lợi hại! - Ảnh 2.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra cơ hội phát triển cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Năm 2017, Cuban phát biểu tại Hội nghị SXSW rằng ông hy vọng người có tài sản 1.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực AI. Tại hội nghị SXSW 2019 diễn ra vào đầu năm nay, vị tỷ phú nhấn mạnh một lần nữa: "Càng hiểu về AI tôi càng thấy hào hứng với lĩnh vực này. Tôi tin rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ đem đến hàng loạt cơ hội phát triển lớn cho doanh nhân trên toàn thế giới". Trong buổi nói chuyện với Recode, Cuban nói: "Nếu không hiểu gì về AI, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt là khi bạn là người đứng đầu một doanh nghiệp".

Chính vì vậy, đối với Cuban, việc dành thời gian và công sức để nghiên cứu về những lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh không phải là để trở thành người lập trình giỏi mà là để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc hơn: "Tôi muốn hiểu về mọi yếu tố từ cơ bản đến nâng cao của AI và cách nó hoạt động để bản thân mình có được lợi thế nhất định so với những người không hiểu gì về AI".

Theo ước tính của Forbes, tài sản ròng của Mark Cuban hiện khoảng 4,1 tỷ USD. Ông là nhà đầu tư thường xuyên rót vốn vào các công ty khởi nghiệp công nghệ trên toàn thế giới. Trong hơn 120 startup mà "cá mập" này đầu tư, có công ty Synthesia của Anh chuyên sản xuất công nghệ video hỗ trợ AI đã nhận 3,1 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư trong đó có Cuban vào tháng 4 vừa qua.

Ngoài ra còn có "startup thành công số 1 của Shark Tank" - Car360, một công ty sử dụng công nghệ máy học và công nghệ thực tế tăng cường để chụp ảnh xe hơi 360 độ đã được bán cho Carvana với giá 22 triệu USD năm ngoái.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm