Cá bỗng dưng biến mất khỏi tất cả siêu thị và chợ ở Bắc Kinh đang khiến người tiêu dùng Trung Quốc "chết khiếp"

28/11/2016 03:07 PM | Thời sự

Một hiện tượng lạ đang diễn ra tại nhiều chợ ở Bắc Kinh-Trung Quốc hiện nay. Hầu hết những bể cá ngoài các chợ đều trống rỗng và người tiêu dùng băn khoan những chú cá này đã bị đem đi đâu.

Cá bỗng dưng biến mất khỏi tất cả siêu thị và chợ ở Bắc Kinh đang khiến người tiêu dùng Trung Quốc "chết khiếp"

Bất chấp những lời giải thích của các nhà quản lý siêu thị hay người bán hàng, việc mặt hàng cá tươi sống và cá nước ngọt khiến người tiêu dùng Trung Quốc băn khoăn, nhất là với những người thích ăn thủy hải sản, đồng thời cũng làm dấy lên nghi ngờ về chất lượng an toàn thực phẩm tại đây. Vì sao vậy?

“Tôi thích ăn những loại cá nước ngọt như cá tra và cá chép. Tuy nhiên nếu không có chuyện gì đó về chất lượng cá thì các khu chợ đã không dọn sạch chúng như vậy. Chắc chắn là có chuyện gì đó không đúng ở đây, điều này không chỉ diễn ra với sản phẩm cá mà còn với nhiều loại thực phẩm khác nữa. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm cơ bản của người tiêu dùng chúng tôi”, bà Zhu Lanrong, một người về hưu 73 tuổi cho biết.

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Kinh (BFDA) đã phủ nhận thông tin có sự mất an toàn vệ sinh rộng rãi đối với sản phẩm cá tại thủ đô khiến các chợ vắng bóng cá. Cơ quan này cho rằng bất kỳ quyết định ngừng bán cá nào đều là những hành vi thương mại bình thường.

Mặc dù vậy, trong một quốc gia mà tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra thường xuyên thì động thái này của các chợ đang khiến người tiêu dùng lo ngại.

“Tôi không biết chuyện gì đang diễn ra, là do nguồn nước bị ô nhiễm hay các chợ muốn tránh sự kiểm tra của nhà chức trách. Dù gì đi nữa thì chắc chắn là có gì đó không ổn với sản phẩm cá nước ngọt”, bà Yu Huaying, một nhân viên nghỉ hưu 64 tuổi cho biết.

Giới truyền thông Bắc Kinh đã cố gắng tìm câu trả lời cho động thái trên nhưng phía chính phủ Trung Quốc không muốn tìm hiểu sâu hơn. Bất chấp những điều đó, câu chuyện về những “con cá biến mất” tiếp tục làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng nước này.

Không phải tất cả các cửa hàng tại Bắc Kinh đều “hết” cá, nhưng người dân nơi đây rất khó tìm mua được loại sản phẩm thủy sản này trong những ngày gần đây.

Thậm chí tại vùng Tứ Hội phía Đông Trung Quốc, nơi gần biển và có nhiều cá cũng vắng bóng loại sản phẩm này.

Quá nhiều kháng sinh và phụ gia

Hiện có nhiều thông tin trái chiều cho hiện tượng biến mất kỳ lạ của hàng loạt con cá tại các chợ Trung Quốc. Tạp chí kinh doanh uy tín Caixin trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết các siêu thị và chợ đã loại bỏ mặt hàng cá sau khi có thông tin rò rỉ rằng chính phủ sẽ thực hiện một đợt thanh tra toàn diện về các chất cấm cũng như phụ gia thực phẩm ở chợ.

Đúng như dự đoán, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Trung Quốc (CFDA) đã tuyên bố thực hiện một đợt kiểm tra toàn diện chất lượng sản phẩm cá và thủy sản tại Bắc Kinh cũng như nhiều thành phố khác.

Trong khi đó, tờ Southern Weekend cho biết nhiều nhà bán lẻ nói rằng họ sợ bị phạt nặng khi cho quá nhiều thuốc kháng sinh cũng nhưng những phụ gia khác vào nước để giữ cá sống và không có bệnh.

Cơ quan BFDA cho biết những tin đồn liên quan đến sự ô nhiễm của thực phẩm cá hiện nay là không có căn cứ và họ không hề chỉ thị các nhà bán lẻ ngừng bán cá nước ngọt.

Hàng loạt những đường dây nóng của các chợ đầu mối ở Bắc Kinh đều không liên lạc được trong thời gian này. Trong khi những nhà quản lý siêu thị và người bán hàng cho biết họ đang thay đổi nguồn cung cấp cá nước ngọt hoặc đang chuyển qua bán cá đông lạnh thay vì cá tươi.

Dẫu vậy, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn khá nghi ngại về điều này khi hàng loạt những vụ mất vệ sinh an toàn thực phẩm lớn đã từng diễn ra.

Hàng loạt những vụ bê bối như tái chế dầu thải ngoài cống làm dầu ăn, tái sản xuất thịt ôi thiu với màu nhân tạo và chất phụ gia hoặc bán lợn chết cho người tiêu dùng.

Điển hình, một công ty sữa năm 2008 đã trộn chất Melanin vào bột sữa trẻ sơ sinh để tăng chất lượng sản phẩm, qua đó khiến ít nhất 6 trẻ thiệt mạng và hơn 300.000 trẻ khác mắc bệnh.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm