Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều "không nhiều"

01/03/2019 04:18 PM | Thời sự

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dù chưa có tổng hợp chi phí cụ thể tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhưng "không nhiều".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều "không nhiều"
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Chiều 1/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc, tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, nước này đã bỏ ra khoảng 15 triệu USD vào thu lợi về khoảng 500 triệu USD.

Với Việt Nam, đã có thống kê nào về chi phí bỏ ra tổ chức Hội nghị Mỹ - Triều lần này cũng như số lợi thu về hay chưa? Có việc xã hội hóa khi tổ chức sự kiện này hay không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, báo chí đã phản ánh nhiều về việc khi tổ chức lần thứ nhất thượng đỉnh Mỹ - Triều, phía Singapore đã chi ra một số tiền và thu lợi nhiều hơn số tiền bỏ ra.

Cụ thể, có thông tin nói là chi 20 triệu USD, có thông tin nói chi 17 triệu USD và có thông tin nêu thu về 500 triệu USD hay 800 triệu USD.

Đối với Việt Nam, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, từ việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều này "chúng ta được rất nhiều và có những cái nhìn thấy được nhưng có những cái không nhìn thấy được"

Theo Bộ trưởng, điều thìn thấy được trong sự kiện này là tự hào chúng ta khi cả lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều thống nhất chọn Việt Nam làm nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều, đây là điều rất mừng.

"Qua thực tế càng khẳng định chúng ta tổ chức sự kiện hoàn hảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng.

Người nước ngoài đến Việt Nam cảm thấy an toàn, an tâm và thấy người dân cởi mở, hiếu khách. Hình ảnh con người Việt Nam đã được cả thế giới biết tới", ông Dũng nêu.

 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều không nhiều - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới phòng họp để bắt đầu cuộc gặp mở rộng với quan chức hai nước tại Hà Nội ngày 28/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Vẫn theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong sự kiện thượng đỉnh Mỹ -Triều tại Hà Nội cho thấy sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo các nước, đặc biệt lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên với Việt Nam về sự trọng thị và hiếu khách.

"Trong quá trình tổ chức không hề đơn giản, ví dụ lịch trình sắp xếp không tốt có thể bên này bên kia hủy việc này việc kia, nhưng cả hai phía Mỹ và Triều Tiên đều hài lòng.

Không ai nói công tác phục vụ của chúng ta không tốt", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Về chi phí cụ thể tổ chức Hội nghị, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh: "Chúng ta chưa tổng hợp chi phí đó nhưng không nhiều".

Ông dẫn ví dụ về các Trung tâm báo chí của Hội nghị được lập với tinh thần rất tiết kiệm, hạn chế tối đa dùng ngân sách Nhà nước.

"Tinh thần là làm những cái gì tốt nhất có thể nhưng cũng thu lại những cái gì có thể để bù đắp chi phí bỏ ra", ông Dũng nói thêm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, công tác tổ chức lần này Chính phủ có huy động các doanh nghiệp với các sản phẩm của Việt Nam sản xuất nước ép trái cây bằng dây chuyền công nghệ cao của Mỹ. Các sản phẩm được dùng để quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã trò chuyện rất cởi mở, vui vẻ đó là tiền đề để sau này họ sẽ giải quyết các vấn đề của hai nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo sau đó đã nhắc lại ý kiến của Thủ tướng trong cuộc họp sáng nay khi cho rằng, bình thường để xuất hiện hình ảnh trên các hãng truyền thông lớn của quốc tế dù chỉ vài giây cũng mất tới nhiều triệu USD.

Nhưng với Hội nghị lần này đã có tới 218 hãng truyền thông trên thế giới đến Việt Nam đưa tin và đó chính là cái được về mặt truyền thông của chúng ta.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm