Bóng dáng 2 công ty tại thiên đường thuế Cayman trong thương vụ phát hành 1.400 tỷ trái phiếu với lãi suất 20%

14/11/2019 08:26 AM | Kinh doanh

2 pháp nhân đến từ Cayman đều có thể có được khoản thu nhập đáng kể từ cổ tức/trái tức từ bộ đôi công ty Nghi Lan/Hồng Hoàng.

Bóng dáng 2 công ty tại thiên đường thuế Cayman trong thương vụ phát hành 1.400 tỷ trái phiếu với lãi suất 20%

Thương vụ phát hành 1.400 tỷ đồng trái phiếu của CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng đã gây xôn xao giới tài chính với mức lãi suất lên đến 20%/năm.

Dù không công bố cụ thể nhưng nhiều khả năng Công ty Hồng Hoàng đã phát hành số trái phiếu trên cho Saigon Asia Credit Limited - một pháp nhân có trụ sở tại thiên đường thuế Cayman.

Số tiền thu được từ đợt phát hành có thể đã được dùng để mua 60,77 triệu cổ phiếu ACB và toàn bộ số cổ phiếu này được dùng làm tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên.

 Bóng dáng 2 công ty tại thiên đường thuế Cayman trong thương vụ phát hành 1.400 tỷ trái phiếu với lãi suất 20% - Ảnh 1.

Không chỉ Saigon Asia Credit Limited, trong thương vụ phát hành trái phiếu với nhiều ẩn số này còn có bóng dáng của một công ty nữa có cùng địa chỉ đăng ký tại Cayman là Vietnam Finance Limited.

Vào ngày 19/9/2019, cả Vietnam Finance Limited và Saigon Asia Credit Limited đều ký hợp đồng nhận tài sản bảo đảm là một tài khoản tiền gửi của Hồng Hoàng mở tại ngân hàng ACB.

Trong một giao dịch khá lạ kỳ, Vietnam Finance Limited đã mua đúng 1 (một) cổ phiếu ưu đãi cổ tức của CTCP Đầu tư Thương mại Nghi Lan - công ty sở hữu 99,999% cổ phần của Hồng Hoàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Nghi Lan có vốn điều lệ 5 tỷ đồng tương ứng 500.000 cổ phiếu, bao gồm 2 cổ phiếu ưu đãi cổ tức và 499.998 cổ phiếu phổ thông.

Điều khoản ưu đãi cổ tức của 1 cổ phiếu này như thế nào là chuyện nội bộ của 2 bên nhưng theo thông lệ của cổ phiếu ưu đãi cổ tức thì nó có thể đảm bảo cho Vietnam Finance Limited nhận được một khoản thu nhập theo thỏa thuận mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của Nghi Lan. Dù tỷ lệ sở hữu chỉ là 1/500.000 nhưng Vietnam Finance Limited hoàn toàn có thể nhận được khoản cổ tức lớn tùy thuộc vào điều khoản đã ký kết trong khi các cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông có thể không nhận được gì.

Tựu chung lại, 2 pháp nhân đến từ Cayman đều có thể có được khoản thu nhập đáng kể từ cổ tức/trái tức từ Nghi Lan/Hồng Hoàng.

Trong khi 2 công ty Nghi Lan, Hồng Hoàng ít nhiều có một số mối liên hệ với một số công ty đầu tư riêng của gia đình chủ tịch ACB Trần Hùng Huy thì "tung tích" của Vietnam Finance Limited hay Saigon Asia Credit Limited vẫn còn là một ẩn số.

Đối với đa số các  công ty đến thành lập tại các thiên đường thuế như Cayman thì các thông tin về người quản lý, chủ sở hữu... đều hiếm khi lộ diện trừ khi các doanh nghiệp này hoặc đối tác chủ động công bố. Chủ sở hữu của các doanh nghiệp kiểu này có thể đến từ bất cứ đâu trên thế giới và hoàn toàn có thể đến từ Việt Nam.

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm