Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trong việc đấu tranh để các nền tảng xã hội hạ game không phép, game cờ bạc xuống, Google Play hợp tác đến 92% nhưng Apple chưa được 30%

08/11/2019 01:44 PM | Thời sự

"Tôi nghĩ thực thi luật pháp nghiêm minh thôi, chắc là được, mà chắc chắn là phải được!" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trong việc đấu tranh để các nền tảng xã hội hạ game không phép, game cờ bạc xuống, Google Play hợp tác đến 92% nhưng Apple chưa được 30%

Về vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên không gian mạng mà đại biểu Phạm Huyền Ngọc - đoàn Ninh Thuận chất vấn, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Lừa đảo qua đâu là chính? Chủ yếu là qua mạng viễn thông, có chuyện nhắn tin, cuộc gọi hoặc thư điện tử nói rằng, "Bây giờ có người chuyển thừa kế cho anh giá trị nhiều triệu USD, đề nghị anh nộp một số tiền vào để lấy được thừa kế", rất nhiều tình trạng như vậy".

Hiện nay, giải pháp ngăn chặn đầu tiên tập trung, về mặt kỹ thuật là cùng với các nhà mạng, sử dụng các hệ thống chặn lọc tự động, phát hiện thông minh.

"Tất nhiên, cũng có việc như đại biểu Ngọc nói, là cung cấp thông tin, chứng cứ vi phạm từ nhà mạng sang Bộ Công an để chúng ta cũng phải có biện pháp răn đe, xử lý. Hiện nay các nhà mạng có quy định rất chặt chẽ về việc cung cấp thông tin cho Bộ Công an, các chi tiết cuộc gọi, thời gian" - Bộ trưởng nói.

Trên mạng xã hội, hiện nay chặn lọc khó hơn, đặc biệt là các mạng xã hội nước ngoài. Mạng xã hội trong nước thì có thể điều chỉnh được, vì công cụ phát hiện lừa đảo trên mạng xã hội phức tạp hơn. Bộ Thông tin Truyền thông đã xây dựng Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, năng lực xử lý 100 triệu tin một ngày và Bộ đang đầu tư nâng cấp lên 300 triệu tin một ngày. Với công cụ AI, theo Bộ trưởng, chúng ta cũng có thể sàng lọc, phát hiện được một số biểu hiện của lừa đảo và có các biện pháp xử lý.

Bên cạnh vấn đề lừa đảo trên không gian mạng là sự tồn tại của của các trò chơi cờ bạc trên mạng, do đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy - đoàn Thanh Hóa - đề cập.

"Vừa qua, Bộ Công an đã xử lý một vụ rất nghiêm, nhưng thực sự mà nói, chúng ta thấy gì? Hiện nay, các game chúng ta cấp phép, về cơ bản là không có vấn đề gì, làm rất chặt! Nhưng các game không phép, game cờ bạc mà xuất hiện trên các nền tảng xã hội, trong đó có Google Play, có Facebook cũng tràn lan. Rất nhiều game bán trên đó, quảng cáo trên đó, tải về trên đó. Kể cả chuyện các tổ chức nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức đánh game trên đất nước chúng ta" - Bộ trưởng nêu.

Theo Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, tình trạng này là có thể phát hiện được. Những game quảng cáo trên nền tảng xã hội là có thể giải quyết được. Vấn đề chỉ còn là đấu tranh để các nền tảng này hạ game xuống.

Bộ trưởng báo cáo, hiện nay tỷ lệ thành công trong việc đấu tranh đó, với Google Play là đạt mức 92%, có thể nói là rất cao. Nhưng riêng công ty Apple thì tính hợp tác chưa cao nên mới chỉ đạt chưa tới 30% - tức họ vẫn tiếp tục quảng cáo các game đánh bạc.

"Tôi nghĩ thực thi luật pháp nghiêm minh thôi, chắc là được, mà chắc chắn là phải được! Còn những phát hiện khác ở trên mạng viễn thông, chúng tôi cũng chỉ đạo các nhà mạng viễn thông, các nhà quản lý địa chỉ IP khi phát hiện thì kịp thời thông báo cho Bộ Công an để xử lý" - Bộ trưởng khẳng định.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm